lenguyentst.com.vn

E41, E42, E52, E54, E56, E62, E82 là mã loại hình XNK gì?

Các loại hàng hóa xuất nhập khẩu nếu muốn được thông quan, bắt buộc doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức phải tiến hàng làm các giấy tờ khai báo tại cơ quan hải quan. Trong tờ khai, mã loại hình hàng hóa được coi là yếu tố cực kỳ quan trọng, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách sử dụng của từng mã loại hình. Để giúp bạn giải toả phần nào khó khăn, trong bài viết này hãy cùng Lê Nguyễn Logistics tìm hiểu mã loại hình E41, E42, E52, E56, E62, E82 và cách áp dụng của chúng nhé!

1. Mã loại hình xuất nhập khẩu là gì? 

Mã loại hình XNK là phần nội dung quan trọng và bắt buộc trong khai báo tờ khai hải quan, mã loại hình quyết định rất nhiều đến những nội dung khác trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa. 

Hiện nay việc khai báo mã loại hình được làm trên hệ thống VNACCS, theo sửa đổi mới nhất thì hiện nay có 40 mã loại hình xuất nhập khẩu bao gồm 16 mã loại hình xuất khẩu và 24 mã loại hình nhập khẩu. Để phân biệt các mã loại hình, người khai báo cần xác định chính xác hai yếu tố: 

 • Mục đích của việc xuất nhập khẩu hàng hóa là gì? 
 • Loại hình doanh nghiệp của mình là gì?

2. Mã loại hình E41, E42, E52, E54, E56, E62, E82

Trong sáu mã loại hình trên thì chỉ có E41 thuộc nhóm mã loại hình nhập khẩu, còn E42, E52, E54, E56, E62, E82 đều thuộc nhóm mã loại hình xuất khẩu.

Mã loại hình E41 

Mã E41 có tên gọi cụ thể là “Nhập sản phẩm thuê gia công ở nước ngoài”, áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu. Hàng hóa khi sử dụng mã loại hình E41 được coi là hợp lệ trong trường hợp: 

 • Doanh nghiệp của Việt Nam nhập lại sản phẩm sau khi đưa nguyên liệu, vật tư thuê ở nước ngoài gia công (bao gồm trường hợp các doanh nghiệp nội địa nhận lại sản phẩm thuê doanh nghiệp chế xuất gia công). 
 • Đặc biệt, mã loại hình E41 không phải sử dụng hình thức khai kết hợp. 

Mã loại hình E42

Mã E42 – hay “Xuất khẩu sản phẩm của DNCX” được áp dụng cho các loại hàng hóa xuất khẩu. Được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Xuất khẩu sản phẩm của doanh nghiệp chế xuất, bao gồm cả hai trường hợp là xuất ra nước ngoài hoặc xuất vào nội địa.
 • Lưu ý, với trường hợp xuất hàng hóa vào nội địa phải khai thác các chỉ tiêu thông tin về xuất nhập khẩu tại chỗ như: mã điểm đích vận chuyển bảo thuế và chỉ tiêu số quản lý nội bộ.
 • Mã loại hình E42 phải kèm hình thức khai kết hợp.

Mã loại hình E52

Mã loại hình E52 dành cho các hàng hóa thuộc nhóm xuất khẩu và được sử dụng khi: 

 • Sản xuất sản phẩm cho đối tác gia công ở nước ngoài, bao gồm cả những trường hợp sản xuất sản phẩm tự cung ứng nguyên liệu và trường hợp doanh nghiệp nội địa xuất trả các sản phẩm gia công cho doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan. 
 • Những trường hợp xuất hàng hóa vào doanh nghiệp chế xuất, khu phi thuế quan phải khai thác các thông tin về xuất nhập khẩu tại chỗ như mã điểm đích vận chuyển bảo thuế và chỉ tiêu số quản lý nội bộ.
 • Lưu ý, mã loại hình E52 phải kèm hình thức khai kết hợp.

Mã loại hình E54

Mã loại hình E54 có tên theo quy định là “Xuất nguyên liệu gia công từ hợp đồng này sang hợp đồng khác”, áp dụng cho các hàng hóa thuộc nhóm xuất khẩu. Mã này được coi là hợp lệ đối với:

 • Chuyển nguyên liệu, vật tư từ hợp đồng này sang hợp đồng khác, không bao gồm những trường hợp chuyển thiết bị, máy móc (các thiết bị máy móc theo chế độ tạm, khi chuyển sử dụng G23 – Tái xuất miễn thuế hàng tạm nhập). 
 • Chú ý, các trường hợp sử dụng mã loại hình E54 phải khai thác các chỉ tiêu thông tin về xuất nhập khẩu tại chỗ như: mã điểm đích vận chuyển bảo thuế và chỉ tiêu số quản lý nội bộ.
 • Cũng như E52, mã loại hình E54 phải kèm hình thức khai kết hợp.
mã E41, E42, E52, E54, E56, E62, E82

Mã loại hình E56

Mã loại hình E56 hay “Sản xuất gia công giao hàng tại nội địa” sử dụng cho các loại hàng hóa xuất khẩu với điều kiện sau: 

 • Sản xuất gia công cho đối tác nước ngoài có chỉ định giao hàng tại Việt Nam, bao gồm cả những trường hợp xuất khẩu gia công chuyển tiếp.
 • Giống với mã E52 và E54, Khi sử dụng mã loại hình E56 phải khai thác các chỉ tiêu thông tin về xuất nhập khẩu tại chỗ như mã điểm đích vận chuyển bảo thuế và chỉ tiêu số quản lý nội bộ. Mã loại hình E56 phải kèm hình thức khai kết hợp.

Mã loại hình E62

Mã loại hình E62: “Xuất sản phẩm sản xuất xuất khẩu”  dành cho các hàng hóa thuộc nhóm xuất khẩu sẽ được coi là hợp lệ trong tờ khai hải quan khi xuất các sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu (bao gồm những trường hợp xuất cho thương nhân nước ngoài và được chỉ định giao hàng ở Việt Nam, sản xuất sản phẩm sản xuất từ nguyên liệu vào kho bảo thuế).

Ngoài ra, các thông tin như mã điểm đích vận chuyển bảo thuế, chỉ tiêu số quản lý nội bộ cũng phải được khai báo khi xuất hàng hoá vào nội địa. Hơn thế nữa, khi sử dụng mã E62, chúng ta nhớ phải kèm hình thức khai kết hợp.

Mã loại hình E82

Mã loại hình E82 dùng để “Xuất nguyên liệu, vật tư thuê gia công ở nước ngoài” và quy định sử dụng khi doanh nghiệp Việt Nam xuất nguyên liệu, vật tư thuê nước ngoài gia công và những trường hợp xuất khẩu bằng máy móc thiết bị theo dõi bằng chế độ tạm G61 (G61 – Tạm xuất hàng hóa).

3. Các bước khai báo hải quan trên hệ thống VNACCS

Khi tiến hành khai báo trên VNACCS, bạn có thể làm theo những bước sau:

Bước 1: Thiết lập tên doanh nghiệp 

Bước 2: Thiết lập thông số VNACCS

Bước 3: Khai báo tờ khai hải quan điện tử (khai tờ khai nhập khẩu hoặc xuất khẩu)

 • Khai tab thông tin chung: mã loại hình, cơ quan hải quan, phân loại cá nhân/tổ chức, mã bộ phận xử lý tờ khai,….
 • Khai tab thông tin chung 2: thông tin thương mại, mã phân loại hàng hóa, phương thức thanh toán, thông tin vận chuyển,…
 • Khai báo tab danh sách hàng

Bước 4: Truyền tờ khai hải quan điện tử để được cấp số và phân luồng tờ khai. 

Bước 5: Khai báo danh sách container cho tờ khai. 

Bước 6: Khai báo chứng từ hồ sơ hải quan.

Hi vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng của mã loại hình xuất nhập khẩu E41, E42, E52, E54, E56, E62, E82.

Xem thêm: Cách đăng ký VNACCS lấy 4 thông số khai báo Hải quan điện tử

Liên hệ

Hotline/ Zalo: 0813892889

Address: 131/6 Đường số 8, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng