lenguyentst.com.vn

Thuế và thủ tục nhập khẩu sữa bột, sữa công thức cho trẻ em

Hiện nay, nhu cầu tìm mua sữa bột, sữa công thức trẻ em nhập khẩu tại Việt Nam đang được nhiều bà mẹ lựa chọn, và ngày càng trở nên phổ biến. Vì vậy, các sản phẩm sữa công thức, sữa bột  trẻ em nhập khẩu chính hãng luôn là những sản phẩm hot và khan hiếm trên thị trường. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và nhập khẩu các sản phẩm sữa bột, sữa công thức trẻ em để kinh doanh tại thị trường Việt Nam, nhưng lại phân vân vì chưa biết thuế nhập khẩu hàng hóa này là bao nhiêu?

Thủ tục nhập khẩu sữa bột và sữa công thức trẻ em ra sao, gồm những bước nào? Nhà nước có những quy định gì khi nhập khẩu loại hàng hóa này? Hoặc nhập sữa bột và sữa công thức trẻ em có được ưu đãi thuế hay không?

1. Quy định về nhập khẩu sữa bột, sữa công thức trẻ em 

Hiện nay, tại Việt Nam quy các mặt hàng như sữa bột và sữa công thức trẻ em nhập khẩu được xem là hàng hóa thông thường, không nằm trong danh mục cấm nhập khẩu. Vì vậy, khi nhập khẩu mặt hàng này, các cá nhân/ doanh nghiệp Việt Nam có thể nhập khẩu như bình thường, và làm các thủ tục nhập khẩu như các loại hàng hóa khác.

Tuy nhiên, lưu ý khi nhập khẩu sữa bột, sữa công thức trẻ em thì hàng hóa buộc phải kiểm dịch chất lượng khi nhập khẩu. Quy định này được căn cứ theo điểm 3 phần II mục 2 của Danh mục động vật, sản phẩm động vật thuộc diện phải kiểm dịch. Quy định này được ban hành theo Quyết định số 45/2005/QĐ-BNN ngày 25/07/2005 với nội dung “Sữa tươi, sữa chua, bơ, pho mát, sữa hộp, sữa bánh và các sản phẩm từ sữa thuộc diện phải kiểm dịch trước khi tiến hành nhập khẩu”

2. Những mã HS code sữa bột, sữa công thức trẻ em cần lưu ý

Xác định và lựa chọn mã HS code là một trong những bước vô cùng quan trọng trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu. Bởi mã HS code được xác định đúng sẽ xác định được đúng mức thuế mà cá nhân/ doanh nghiệp cần phải đóng cũng như góp phần nắm rõ chính sách nhập khẩu hơn.

Mã HS code đối với mặt hàng sữa bột và sữa công thức trẻ em được xác định dựa trên các thành phần cấu tạo thực tế từ sữa, tính chất, đặc điểm khi nhập khẩu. Hiện nay sữa bột và sữa công thức trẻ em có 2 loại mã HS code sau:

 • 1901: Đối với các sản phẩm sữa bột, sữa công thức trẻ em nhập khẩu nói chung đều áp dụng mã HS code này.
 • 19011020: Đối với các sản phẩm sữa Meiji đến từ Nhật sẽ sử dụng mã HS code riêng.
Thuế và thủ tục nhập khẩu sữa bột, sữa công thức cho trẻ em

3. Quy định về thuế khi nhập khẩu sữa bột, sữa công thức trẻ em

Ngoài việc nắm rõ 2 mã trên và xác định sản phẩm sữa bột, sữa công thức trẻ em của doanh nghiệp thuộc HS code nào. Thì việc tìm hiểu và nắm rõ các quy định thuế khi nhập khẩu sữa bột và sữa công thức trẻ em cũng là điều mà bạn không nên bỏ qua. Khi đã hiểu cặn kẽ những kiến thức trên, bạn sẽ dễ dàng xác định mức thuế phải đóng. Theo đó, khi nhập khẩu sữa bột và sữa công thức trẻ em bạn sẽ gặp các loại thuế sau:

 • Thuế nhập khẩu thông thường khoảng 15%
 • Thuế VAT khoảng 10%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi khoảng 15%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt như: VK, AK, VJ, AJ, D, A,.. sẽ không chịu khoản thuế nào.

4. Những thủ tục cần thiết khi nhập khẩu sữa bột, sữa công thức trẻ em

Muốn nhập khẩu sữa bột, sữa công thức trẻ em về Việt Nam, bạn buộc phải biết những thủ tục nhập khẩu cần thiết sau:

Bước 1: Làm thủ tục tự công bố sản phẩm sữa bột, sữa công thức nhập khẩu trẻ em

Để có thể tiến hàng tự công bố sản phẩm sữa bột, sữa công thức trẻ em, cá nhân/doanh nghiệp cần chuẩn bị và cung cấp đầy đủ các chứng từ, giấy tờ như sau:

 • Giấy chứng nhân Y tế sản phẩm (H/C)
 • Giấy chứng nhận thực hành sản xuất đạt tiêu chuẩn (GMP)
 • Giấy chứng nhận hàng hóa đủ điều kiện lưu hành tự do trên thị trường (CFS)
 • Giấy chứng nhận các thành phần có trong sữa bột, sữa công thức trẻ em đều an toàn, lành tính (C/A)

Lưu ý khi thực hiện bước này, bạn cần chuẩn bị mẫu sữa bột sẵn để tiến hành đem đi kiểm nghiệm thành phần. Và thời gian tự công bố sản phẩm giới hạn từ 15 – 20 ngày làm việc, vậy nên bạn sẽ phải chờ một thời gian.

Bước 2: Làm thủ tục để được kiểm dịch động vật

Tiếp theo, cá nhân/ doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục kiểm dịch động vật theo quy định nhà nước. Bạn cần khai báo các thông tin cần thiết trên web cổng thông tin 1 cửa quốc gia. Sau đó, nộp hồ sơ tại Chi cục kiểm dịch động vật và chờ kết quả. Sau khi cơ quan thẩm quyền lấy mẫu và cho ra kết quả kiểm dịch an toàn, cá nhân/ doanh nghiệp sẽ được cấp chứng nhận kiểm dịch và bắt đầu làm thủ tục thông quan.

Bước 3: Làm thủ tục vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một trong những bước quan trọng để lô hàng sữa bột và sữa công thức trẻ em có thể nhập khẩu về Việt Nam. Cá nhân/ doanh nghiệp buộc phải làm thủ tục kiểm tra Nhà nước về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Chi tiết thủ tục này cần những hồ sơ sau:

 • Giấy tờ đăng ký được kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu
 • Giấy tờ chứng minh xuất xứ nhập khẩu sữa
 • Hồ sơ tự công bố kiểm dịch (bản sao)
 • Tờ khai hải quan
 • Vận đơn (bản sao)
 • Hóa đơn nhập khẩu (bản sao)

Với bước trên, bạn cần lưu ý 3 điều sau, thứ nhất cá nhân/doanh nghiệp cần nộp thủ tục này cùng lúc với thời gian đăng ký kiểm dịch động vật để không làm mất thời gian nhập khẩu. Thứ hai, Vietcert và Quatest là hai trung tâm uy tín được nhà nước chỉ định kiểm duyệt. Thứ ba, mất từ 2-3 ngày để hoàn thành thủ tục trên.

Bước 4: Hoàn thành thủ tục hải quan để nhập khẩu sữa bột, sữa công thức trẻ em.

Cuối cùng,  để hoàn thành quá trình nhập khẩu sữa bột, sữa công thức trẻ em. Cá nhân/ doanh nghiệp  cần chuẩn bị thêm các bộ hồ sơ, chứng từ thiết yếu để làm thủ tục hải quan.

 • Hóa đơn thương mại  (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)
 • Tờ khai hải quan (Customs Declaration)
 • Vận tải đơn
 • giấy chứng nhận bộ kết quả tự công bố sản phẩm  đã công bố trước hoặc giấy tiếp nhận đăng ký tự công bố sản phẩm
 • giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
 • giấy chứng nhận kiểm dịch
 • Bạn có thể chuẩn bị thêm hồ sơ tham vấn giá phòng trường hợp cơ quan hải quan yêu cầu.
Thu tuc hai quan
Hoàn thành thủ tục hải quan là một trong những phức tạp và khó khăn nhất

5. Những lưu ý khi nhập khẩu sữa bột, sữa công thức trẻ em

Trong quá trình nhập khẩu sữa bột, sữa công thức trẻ em về Việt Nam kinh doanh, cá nhân/ doanh nghiệp nên lưu ý một vài điều sau:

 • Khi nhập khẩu hàng hóa, các giấy tờ cần thiết đều phải đi kèm với những lô hàng nhập về.
 • Cá nhân/ doanh nghiệp có thể nhận thêm những ưu đãi về thuế cực hời từ C/O nếu mặt hàng sữa bột, sữa công thức trẻ em nhập khẩu từ các nước như Nhật, Hàn, Trung, Châu Âu,… Khi bạn được cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) bạn sẽ nhận được mức ưu đãi thuế từ 5 – 10%.
 • Bạn có thể tái sử dụng chứng từ để tiết kiệm thời gian, chi phí. Điều này chỉ áp dụng khi bạn dùng kết quả kiểm định và bản tự công bố sản phẩm để kiểm định cho các lô hàng sau.

Những chia sẻ trên của Lê Nguyễn Logistics là toàn bộ  thông tin về thuế và thủ tục nhập khẩu sữa bột, sữa công thức trẻ em mà chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc. Lê Nguyễn Logistics hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về thuế và các thủ tục nhập khẩu mặt hàng trên, để giúp các bạn dễ dàng thực hiện thủ tục nhập khẩu sữa bột, sữa công thức trẻ em về Việt Nam một cách nhanh gọn và đơn giản nhất nhé!

>> Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu túi trữ sữa – Mới nhất 2024

Liên hệ

Hotline/ Zalo: 0813892889

Address: 131/6 Đường số 8, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng