lenguyentst.com.vn

NVOCC Là Gì? Có Gì Khác Biệt Với Freight Forwarder?

NVOCC là gì? Có khác gì với Freight Forwarder hay không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi mới tìm hiểu về lĩnh vực vận tải đường biển.

1. Định nghĩa NVOCC là gì?

NVOCC là gì? Đây là viết tiết của một cụm từ Tiếng Anh quá dài “Non-Vessel Operating Common Carrier”, nghĩa là “Nhà vận chuyển không sở hữu tàu”.

Như vậy, NVOCC có thể hiểu là một loại hình doanh nghiệp vận tải biển, hoạt động tương tự như hãng tàu. Tuy nhiên lại không sở hữu tàu hay trực tiếp vận hành tàu. Thay vào đó, NVOCC sẽ đóng vai trò trung gian mua hoặc thuê dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ các hãng tàu và cung cấp lại dịch vụ cho khách hàng có nhu cầu. Dù không trực tiếp sở hữu tàu, nhưng vai trò và chức năng cung như trách nhiệm cũng giống như một hãng tàu.

Một số đơn vị NVOCC lớn trên thế giới có thể kể đến như:

 • Expeditors International of Washington
 • APEX Shipping
 • Orient Express Container
 • Phoenix International Freight Service
 • Honour Lane Shipping
 • Topocean Consolidation Service
 • Hecny Shipping

Manifest Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì?

2. Vai trò quan trọng của NVOCC

NVOCC đóng vai trò rất quan trọng đối với ngành vận tải đường biển:

 • Cung cấp dịch vụ vận tải hàng hải: NVOCC cung cấp dịch vụ vận tải bằng đường biển cho khách hàng như: lắp đặt, đóng gói, vận chuyển, bảo quản, bảo hiểm hàng hóa và xử lý các thủ tục Hải quan.
 • Điều phối, quản lý hoạt động vận chuyển hàng hóa từ điểm nguồn đến điểm đến: NVOCC sẽ sắp xếp toàn bộ quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển từ điểm nguồn đến điểm đến, bao gồm đặt chỗ, cập nhật lịch trình, giám sát và quản lý hàng hóa.
 • Mua hoặc thuê dịch vụ vận chuyển đường biển của các hãng tàu: NVOCC tuy không sở hữu tàu, nhưng thay vào đó, những đơn vị này sẽ thuê hoặc mua dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ các hãng tàu khác nhau để phục vụ nhu cầu khách hàng.
 • Hỗ trợ, tư vấn khách hàng lựa chọn địa điểm vận chuyển phù hợp: NVOCC tư vấn và giúp khách hàng lựa chọn địa điểm vận chuyển phù hợp nhất, giúp họ tiết kiệm chi phí và thời gian vận chuyển tối ưu.
 • Đảm bảo quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra một cách an toàn, hiệu quả: NVOCC đảm bảo quá trình vận chuyển hàng hóa được thực hiện một cách hiệu quả và an toàn, hàng hóa được đưa đến đúng địa điểm, đúng thời gian và không làm ảnh hưởng đến chất lượng.
 • Giải quyết vấn đề liên quan đến vận tải đường biển: NVOCC giúp khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến vận tải biển như quản lý tài liệu, giải quyết các tranh chấp và xử lý rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển.
 • Là đối tác chiến lược với các hãng tàu: NVOCC đóng vai trò là đối tác chiến lược với các hãng tàu, làm việc chặt chẽ với họ để đảm bảo việc cung cấp dịch vụ đến khách hàng một cách tối ưu.

Freight Prepaid Là Gì? Có Gì Khác Với Freight Collect?

3. Định nghĩa Freight Forwarder là gì?

Forwarder (FWD) được hiểu là “bên thứ 3” cung cấp dịch vụ Logistics (Third-party logistics-3PL). Các sản phẩm kinh doanh chính của một Forwarder thường khá đa dạng. Từ dịch vụ vận tải quốc tế, vận tải nội địa bằng đa dạng hình thức vận chuyển như đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển, cho đến các dịch vụ khai báo hải quan, làm chứng từ xuất nhập khẩu… Bên cạnh đó, một số đơn vị còn cung cấp dịch vụ đóng gói, cho thuê kho bãi,…

Đối với các đơn vị chỉ cung cấp dịch vụ mua bán cước vận tải (thường chủ yếu là vận tải quốc tế, có thể kết hợp thêm vận tải nội địa) thì được gọi là Freight Forwarder.

4. Sự khác biệt giữa NVOCC và Freight Forwarder là gì?

Về cơ bản, NVOCC và Freight Forwarder đều là những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực vận tải nói riêng và Logistics nói chung. Tuy nhiên, giữa 2 loại hình công ty này có nhiều điểm khác biệt như sau:

 • NVOCC là đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển không sở hữu tàu nhưng có thể có đội xe tải hay phương tiện khác để hỗ trợ quá trình vận chuyển hàng hóa. Trong khi đó, Freight Forwarder không sở hữu bất kỳ phương tiện vận chuyển nào, bao gồm cả tàu, máy bay, xe tải,…
 • NVOCC chỉ tập trung cung cấp dịch vụ vận tải bằng đường biển. Trong khi Freight Forwarder phục vụ nhu cầu vận chuyển đa phương thức, bao gồm cả đường biển, đường bộ, đường sắt và đường hàng không.
 • NVOCC thường sẽ đảm nhận việc đặt chỗ, vận hành và quản lý hàng hóa trên tàu. Còn Freight Forwarder có thể cung cấp đa dạng các dịch vụ liên quan đến vận chuyển hàng hóa như đóng gói, kiểm đếm, lưu trữ hàng hóa, bảo hiểm, giải quyết thủ tục hải quan,…
 • NVOCC có thể cung cấp thêm một số dịch vụ Logistics khác, tuy nhiên tập trung chủ yếu vào hoạt động vận chuyển hàng hóa. Freight Forwarder có thể cung cấp đa dạng các dịch vụ logistics khác nhau, bao gồm cả vận chuyển hàng hóa, bảo quản và quản lý kho bãi, quản lý chuỗi cung ứng,…
 • NVOCC có thể sở hữu hoặc đi thuê Container để phục vụ khách hàng. Ngược lại, Freight Forwarder hoàn toàn không khai thác Container.
 • NVOCC được xem như một “hãng tàu ảo”, vì dù không sở hữu tàu nhưng lại có chức năng như một hãng tàu. Forwarder chỉ như công ty dịch vụ trung gian, không chịu trách nhiệm như một hãng tàu.

Có thể thấy rằng, NVOCC và Freight Forwarder là hai loại hình công ty khác nhau trong lĩnh vực vận tải và Logistics, với nhiều điểm khác biệt về quy mô, phạm vi hoạt động và các dịch vụ cung cấp.

Xin vui lòng liên hệ với Lê Nguyễn để được tư vấn miễn phí:

Hotline: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng