lenguyentst.com.vn

Master Bill là gì? Phân biệt giữa House bill và Master Bill

Master Bill là gì? Giữa House bill và Master Bill có những điểm gì khác nhau? Trong nội dung bài viết sau, Lê Nguyễn Logistics sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về loại chứng từ xuất nhập khẩu vô cùng phổ biến này nhé!

1. Master Bill là gì?

Master Bill Lading hay còn được gọi là vận đơn chủ và được viết tắt bằng MBL. Đây là vận đơn đường biển do hãng tàu phát hành. Đặc điểm dễ dàng nhận biết đâu là Master bill nhất là nhìn phía đầu góc trái của vận đơn. Nếu thấy tên và logo của hãng tàu thì đây là MBL.

Một Master Bill chỉ phát hành cho 1 lô hàng, bao gồm nhiều liên cùng chung một nội dung. Một số thông tin trên MB/L cần lưu ý là:

  • Tên người gửi là công ty giao nhận vận tải ở nước xuất khẩu (không phải là nhà xuất khẩu)
  • Tên người nhận là Công ty giao nhận vận tải ở nước nhập khẩu (không phải là nhà nhập khẩu).

2. Phân biệt sự khác nhau giữa House bill và Master Bill 

Đều là 2 vận đơn đường biển phổ biến hiện nay nên có không ít người nhầm lẫn giữa House bill và Master Bill. Tuy nhiên thực tế đây là 2 loại vận đơn hoàn toàn khác nhau và tất nhiên chúng không thể thay thế được cho nhau.

House Bill được viết tắt là HBL hay HB/L, là vận đơn thứ cấp do công ty Forwarder phát hành cho Shipper (người gửi hàng) và Consignee (người nhận hàng) đối với trường hợp Shipper không yêu cầu Bill gốc từ phía hãng tàu. Cách nhận biết House bill rất dễ dàng. Theo đó trên vận đơn sẽ có logo, tên công ty, số điện thoại, văn phòng của công ty Forwarder.

Dưới đây là một số sự khác nhau giữa House bill và Master Bill mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn:

Tiêu chí đánh giáHouse billMaster bill
Hình thứcIn logo của công ty ForwarderIn logo của hãng tàu
Mối quan hệĐiều chỉnh mối quan hệ của real shipper (chủ hàng) và forwarder (người trung gian)Điều chỉnh mối quan hệ giữa người vận chuyển thực tế (người có tàu) và người đặt chỗ trên tàu (người xuất khẩu thực tế hoặc công ty forwarder)
Quy tắc áp dụngKhông chịu tác động của các quy tắcChịu tác động của quy tắc Hague, Hamburg,…khi phát hành vận đơn MBL
Khả năng chỉnh sửaHBL được làm và cấp bởi phía công ty forwarder. Đây thường là những công ty nhỏ, làm dịch vụ nên quá trình chăm sóc khách hàng cũng sẽ tận tình hơn, nhờ đó việc chỉnh sửa cũng nhanh chóng và thường không mất phí.MBL nó được cấp bởi phía hãng tàu, quy trình chặt chẽ và khá cồng kềnh nên việc sử bill sẽ khó khăn hơn.Thông thường, việc sửa Master bill sẽ phải mất phí, đặc biệt là trường hợp tàu hàng đã chạy.
Mức độ rủi roĐộ đảm bảo thấpQuy mô và mức độ uy tín cao hơn HBL nên bill phát hành ra có độ đảm bảo cao hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Quy định về nhãn mác hàng hóa

3. Một số lưu ý về House bill và Master bill

– Một lô hàng không nhất thiết phải có cả hai vận đơn HBL và MBL, cũng có nghĩa là không cần lúc nào cũng phải phân biệt House Bill và Master Bill. Một số trường hợp, chủ hàng (người bán) sẽ bỏ qua công ty forwarder mà làm việc thẳng với hãng tàu, hoặc là nhờ forwarder book chỗ nhưng yêu cầu người đứng tên trên bill là chủ hàng. Lúc này, phí hãng tàu sẽ cấp Master Bill Lading cho chủ hàng và House Bill Lading sẽ không xuất hiện.

– Có trường hợp một lô hàng sẽ có 1 MBL và nhiều HBL. Ví dụ điển hình cho trường hợp này là hàng ghép container (LCL): theo đó, khi có một hãng tàu vận chuyển nguyên container, 1 forwarder gom hàng lẻ (consolidator) cung cấp HBL cho mỗi lô hàng, trong khi 1 forwarder khác nhận 1 lô hàng và chỉ cấp 1 HBL cho lô hàng mà mình nhận vận chuyển. Ở trường hợp này, lô hàng sẽ xuất hiện nhiều bill nối (B/L) và nhiều lệnh nối (D/O).

– Một trường hợp khác, forwarder gom nhiều lô hàng của các chủ hàng khác nhau và cho đi chung một chuyến tàu. Lúc này, phía forwarder sẽ phát hành nhiều HBL nhưng chỉ có 1 MBL với hàng tàu để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Trên đây là giải đáp một số thông tin về Master Bill là gì mà Lê Nguyễn muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng qua những chia sẻ về kiến thức xuất nhập khẩu House bill và Master Bill ở bài viết mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích!

>>> Có thể bạn quan tâm: VGM là gì ? – Những thông tin bạn nhất định phải biết

Mọi liên hệ báo giá, góp ý hoặc yêu cầu tư vấn dịch vụ. Vui lòng liên hệ về hotline hoặc hotmail của chúng tôi để được tư vấn.

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN

Add:131/6 Street 8, Linh Xuan Ward, Thu Duc District, Ho Chi Minh City,

Tel: 0866757460 Fax: 08 37246687

Handphone: 096 129 68 89 / 0906745268

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

Skype: thuytrinh10b