lenguyentst.com.vn

Surrender Bill là gì? Hướng dẫn chi tiết cách làm Surrender Bill

Surrender Bill Of Lading là một loại vận đơn phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, tuy nhiên nó khá dễ dàng bị nhầm lẫn với những thuật ngữ khác cùng chủ đề. Do vậy trong bài viết này Lê Nguyễn Logistics sẽ giúp bạn làm rõ Surrender Bill là gì? Hướng dẫn chi tiết cách làm Surrender Bill và những lưu ý quan trọng khi sử dụng Surrender Bill bạn cần phải biết.

1. Surrender Bill là gì?

Surrendered Bill có nghĩa là Vận đơn Xuất trình, hay còn được gọi là Vận đơn Điện giao hàng, là một loại vận đơn được sử dụng để giúp người gửi hàng và người nhận hàng dễ dàng giải phóng hàng. Trong trường hợp làm Surrender Bill, sẽ mất một khoản phí phụ là Telex Release Fee

Surrender Bill có tác dụng như sau:

 • Giúp consignee (người nhận hàng) nhận hàng từ shipper (người gửi hàng) trong trường hợp vận đơn gốc chưa đến tay consignee.
 • Khi shipper và consignee đã có một mức độ tin tưởng lẫn nhau và đã làm việc với nhau nhiều lần, sử dụng Surrender Bill có thể thay thế việc sử dụng vận đơn gốc mà không gây ra các phí và thủ tục phát hành, chuyển giao và lưu trữ vận đơn gốc.

2. Tại sao Surrender Bill lại được sử dụng?

Với những lô hàng lớn việc xếp dỡ và hoàn tất các chứng từ mất rất nhiều thời gian, trong khi hàng cần được nhận gấp thì Surrendered Bill of Lading là một giải pháp hoàn hảo cho cả người bán và người mua hàng. Người mua hàng có thể nhận hàng nhanh chóng và giảm thiểu rủi ro về chi phí lưu kho khi hàng hóa đã đến cảng, nhưng bên mua chưa nhận được bộ chứng từ gốc để giải phóng hàng. Đồng thời, người bán hàng có thể duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng của mình.

Tuy nhiên, loại bill này cũng có nhược điểm là tốn chi phí, phải được áp dụng cho những người thật sự tin tưởng và có phương thức thanh toán rõ ràng. Để tránh tình trạng hàng đã được release nhưng tiền vẫn chưa được nhận, một số hãng tàu đã tạo ra các dịch vụ seaway bill miễn phí để giảm thiểu chi phí cho khách hàng

3. Khi nào nên sử dụng Surrender Bill?

Khi vận chuyển hàng hóa trên các tuyến ngắn, thường gặp trường hợp hàng hóa đến cảng nhưng chứng từ bill gốc chưa đến. Sử dụng bill gốc trong trường hợp này sẽ gây phát sinh chi phí lưu kho bãi tại cảng nhập. Do đó, Surrendered bill là giải pháp tối ưu cho người gửi và người nhận hàng.

Người gửi hàng có thể tránh chi phí phát sinh và vẫn kiểm soát được quyền nhận hàng của người nhận, bằng cách cung cấp điện giao hàng (telex release) cho hãng tàu. Người nhận hàng có thể nhận hàng ngay khi đến cảng mà không làm chậm quá trình kinh doanh và không phải chịu chi phí phát sinh nào.

Surrendered-bill-la-giai-phap-toi-uu-cho-nguoi-gui-va-nguoi-nhan-hang

4. Đối tượng nên sử dụng Surrender Bill

Surrendered Bill Of Lading có thể được sử dụng bởi các đối tượng sau:

 • Người gửi hàng: Khi cần giải phóng hàng hóa mà không muốn trì hoãn thời gian do việc chờ đợi BL gốc, người gửi hàng có thể sử dụng Surrendered BL để giúp người nhận hàng nhận hàng nhanh chóng.
 • Người nhận hàng: Khi cần nhận hàng một cách nhanh chóng mà không muốn chịu các chi phí phát sinh liên quan đến việc lưu kho và bảo quản hàng hóa tại cảng nhập, người nhận hàng có thể sử dụng Surrendered BL để nhận hàng ngay khi tới cảng.
 • Các công ty logistics và xuất nhập khẩu: Các công ty này có thể sử dụng Surrendered BL để tối ưu hóa quy trình vận chuyển hàng hóa và giảm thiểu thời gian chờ đợi và chi phí lưu kho tại cảng nhập.
 • Các hãng tàu: Các hãng tàu có thể sử dụng Surrendered BL để tối ưu hóa quy trình vận chuyển hàng hóa và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

5. Hướng dẫn làm Surrender Bill Of Lading

Trong trường hợp Original BL đã được phát hành, nhưng bạn muốn làm Surrendered Bill thì hãy thực hiện quy trình như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, trả lại bộ bill gốc gồm 3 bản chính cho hãng tàu;
 • Bước 2: Đóng phí cho việc chuyển đổi sang Surrendered bill cho hãng tàu;
 • Bước 3: Hãng tàu sẽ tiến hành hủy bộ bill gốc và in bộ Surrendered bill tương tự như bản copy, nhưng đóng dấu SURRENDERED in đậm lên bill và thường được in màu đỏ hoặc xanh.
 • Bước 4: Hệ thống hãng tàu tại Việt Nam (nơi gửi) sẽ thông báo telex release cho người nhận hàng để giải phóng hàng. Bên giao hàng có thể sử dụng các phương thức liên lạc khác như gửi email hoặc truy cập vào hệ thống,…
 • Bước 5: Gửi bản Surrendered bill cho người nhập khẩu. Bộ bill này giống với bill gốc trừ việc không có chữ ký Original từ hãng tàu, và được đóng dấu chữ SURRENDERED lên, tương tự như bản copy.

6. So sánh Original Bill of Lading và Surrender Bill of Lading

Dưới đây là bảng so sánh Bill gốc và Surrender Bill, tham khảo ngay nhé!

 Original Bill of Lading (Bill gốc)  Surrender Bill of Lading 
Định nghĩa  Tài liệu vận chuyển hàng hóa trên biển ban đầu Tài liệu thay thế cho Bill gốc khi hàng hóa đã được giao cho người nhận hàng và Bill gốc đã được trả về 
Giá trị  Tài liệu chứng nhận quyền sở hữu hàng hóa Tài liệu chỉ chứng nhận rằng Bill gốc đã được trả về và hàng hóa đã được giao cho người nhận hàng 
Sử dụng  Sử dụng để thực hiện các giao dịch thương mại và thanh toán  Sử dụng khi hàng hóa đã được giao cho người nhận hàng và Bill gốc đã được trả về 
Quyền lợi  Chủ hàng hoặc người được ủy quyền có quyền sử dụng Bill gốc để yêu cầu vận chuyển, nhận hàng và thanh toán Chủ hàng hoặc người được ủy quyền không thể yêu cầu vận chuyển, nhận hàng hoặc thanh toán bằng SBL 
Phát hành  Phát hành bởi hãng tàu hoặc chủ hàng  Chủ hàng hoặc người được ủy quyền có thể yêu cầu hãng tàu phát hành SBL khi Bill gốc đã được trả về 
Điều kiện sử dụng  Bill gốc cần phải được gửi đến người nhận hàng trước khi hàng hóa được giao  SBL chỉ có giá trị khi Bill gốc đã được trả về  
Mất mát  Nếu Bill gốc bị mất hoặc bị hư hỏng, chủ hàng hoặc người được ủy quyền phải yêu cầu phát hành tài liệu thay thế  Nếu SBL bị mất hoặc bị hư hỏng, chủ hàng hoặc người được ủy quyền phải yêu cầu hãng tàu phát hành tài liệu thay thế 
Tác động tới quyền sở hữu  
 
Nếu Bill gốc được chuyển cho người khác, người đó có thể yêu cầu vận chuyển, nhận hàng và thanh toán  SBL không có giá trị quyền sở hữu hàng hóa, do đó không thể được chuyển cho người khác để yêu cầu vận chuyển, nhận hàng và thanh toán 

7. Lưu ý khi sử dụng Surrender BL

Mặc dù Surrendered bill Of Lading mang lại nhiều lợi ích cho shipper và consignee, nhưng khi sử dụng loại bill này cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không thể áp dụng thanh toán L/C, do đó shipper cần thu tiền trước khi gửi hàng để tránh những rủi ro không đáng có.
 • Chi phí phát hành Surrendered bill cao hơn so với chi phí phát hành bill gốc.
 • Surrendered BL không có giá trị chuyển nhượng, do đó không thể sử dụng lô hàng để đặt cọc ngân hàng với mục đích lấy vốn xoay vòng.
 • Shipper chỉ nên sử dụng Surrendered BL khi đã được chuyển hết tiền hàng hoặc giữa hai bên có mối quan hệ đặc biệt tin tưởng để tránh xảy ra những vấn đề không mong muốn. Nếu shipper và consignee đặc biệt tin tưởng nhau, thì hiện nay một số hãng tàu có thể cung cấp seaway bill không tốn phí, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Tóm lại Surrender Bill là một loại vận đơn đặc biệt trong giao hàng xuất nhập khẩu, được sử dụng để thay thế cho Original BL khi hàng đã được giao cho người nhận hàng và Original BL đã được trả về cho hãng tàu.

Hy vọng, bài viết này của Lê Nguyễn Logistics đã cung cấp những thông tin hữu ích cho việc học tập và công việc của bạn.

Xin vui lòng liên hệ với Lê Nguyễn để được tư vấn miễn phí:

Hotline: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng