lenguyentst.com.vn

Telex Release là gì? Tìm hiểu về Telex Release

Trong các hoạt động xuất nhập khẩu có một khái niệm về Telex Release khiến nhiều người nhầm lẫn và không hiểu rõ. Telex Release là gì? Cùng Lê Nguyễn Logistics tìm hiểu về Telex Release qua bài viết dưới đây nhé!

1. Telex Release là gì?

 • Telex Release là một trong những hình thức giao hàng, trong đó người nhận hàng không cần phải dùng bill gốc. Phương thức giao hàng này sẽ giúp cho quá trình giao nhận hàng hóa diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều.
 • Thực tế thì phương thức này được vận hành bằng cách các hãng tàu gọi điện cho đại lý để giải phóng hàng hóa. Đồng thời, đơn vị này cũng sẽ cung cấp surrender bill cho bên shipper gửi hàng. 
 • Shipper có thể in bản BL, BL này sẽ có được thêm chữ “Surrendered” hoặc không cần in BL mà chỉ cần thông báo cho người nhận hàng mã xác nhận (confirmation code) xác nhận lô hàng đã được giải phóng (released)
 • Phát hành Telex Release chỉ được yêu nếu vận đơn là vận đơn đích danh và không bao giờ xuất hiện trên một vận đơn chuyển nhượng (To order BL – vận đơn theo lệnh).
 • Như vậy có thể hiểu rằng Telex Release được áp dụng với lô hàng có bộ vận đơn gốc (bản cứng) đã được in ra, nhả hàng và thu lại tại cảng đóng hàng. Vậy nên nhiều forwarder gọi đó là vận đơn nộp tại cảng bốc hàng.
 • Thông thường sử dụng bill surrender thì bên xuất khẩu sẽ phải chi trả thêm chi phí telex release. Phí này sẽ giao động từ $25-$30/ Bill.

Xem thêm: Surrender Bill là gì? Hướng dẫn chi tiết cách làm Surrender Bill

2. Các trường hợp sử dụng Telex release

Có một số trường hợp nhất định sử dụng Telex Release. Cụ thể bạn có thể tham khảo các trường hợp sau đây:

 • Điểm nhận hàng thuộc văn phòng người gửi. Trong trường hợp địa chỉ của người gửi hàng hóa là văn phòng các đối tác thì người gửi sẽ gửi hàng hóa đến các văn phòng của họ tại nước ngoài và không cần gửi vận đơn gốc đi kèm.
 • Không xử lý kịp chứng từ: Đây là một trường hợp thường gặp. khi người gửi hàng hóa không kịp chuẩn bị các chứng từ cho hàng gửi đi. Hàng hóa thì đã được vận chuyển đến đích mà các chứng từ lại không kịp tới tay người nhận hàng. 
 • Song song với đó thì một số chủ hàng hóa hay nhà xuất khẩu thường áp dụng Telex Express thay vì bản phát hành Telex. 

3. Sự khác biệt giữa Telex Release và Telex Express

Có khá nhiều người nhầm lẫn giữa Telex Release và Telex Express. Đây là hình thức khác nhau và bạn có thể phân biệt được 2 hình thức này ở những điểm sau:

3.1. Về mặt kỹ thuật

 • Các loại bản phát hành Telex chỉ được dùng trong trường hợp đó là dạng phát hành vận đơn thẳng. Các loại hóa đơn giao dịch, đơn đặt hàng và gửi hàng đường biển không nằm trong dạng này. 
 • Một số dòng cho phép việc phát hành dạng telex dựa vào việc thỏa thuận hoặc dựa vào lệnh vận đơn. Nó căn cứ vào các vận đơn gốc khi đã được xác minh ở vận đơn

3.2. Về tốc độ giải phóng hàng

 • Cả 2 hình thức này đều cho tốc độ giải phóng hàng nhanh hơn loại thường. Nếu so sánh thì Telex Express sẽ giải phóng hàng nhanh hơn Telex Release. Trong trường hợp phải giao hàng gấp thì người nhận nên sử dụng hình thức này sớm.

3.3. Về việc thanh toán

 • Telex Express sẽ được áp dụng nhằm đảm bảo thanh toán trong trường hợp không có các chứng từ khác liên quan đến ngân hàng. Trong khi đó, Telex Release nhắm đến việc phân phối hàng đến văn phòng của người gửi nên sẽ không chú trọng đến việc thanh toán.

Xem thêm: Master Bill là gì? Phân biệt giữa House bill và Master Bill

4. Ưu và nhược điểm của Telex Release Bill 

Việc sử dụng Telex Release bill tương tự như những hình thức khác, đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn nên biết rõ ưu điểm và nhược điểm của hình thức này để áp dụng một cách hiệu quả nhất. Ưu điểm và nhược điểm của Telex Release cụ thể như sau:

4.1. Ưu điểm

 • Hàng hóa sẽ được vận chuyển và nhận một cách nhanh chóng. Nhanh hơn các hình thức vận chuyển thông thường. Nhờ đó, các quy trình tiếp theo được diễn ra một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn. 
 •  Đồng thời các chứng từ đi kèm vẫn có như surrender giúp bổ sung cùng với hợp đồng. Từ đó chứng minh được việc sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của đơn vị. Những chứng từ như vậy sẽ đủ để chứng minh hoạt động của đơn vị là hợp pháp. 
 • Người gửi hàng vẫn sẽ có quyền giữ hàng cả khi có thông báo hàng đến cho consignee. Các hình thức thông thường sẽ không có ưu điểm này. 

4.2. Nhược điểm

 • Một nhược điểm nhỏ của hình thức này là nó sẽ mất thêm chi phí. Thông thường, phí sẽ giao động trong khoảng từ 25 đến 30$/bill. Phí này sẽ do người xuất khẩu chi trả khi sử dụng bill surrender. Với mức phí như vậy, người xuất khẩu có thể tính được tổng chi phí mình cần chi trả khi dùng phương thức này. 

Trên đây là những thông tin mà Lê Nguyễn Logistics muốn gửi đến các bạn để trả lời cho câu hỏi Telex Release là gì. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa.

Xin vui lòng liên hệ với Lê Nguyễn để được tư vấn miễn phí:

Hotline: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng