lenguyentst.com.vn

Cách tính chi phí vận chuyển theo từng phương thức vận tải!

Tính chi phí vận chuyển là một phần rất quan trọng trong các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Vậy cách tính phí vận chuyển như thế nào cho đúng? Hãy cùng Lê Nguyễn Logistics tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Phí vận chuyển là gì?

 • Cước vận chuyển hay phí vận chuyển hàng hóa là số tiền mà các khách hàng phải bỏ ra để chi trả cho các đơn vị vận tải để vận chuyển hàng hóa từ đến điểm yêu cầu. Hoạt động tính cước vận chuyển hàng hóa là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với người thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu.
 • Các doanh nghiệp, công ty hay những đơn vị kinh doanh vận tải sẽ có các cách tính cước vận chuyển hàng khác nhau. Mỗi phương thức vận chuyển hàng hóa cũng sẽ có những cách tính phí vận chuyển khác nhau. Tuy nhiên, các cách tính cước này đều sẽ phải tuân thủ một nguyên tắc nhất định.

2. Những quy định để tính chi phí vận chuyển hàng hóa

Nếu muốn tính chi phí vận chuyển hàng hóa một cách chính xác nhất thì bạn sẽ phải dựa vào 2 yếu tố chính là khối lượng hàng hóa cần vận chuyển và phương thức vận chuyển lượng hàng hóa đó. Dù là khách hàng hay đơn vị vận tải thì tính trọng lượng hàng hóa vận chuyển là điều quan trọng nhất, cụ thể như sau:

 • Nếu hàng hóa vận chuyển là hàng nhẹ như thư từ, quà tặng hay tài liệu cá nhân thì sẽ được cân trực tiếp tại điểm tiếp nhận và sẽ quy định cước vận chuyển = trượng lượng thực tế của hàng x đơn giá.
 • Đối với các loại hàng hóa nặng, cồng kềnh thì sẽ có mức giá vận chuyển cao hơn so với hàng hóa nhẹ thông thường cách tính cụ thể sẽ như sau: cước phí vận chuyển = trọng lượng hàng hóa đã quy đổi x đơn giá
 • Đối với các loại hàng siêu trọng diêu trường có khối lượng lớn hơn 1 tấn, được xuất khẩu ra nước ngoài tại các cảng, container lớn. Công thức tính tương ứng sẽ là cước phí vận chuyển = trọng lượng quy đổi x đơn giá.

Xem thêm: Cách tính cước vận chuyển

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển

Trong việc tính toán chi phí vận chuyển hàng hóa sẽ có nhiều yếu tố ảnh hưởng mà những yếu tố này có thể thay đổi trực tiếp kết quả tính toán chi phí vận chuyển. Các yếu tố ảnh hưởng chính cụ thể như sau:

3.1. Số lượng hàng hóa cần vận chuyển:

 • Số lượng hàng hóa là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển hàng hóa. Số lượng hàng hóa càng nhiều, chi phí vận chuyển hàng hóa càng cao.
 • Chí vì điều đó nên trước khi lựa chọn đơn vị vận chuyển hay phương thức vận chuyển vạn cần phải cân nhắc đến số lượng hàng hóa để lựa chọn cho phù hợp, tránh trường hợp bị lãng phí tiền vận chuyển hàng hóa.

3.2. Khoảng cách vận chuyển:

Một điều nữa bạn cần phải xét đến chính là khoảng cách vận chuyển hàng hóa. Yếu tố này sẽ tác động nhiều đến chi phí vận chuyển. Nếu bạn vận chuyển hàng hóa một quãng đường xa thì tất nhiên giá cước vận chuyển sẽ tăng bởi:

 • Trên một quãng đường xa thì tài xế phải di chuyển trong một thời gian dài để đảm bảo rằng hàng hóa đến điểm nhận đúng thời gian như đã cam kết.
 • Một điều nữa bạn cần lưu ý chính là vận chuyển hàng hóa trong một quãng đường dài thì sẽ cần phải sử dụng một lượng nhiên liệu lớn.
 • Ngoài ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa đi xa thì hàng hóa cũng sẽ gặp các rủi ro như tai nạn trên quãng đường di chuyển. Các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa cũng sẽ phải lưu ý những điều đó.

3.3. Loại hàng hóa vận chuyển

Loại hàng hóa vận chuyển sẽ sẽ tác động đến giá cước vận chuyển hàng hóa đó. Mỗi loại hàng hóa sẽ có một mức giá vận chuyển khác nhau cụ thể là:

 • Những loại hàng hóa là thực phẩm khô hay hàng tiêu dùng bình thường như: bánh kẹo, quần áo,…. sẽ dễ dàng vận chuyển và nếu gặp rủi ro thì sẽ không gây tổn thất quá nhiều.
 • Với những loại hàng hóa dễ vỡ như: bình thủy tinh, chén bát sứ, cốc,… sẽ cần đóng gói cẩn thận và vận chuyển cẩn thận hơn, giá vận chuyển cũng sẽ cao hơn loại hàng hóa ở trên.
 • Những loại hàng hóa là thiết bị điện tử, điện lạnh nếu trong quá trình vận chuyển gặp rủi ro thì sẽ mất ngay giá trị sử dụng nên sẽ cần quy trình vận chuyển chuyên nghiệp và khoa học hơn. Từ đó giá vận chuyển các loại hàng hóa này cũng sẽ khác hơn.

4. Cách tính chi phí vận chuyển theo các phương thức vận chuyển khác nhau

Tùy theo các phương thức vận chuyển mà giá cước vận chuyển hàng hóa cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là những cách tính cước phí vận chuyển theo phương tiện có thể giúp bạn hiểu rõ hơn.

4.1. Cách tính chi phí vận chuyển bằng đường bộ

Lưu thông bằng đường bộ sẽ có những phương tiện như ô tô, xe khách, xe tải thực hiện việc vận chuyển hàng hóa. Đa số bạn sẽ gặp các ô tô tải hoặc xe đầu kéo thực hiện công việc này. Có thể coi phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ có chi phí rẻ nhất và đáp ứng được hầu hết các nhu cầu vận chuyển của khách hàng. Cách tính chi phí vận chuyển bằng đường bộ là dễ dàng nhất trong tất cả các phương thức.

Công thức tính chi phí vận chuyển đường bộ sẽ là: Chi phí vận chuyển =  khối lượng hàng hóa x đơn giá. (Đơn giá từng vùng trả hàng sẽ có sự khác nhau.)

Cùng với đó, khối lượng hàng sẽ được tính bằng nhiều công thức khác nhau bao gồm xét theo khối lượng hàng nhẹ, hàng nặng, hàng cồng kềnh. Cụ thể khối lượng hàng sẽ được xác định như sau:

 • Tính khối lượng thực cho các loại hàng hóa trọng lượng nhẹ (cân trực tiếp)
 • Tính khối lượng quy đổi cho các loại hàng có trọng lượng nặng và cồng kềnh. Công thức tính sẽ là: (dài x rộng x cao)/5000.

Xem thêm: Cách tính số kiểm tra container

4.2. Cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

 Ngày nay, phương thức vận chuyển bằng đường biển được sử dụng rất nhiều đối với hàng hóa xuất nhập khẩu quốc tế. Phương thức này thường sẽ được áp dụng cho các loại hàng hóa cơ lớn. Đơn vị tính cước vận chuyển sẽ dựa trên trọng lượng lô hàng KGS hoặc thể tích thực của lô hàng đó (dài x rộng x cao) x số lượng – đơn vị tính sẽ là: CBM.

Khi tính chi phí vận chuyển bằng đường biển thì sẽ không được cố định như đường bộ mà phải dựa vào khoảng cách hải lý cùng với trọng lượng hàng hóa. Một điều đặc biệt bạn cần lưu ý chính là khối lượng hàng hóa sẽ được áp dụng theo quy chuẩn quốc tế. Cách tính chi phí vận chuyển hàng đường biển sẽ có 2 cách, cụ thể là:

 • 1 tấn >= 3 CBM, hàng hóa sẽ được xếp loại nhẹ, phí vận chuyển sẽ được tính theo bảng giá CBM.
 • 1 tấn < 3 CBM hàng hóa sẽ được xếp loại hàng nặng, phí vận chuyển sẽ được tính theo bảng giá KGS.

4.3. Cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Vận chuyển bằng đường sắt dường như chỉ được áp dụng với hàng hóa nặng, kích thước lớn nhưng quãng đường vận chuyển ngắn. Chi phí vận chuyển được tính theo 2 cách như sau:

 • Đối với hàng hóa lẻ, hàng hóa có khối lượng dưới 20kg thì giá cước sẽ được tính dựa theo khối lượng thực tế. Còn nếu hàng nặng trên 20kg thì phần lẻ sẽ được tính theo mức 5kg. Tức phần lẻ dưới 5kg thì sẽ tính là 5kg.
 • Nếu hàng nguyên toa thì sẽ tính theo trọng tải kỹ thuật của tàu.

4.4. Cách tính cước phí vận chuyển bằng đường hàng không

Hàng hóa được vận chuyển bằng đường hàng không thường là những loại hàng cần vận chuyển trong thời gian ngắn như: hoa, trái cây tươi…

Cước phí vận chuyển bằng đường hàng không sẽ được tính dựa vào biểu cước của hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA. Công thức tính sẽ là: phí vận chuyển đường hàng không = Đơn giá cước x khối lượng hàng hóa. Đối với vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, bạn cần lưu ý một số điều về trọng lượng hàng hóa cụ thể như sau:

 • Trọng lượng là cân nặng thực tế của đơn hàng (AW).
 • Khối lượng là cân nặng đơn hàng quy đổi từ thể tích (DW).
 • Nếu trọng lượng > khối lượng ; cước phí được tính theo bảng giá KGS.
 • Nếu trọng lượng < khối lượng: cước phí sẽ được tính theo bảng giá CBM.

Trên đây là những thông tin về cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa mà Lê Nguyễn Logistics muốn gửi đến các bạn. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Xin vui lòng liên hệ với Lê Nguyễn để được tư vấn miễn phí:

Hotline: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng