lenguyentst.com.vn

Manifest Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì?

Manifest trong xuất nhập khẩu là gì? Đây là bước khai báo quan trọng trước khi tiến hành nhập cảnh hàng hóa. Hải quan sẽ căn cứ vào đó để quyết định thông quan cho lô hàng.

Vậy Manifest là gì trong xuất nhập khẩu? Quy trình khai báo Manifest thực hiện như thế nào? Trong bài viết này, Lê Nguyễn Logistics sẽ có những phân tích và chia sẻ cụ thể.

1. Định nghĩa Manifest là gì?

Manifest là gì? Manifest là hệ thống tiếp nhận thông tin khai báo hàng hóa cùng các giấy tờ, chứng từ của lô hàng dùng để tiến hành thông quan đối với tàu xuất nhập khẩu. Khi lô hàng cập cảng, hãng tàu sẽ nhận được thông báo hàng đến (Arrival Notice). Việc khai báo với hải quan sẽ được tiến hành bởi đại lý ở cảng. Những thông tin của lô hàng cần được thông báo bao gồm: Số lượng hàng, số vận đơn, mô tả chi tiết về lô hàng, ngày tàu xuất phát, ngày phát hành vận đơn,…

Các thông tin được khai báo hải quan cần chắc chắn trùng khớp với thông tin thực tế của lô hàng được cung cấp bởi bên xuất khẩu. Quá trình các hãng tàu và đơn vị giao nhận (Forwarder) khai thông tin lô hàng với hải quan được gọi là khai Manifest. Cụ thể, Forwarder sẽ khai Manifest cho House Bill of Lading. Còn hãng tàu sẽ khai Manifest cho Master Bill of Lading.

Khi bên nhận đến nhận hàng, hải quan sẽ đối chiếu thông tin lô hàng trên lệnh giao hàng D/O (Delivery Order) với thông tin được hãng tàu khai báo Manifest. Lô hàng sẽ được bàn giao cho bên nhận khi thông tin đối chiếu trùng khớp và ngược lại. Như vậy, nếu người nhận muốn lấy hàng nhanh chóng thì việc khai báo Manifest phải được thực hiện một cách cẩn thận.

2. Vai trò của Manifest là gì?

Khai báo Manifest là việc được các đơn vị vận chuyển phải tiến hành cung cấp các thông tin về lô hàng, để xác nhận thông tin hàng hóa đã được vấn chuyển đến Việt Nam với. hải quan. Khai Manifest có liên quan mật thiết đến quá trình thông quan hàng hóa của doanh nghiệp nhập khẩu. Manifest được quan tâm nhiều nhất là khai Manifest cho vận đơn gom hàng (House Bill of Lading).

Dưới đây là một số vai trò chính của Manifest:

 • Quản lý hành khách và hàng hóa: Manifest hỗ trợ cơ quan chức năng có cái nhìn tổng quan về hàng hóa và hành khách trên mỗi chuyển vận chuyển, nhờ đó đảm bảo sự quản lý và kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả.
 • Thông báo và tuyên truyền: Manifest có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền và thông báo các thông tin về hàng hóa và hành khách cho cơ quan chức năng và các bên liên quan khác.
 • Xử lý hải quan và an ninh: Cung cấp những thông tin chi tiết về hàng hóa và hành khách cho cơ quan hải quan và an ninh, hỗ trợ nhanh chóng các công tác kiểm tra và xử lý sai phạm kịp thời.
 • Quản lý thống kê và thương mại: Manifest cung cấp dữ liệu thông tin cần thiết để thực hiện các thống kê thương mại và quản lý dữ liệu liên quan đến hành khách và hàng hóa.

3. Khi nào cần khai báo Manifest và khai báo ở đâu?

Bạn có thể tiến hành khai báo Manifest trực tiếp trên Cổng thông tin Một cửa Quốc gia, link Website: https://vnsw.gov.vn/

Vậy khi nào thì cần khai Manifest? Khai Manifest thường được tiến hành trước khi tàu về khoảng 1 đến 2 ngày. Nếu quá Deadline khai Manifest mà muốn chỉnh sửa thì phải mất phí chỉnh Manifest. Ví dụ, nếu tàu đã bắt đầu chạy mà shipper muốn thay đổi thông tin ở trên Bill, thì bắt buộc phải sửa Manifest. Ngoài phí chỉnh Bill, Shipper sẽ mất thêm phí chỉnh Manifest. Hoặc, nếu Forwarder là người khai Manifest chưa chính xác nhưng chưa kịp sửa trước Deadline thì phải mất phí chỉnh Manifest.

4. Hướng dẫn các bước khai báo Manifest chi tiết

Quá trình khai Manifest được thực hiện bằng hình thức Online. Người khai có thể đưa thông tin Manifest lên hệ thống hải quan bằng cách nhập trực tiếp hoặc nhập trước từ File Excel sau đó Upload lên hệ thống.

4.1. Khai Manifest trực tiếp trên hệ thống Một cửa

Bước 1: Thông báo đến hãng tàu gán quyền khai vận đơn gom hàng. Đây là một bước rất quan trọng, nếu không được phân quyền khai vận đơn gom hàng, thì mặc định rằng hàng nhập khẩu chỉ có MB/L, hãng tàu sẽ khai Manifest cho vận đơn đó luôn. Trường hợp nếu đi hàng LCL thì thông báo đến đơn vị Consol để được cấp quyền.

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống Một cửa Quốc gia: https://vnsw.gov.vn/

Bước 3: Trong mục “Bộ Giao thông Vận tải” => chọn “Cục Hàng hải” => chọn “Quản lý cấp phép hồ sơ”

Bước 4: Trên màn hình hiện ra “Quản lý Hồ sơ tàu biển xuất nhập quá cảnh”.

manifest-la-gi-3
Nguồn ảnh: SEC Warehouse

Người khai tiến hành chọn bộ hồ sơ khai báo mà mình cần khai để cung cấp các thông tin theo yêu cầu. Đây là công đoạn chính của khai Manifest.

Bạn chọn mã hồ sơ khai báo, sau đó Click chuột phải và chọn “Khai điện tử”=> chọn “Vận đơn gom hàng” => Chọn “Thêm vận đơn”.

manifest-la-gi-4
Nguồn ảnh: SEC Warehouse

Nhập thông tin theo các trường yêu cầu và nhấn “Cập nhật”.

Bước 5: Khai thông tin hàng hóa. Sau khi hoàn thành xong Bước 4, bạn chọn biểu tượng dấu “+” để thêm thông tin hàng hóa, số Seal, số Cont, thể tích, trọng lượng.

manifest-la-gi-5
Nguồn ảnh: SEC Warehouse

Đến đây có thể coi bạn đã hoàn thành xong quá trình khai Manifest.

VGM là gì ? – Những thông tin bạn nhất định phải biết

4.2. Khai Manifest bằng nhập File Excel

Khai báo Manifest bằng File Excel là cách được rất nhiều người sử dụng để khai Manifest trên hệ thống hải quan. Bởi vì cách này khá đơn giản, thực hiện nhanh chóng và ít xảy ra sai sót nhất.

Khai Manifest bằng File Excel được tiến hành theo các bước dưới đây:

Bước 1: Thông báo đến hãng tàu gán quyền khai vận đơn gom hàng. Đây là một bước rất quan trọng, nếu không được phân quyền khai vận đơn gom hàng, thì mặc định rằng hàng nhập khẩu chỉ có MB/L, hãng tàu sẽ khai Manifest cho vận đơn đó luôn. Trường hợp nếu đi hàng LCL thì thông báo đến đơn vị Consol để được cấp quyền.

Bước 2: Nhập tin lên File Excel

Bạn có thể tải File excel Manifest tại đây.

Bước 3: Đăng nhập vào hệ thống Một cửa Quốc gia: https://vnsw.gov.vn/

Bước 4: Trong mục “Bộ Giao thông Vận tải” => chọn “Cục Hàng hải” => chọn “Quản lý cấp phép hồ sơ”.

Bạn chọn mã hồ sơ khai báo, sau đó Click chuột phải và chọn “Khai điện tử”=> chọn “Vận đơn gom hàng”.

Bước 5: Sau khi đã xong Bước 4, màn hình khai báo Manifest sẽ hiện ra như bên dưới.

manifest-la-gi-6
Nguồn ảnh: SEC Warehouse

Bạn “chọn tệp” Excel đã nhập xong ở bước 2, sau đó nhấn “Import”. Hệ thống sẽ tự động lấy thông tin trong file Excel Manifest mà bạn đã nhập trước đó.

Trên đây là hai cách khai báo Manifest được lựa chọn phổ biến nhất bởi sự dễ dàng, ít sau sót và dễ “Copy & Paste”.

5. Một số sai sót thường gặp khi khai báo Manifest

Khai báo Manifest thực hiện khá đơn giản, dù vậy cũng dễ gặp phải những sai sót do tính chủ quan. Dưới đây là một số lưu ý về những sai sót thường gặp phải khi khai báo Manifest:

 • Lỗi chính tả khi làm Bill of Lading (B/L).
 • Khai báo sai hoặc nhầm thông tin Container.
 • Khai báo nhầm giữa CFS/CFS và CY/CF, nhầm hàng Container thành hàng lẻ.
 • Khai báo sai hoặc nhầm thông tin Shipper và Consignee.
 • Khai báo sai trọng lượng hoặc số lượng (thường là ghi nhầm giữa “.” và “,”)
 • Khai báo sai thông tin cảng xếp và cảng dỡ hàng, sai thông tin địa điểm đích (lỗi sai thường do người copy File Excel Manifest của lô hàng trước đó).

Và còn rất nhiều lỗi sai khác mà SEC Warehouse chưa đề cập đến. Nhưng để sửa Manifest thì chỉ có một cách duy nhất!

SI trong xuất nhập khẩu là gì?

6. Các bước tiến hành chỉnh sửa Manifest

Chỉnh sửa Manifest là việc mà bạn cần tiến hành khi khai báo sai thông tin Manifest. Sửa Manifest có 2 trường hợp, một là sửa Manifest trước khi hải quan tiếp nhận và hai là sau khi được hải quan tiếp nhận.

Trường hợp sử Manifest trước khi hải quan tiếp nhận, bạn chỉ cần thao tác như khai báo mới và cập nhật lại Manifest.

Nếu bạn sửa Manifest sau khi hải quan đã tiếp nhận, thì cần tiến hành những bước sau:

Bước 1: Thông báo với hãng tàu hoặc Console về việc sai Manifest. Sau khi nhận được thông tin, phía hãng tàu hoặc Console sẽ tiếp hành cho phép người khai Manifest được sửa đổi.

Bước 2: Khai chỉnh sửa Manifest trên hệ thống Một cửa Quốc gia https://vnsw.gov.vn/

Người khai báo truy cập vào hệ thống Một cửa Quốc gia giống như khai mới. Các bước cụ thể như sau: Chọn “Bộ Giao thông Vận tải” => Chọn “Cục Hàng hải” => Chọn “Quản lý cấp phép hồ sơ” => Tìm chọn lô hàng cầu chỉnh sửa và chọn “Yêu cầu sửa đổi”. Hệ thống sẽ trả về màn hình như bên dưới.

manifest-la-gi-7
Nguồn ảnh: SEC Warehouse

Bạn nhập đầy đủ các nội dung yêu cầu và nhấn chọn “Lưu yêu cầu”.

Bước 3: Nhập liệu nội dung khai báo chỉnh sửa, bổ sung Manifest.

Sau Bước 2, hệ thống sẽ cho phép người khai tiến hành sửa Manifest. Lúc này, người khi tiến hành nhập lại thông tin như khai báo Manifest mới. Khi hoàn tất nhập thông tin chỉnh sửa thì tiến hành lưu lại. Bạn phải dùng Token để đẩy hồ sơ đi, chọn mục “Gửi hồ sơ”. Trình duyệt sẽ hiện ra phần nhập mật khẩu vào.

Bước 4: Nộp hồ sơ bằng giấy tại Chi cục Hải quan quản lý Manifest

Sau khi hoàn tất việc khai sửa Manifest trên Cổng thông tin Một cửa Quốc gia, thì người khai phải nộp hồ sơ đến Chi cục Hải quan quản lý để tiến hành bổ sung hồ sơ.

Hồ sơ này sẽ bao gồm các chứng từ:

 • Công văn yêu cầu chỉnh sửa Manifest
 • Bản Photo Email xác nhận điều chỉnh Manifest của phía đại lý nước xuất khẩu (1 bản tiếng Anh, 1 bản tiếng Việt).
 • Bản Photo Email yêu cầu điều chỉnh Manifest do người yêu cầu gửi (chủ yếu là Consignee yêu cầu hoặc nhờ Shipper yêu cầu).
 • Thông tin về số bộ hồ sơ đã chỉnh sửa trên hệ thống E-Manifest.

Toàn bộ hồ sơ kể trên cần phải có dấu xác nhận của Công ty khai Manifest.

Bước 5: Duyệt hồ sơ và kết thúc việc sửa Manifest

Sau khi cán bộ Chi cục Hải quan duyệt hồ sơ và chấp nhận chỉnh sửa thì quá trình điều chỉnh Manifest sẽ kết thúc.

Trên đây là bài viết chia sẻ về Manifest là gì? Các bước khai báo và chỉnh sửa Manifest? Và những lỗi sai thường gặp khi khai Manifest. 

Xin vui lòng liên hệ với Lê Nguyễn để được tư vấn miễn phí:

Hotline: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng