lenguyentst.com.vn

Thủ tục nhập khẩu cần trục bạn cần nắm chắc khi thực hiện

Cần trục là một trong những thiết bị nâng hạ được một số doanh nghiệp lựa chọn nhập khẩu về Việt Nam. Tuy nhiên, quy định nhập khẩu mặt hàng này khá nghiêm ngặt, đòi hỏi người nhập khẩu phải nắm vững các nghiệp vụ cần thực hiện. Vậy thủ tục nhập khẩu cần trục được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản bạn cần biết.

Thủ tục nhập khẩu cần trục bạn cần nắm chắc khi thực hiện

1. Quy định về chính sách nhập khẩu cần trục

Cần trục là một trong những mặt hàng có khá nhiều quy định mà bạn cần quan tâm khi nhập khẩu. Bởi đây là hàng hóa thuộc quản lý chuyên ngành nên so với hàng hóa thông thường thì thủ tục nhập khẩu thường phức tạp hơn khá nhiều. Vậy cụ thể quy định về chính sách nhập khẩu cần trục như thế nào?

 • Theo quy định, cần trục không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu về Việt Nam nên doanh nghiệp được phép nhập khẩu về nước như bình thường.
 • Cần trục là hàng hóa thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Giao thông vận tải (Thông tư 41/2018/TT-BGTVT ngày 30/07/2017) và Bộ Lao động thương binh và Xã hội (Thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH ngày 06/12/2018). Do đó, tùy vào loại cần trục mà doanh nghiệp nhập khẩu mà các thủ tục cần thực hiện sẽ có sự khác biệt. Cụ thể doanh nghiệp có thể phải làm một số thủ tục như kiểm tra chất lượng hàng hóa trước thông quan hoặc làm chứng nhận/công bố hợp chuẩn/hợp quy theo quy định. Việc xác định các thủ tục cần thực hiện cần căn cứ vào mã HS và loại hàng thực tế nhập khẩu về.
 • Cần trục cũng là hàng hóa thuộc danh mục quản lý rủi ro về giá. Bởi vậy khi nhập khẩu một số trường hợp có thể sẽ bị Cơ quan Hải quan yêu cầu tham vấn giá.
 • Khi làm thủ tục nhập khẩu cần trục, ngoài thủ tục hải quan thực hiện tương tự hàng hóa thông thường thì người nhập khẩu phải nộp thêm một số giấy tờ khác như kết quả kiểm tra chất lượng, chứng nhận/công bố hợp quy/hợp chuẩn theo quy định.

Như vậy có thể thấy, mặt hàng cần trục có quy định nhập khẩu rất phức tạp. Các thủ tục nhập khẩu mà cá nhân, doanh nghiệp cần thực hiện tương đối nhiều. Vì vậy, nếu không am hiểu về nghiệp vụ này, bạn nên liên hệ với các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ làm thủ tục hải quan để được hỗ trợ.

2. Mã HS của mặt hàng cần trục

Khi nhập khẩu, mã HS là thông tin quan trọng mà doanh nghiệp cần xác định được cho mặt hàng nhập khẩu. Bởi đây là căn cứ giúp tìm hiểu nhiều quy định liên quan đến hoạt động nhập khẩu, thủ tục hải quan và chính sách về thuế. Vậy với mặt hàng cần trục, sản phẩm này có mã HS như thế nào?

Cần trục là mặt hàng có mã HS thuộc Chương 84 – Lò phản ứng hạt nhân, nồi hơi, máy và thiết bị cơ khí; các bộ phận của chúng. Cụ thể, bạn có thể tham khảo phân nhóm và mã HS sau:

 • 84.26: Cổng trục của tàu thủy; cần trục, kể cả cần trục cáp; khung nâng di động, xe chuyên chở kiểu khung đỡ cột chống và xe công xưởng có lắp cần cẩu.
 • 8426.11.00: – – Cần trục cầu di chuyển trên đế cố định
 • 8426.20.00: – Cần trục tháp
 • 8426.30.00: – Cần trục cổng hoặc cần trục cánh xoay

Trên đây là phân nhóm và mã HS tham khảo được chúng tôi gợi ý cho mặt hàng cần trục. Để áp đúng mã HS cho mặt hàng nhập khẩu, bạn cần căn cứ vào loại hàng thực tế nhập khẩu về để tra cứu mã HS. Bởi mỗi loại cần trục lại có thiết kế, đặc điểm khác nhau. Do đó, mỗi mặt hàng sẽ được áp mã HS tương ứng với hàng hóa thực tế nhập khẩu.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu tai nghe có dây về Việt Nam bạn cần nắm chắc

3. Thông tin cần biết về thủ tục nhập khẩu cần trục

Như đã phân tích ở trên, cần trục là hàng hóa thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Lao động thương binh và xã hội. Do đó, thủ tục nhập khẩu cần trục sẽ phải trải qua nhiều bước, thực hiện nhiều thủ tục và có nhiều loại giấy tờ để hàng hóa đủ điều kiện thông quan.

Theo đó, bạn cần nắm được một số nội dung cơ bản như:

Thủ tục cần thực hiện khi nhập khẩu

Ngoài thủ tục hải quan tương tự như khi nhập khẩu hàng hóa thông thường thì tùy thuộc vào từng mặt hàng nhập khẩu mà bạn cần thực hiện thêm một số thủ tục khác như kiểm tra chất lượng hàng hóa trước thông quan hoặc làm chứng nhận/công bố hợp quy/hợp chuẩn,…

Các thủ tục cần thực hiện sẽ được quy định chi tiết dựa trên hàng hóa thực tế mà cá nhân, doanh nghiệp nhập khẩu về. Do đó, ngoài việc mở tờ khai hải quan, chuẩn bị hồ sơ hải quan nhập khẩu thì đơn vị nhập khẩu phải thực hiện thêm các thủ tục kiểm tra chuyên ngành theo quy định.

Để biết được mặt hàng cần trục cần thực hiện những thủ tục gì, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Hồ sơ hải quan nhập khẩu cần chuẩn bị

Đối với hồ sơ hải quan nhập khẩu, về cơ bản cần có một số loại giấy tờ như (nội dung tham khảo):

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu theo mẫu
 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Bill of lading (Vận đơn)
 • Certificate of origin (Giấy chứng nhận xuất xứ – trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt)
 • Các chứng từ khác liên quan đến kiểm tra chuyên ngành
 • Các chứng từ khác (nếu có)

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu sạc pin dự phòng chi tiết

4. Quy định về chính sách thuế khi nhập khẩu cần trục

Khi nhập khẩu cần trục về Việt Nam, cá nhân hoặc doanh nghiệp nhập khẩu cần nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Tùy thuộc vào loại hàng nhập về mà mức thuế sẽ có sự chênh lệch. Bởi chính sách thuế giữa từng loại có sự khác biệt nhất định.

Đối với mặt hàng cần trục có mã HS như chúng tôi gợi ý, mức thuế phải nộp sẽ là:

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT): 8%
 • Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt: 0 – 5% (tùy mã HS)

Để biết được mặt hàng nhập khẩu có chính sách thuế như thế nào, bạn nên liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ làm thủ tục hải quan để được hỗ trợ.

Với chia sẻ trên đây, Lê Nguyễn Logistics đã cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về thủ tục nhập khẩu cần trục. Tuy nhiên, để áp dụng thông tin này vào thực tế một cách phù hợp đòi hỏi người thực hiện phải am hiểu và có chuyên môn về nghiệp vụ làm thủ tục hải quan.

Liên hệ tư vấn miễn phí

Hotline: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

Facebook: www.facebook.com/www.lenguyentst.com.vn

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng