lenguyentst.com.vn

Tìm hiểu mã loại hình nhập khẩu E21, E23, E31, E33 là gì?

Trong tờ khai hải quan, người khai báo bắt buộc phải điền đúng, điền đủ mã loại hình của hàng hóa xuất nhập khẩu vì nó liên quan đến vấn đề xuất nhập cảnh của hàng hóa và là một trong những yếu tố quyết định hàng hóa có được thông quan hay không. Nên việc nắm rõ mã loại hình của loại hàng hóa là cực kỳ cần thiết để tránh trường hợp khai sai.

Và để giúp bạn tránh khỏi những rắc rối không cần có, trong bài viết này, hãy cùng Lê Nguyễn Logistics tìm hiểu mã loại hình E21, E23, E31, E33 là gì nhé!

1. Mã loại hình là gì?

Mã loại hình XNK là phần nội dung quan trọng và bắt buộc trong khai báo tờ khai hải quan, mã loại hình quyết định rất nhiều đến những nội dung khác trong vấn đề khai báo.

Hiện nay việc khai báo mã loại hình được làm trên hệ thống VNACCS, theo sửa đổi mới nhất thì hiện nay có 40 mã loại hình xuất nhập khẩu bao gồm 16 mã loại hình xuất khẩu và 24 mã loại hình nhập khẩu. Để phân biệt các mã loại hình, người khai báo cần xác định chính xác hai yếu tố:

  • Mục đích của việc xuất nhập khẩu hàng hóa là gì?
  • Loại hình doanh nghiệp của mình là gì?

2. Mã loại hình nhập khẩu E21, E23, E31, E33

Mã loại hình nhập khẩu là loại mã dành cho các hàng hóa từ nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam. Mỗi một mã sẽ quy định cho một loại mặt hàng cũng như dựa trên mục đích sử dụng.

Mã loại hình nhập khẩu E21

Mã loại hình E21 có tên cụ thể là “Nhập nguyên liệu để gia công cho thương nhân nước ngoài” dựa trên tiêu chí gia công, sản xuất xuất khẩu, kèm theo bước khai kết hợp. Các loại hàng hóa được sử dụng mã loại hình này bao gồm:

  • Nhập khẩu nguyên liệu cho thương nhân nước ngoài.
  • Nguyên liệu thực hiện hợp đồng gia công có thể nhập theo chỉ định của thương nhân nước ngoài hoặc tự cung ứng nguồn nhập khẩu.
  • Mã loại hình E21 còn sử dụng cả trong trường hợp doanh nghiệp nội địa nhận gia công cho doanh nghiệp chế xuất.

Mã loại hình nhập khẩu E23

Mã loại hình E23 hay tên cụ thể là “Nhập nguyên liệu gia công từ hợp đồng khác chuyển sang” theo tiêu chí gia công, sản xuất xuất khẩu. Mã này áp dụng trong trường hợp như doanh nghiệp nhận nguyên liệu, vật tư từ hợp đồng gia công khác chuyển sang theo thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ và phải khai kết hợp.

ma-loai-hinh-e21
Cách dùng mã E21 và E23

Mã loại hình nhập khẩu E31

Mã loại hình E31 – “Nhập nguyên liệu sản xuất xuất khẩu” được sử dụng trong trường hợp:

  • Các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu, vật tư để sản xuất các mặt hàng xuất khẩu.
  • Các nguyên liệu, vật tư sản xuất có thể được nhập khẩu từ khu vực phi thuế quan, từ doanh nghiệp chế xuất hoặc nhập tại chỗ theo chỉ định của thương nhân nước ngoài.

Đặc biệt, cũng như mã E23, mã loại hình E31 này bắt buộc phải khai kết hợp.

Mã loại hình nhập khẩu E33

Mã loại hình E33 hay là “Nhập nguyên liệu vào kho bảo thuế”, quy định áp dụng khi:

  • Các nguyên liệu, vật tư đưa vào kho bảo thuế để sản xuất hàng xuất khẩu và trong quy trình khai báo phải có khai kết hợp.
  • Khai báo mã loại hình tại cơ quan Hải quan.
ma-loai-hinh-E31
Cách sử dụng mã E31 và E33

3. Các bước thực hiện khai báo hải quan hàng hóa nhập khẩu 

Để triển khai thực hiện khai báo thủ tục hải quan, bạn có thể thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Xác định loại hàng hóa nhập khẩu 

Người khai báo cần xác định chính xác loại hàng hóa nhập về thuộc nhóm và mã loại hình nào để xác định việc cần làm vì khâu này sẽ liên quan đến những bước tiếp theo. Ví dụ như các loại hàng hóa phải công bố đủ quy chuẩn hợp quy, doanh nghiệp phải làm công bố hợp quy trước khi hàng hóa được đưa về cảng.

Bước 2: Kiểm tra bộ chứng từ hàng hóa 

Các loại chứng từ, giấy tờ hải quan bắt buộc phải có trong quá trình kiểm tra bao gồm: hợp đồng thương mại, mã vận đơn lô hàng, phiếu đóng gói hàng hóa, giấy chứng nhận xuất xứ của lô hàng, hóa đơn thương mại của lô hàng.

Bước 3: Khai và truyền tờ khai hải quan 

Khi đơn vị vận chuyển đã chuyển giấy báo là hàng đã đến cảng, doanh nghiệp phải nhanh chóng làm tờ khai hải quan và điền đúng, đủ các thông tin trên tờ khai. Sau khi đã hoàn thành các bước, tờ khai sẽ được chuyển đi, hệ thống VNACCS sẽ tự động cấp số nếu như thông tin khai báo là chính xác và đầy đủ.

Bước 4: Lấy lệnh giao hàng 

Khi đến cơ quan hải quan để lấy lệnh giao hàng, doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm: chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bản sao, vận đơn bản sao và vận đơn bản gốc có đóng dấu.

Bước 5: Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan

Tờ khai hải quan khi đã được truyền đi, trên hệ thống VNACCS sẽ phân luồng hàng hóa thành các luồng xanh (doanh nghiệp phải in tờ khai và đóng thuế), luồng đỏ (hàng bị kiểm hóa) hoặc luồng vàng (cơ quan Hải quan sẽ kiểm tra bộ hồ sơ giấy của đơn hàng).

Bước 6: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan

Khi giấy tờ của doanh nghiệp đã đầy đủ và chính xác, lô hàng sẽ được thông quan. Doanh nghiệp cần đóng hai loại thuế sau: thuế thu nhập cá nhân và VAT. Sẽ có một vài loại thuế phát sinh nếu hàng hóa của doanh nghiệp là loại đặc biệt ví dụ như thuế môi trường hoặc thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bước 7: Chuyển hàng hóa về kho để bảo quản.

Sau khi hoàn tất tất cả các thủ tục tại cơ quan Hải quan, doanh nghiệp được đưa hàng hóa về kho của mình để tiến hành cho các khâu sản xuất tiếp theo.

Trên đây là tất cả các bước khai báo hàng hóa nhập khẩu mà doanh nghiệp cần làm. Hi vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng của mã loại hình E21, E23, E31, E32 là gì khi làm khai báo trong Tờ khai Hải quan trên hệ thống VNACCS.

Xem thêm: E41, E42, E52, E54, E56, E62, E82 là mã loại hình XNK gì?

Liên hệ

Hotline/ Zalo: 0813892889

Address: 131/6 Đường số 8, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng