lenguyentst.com.vn

COC Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Giấy Chứng Nhận Hợp Quy

COC là gì? Đây là chứng từ quan trọng trong xuất – nhập khẩu. Đối với hàng hóa và doanh nghiệp, chứng từ này bắt buộc phải có khi xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Vậy Certificate of Conformity – COC là gì? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần biết về giấy chứng nhận hợp quy (COC).

1. Certificate of Conformity – COC là gì?

COC là gì? – Đây là cụm viết tắt của Certificate of Conformity, giấy chứng nhận hợp quy hay chứng nhận sản phẩm phù hợp quy chuẩn.

Cụ thể, chứng nhận hợp quy là hoạt động đánh giá nhằm xác nhận chất lượng hàng hóa, sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn kỹ thuật. Do đó, chứng nhận hợp quy còn gọi là chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật.

Giấy chứng nhận này giúp xác nhận hàng hóa/ sản phẩm đã phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hay chưa. Chứng nhận hợp quy mang tính chất bắt buộc đối với một số đối tượng, loại hàng hóa được quy định.

Thông thường, chứng nhận COC được cấp thông qua sự thỏa thuận giữa cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu chứng nhận hợp quy với đơn vị chứng nhận phù hợp (bên thứ 3). Quy chuẩn áp dụng để chứng nhận hợp quy sẽ là các tiêu chuẩn về kỹ thuật theo đúng quy định của cơ quan quản lý Nhà nước.

Mẫu Giấy chứng nhận hợp quy

2. Vai trò của giấy chứng nhận hợp quy – COC là gì?

Giấy chứng nhận hợp quy (COC) mang tính bắt buộc, và đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan quản lý Nhà nước:

 • Đối với doanh nghiệp: Các hàng hóa, sản phẩm được cấp giấy chứng nhận hợp quy sẽ đảm bảo an toàn cho người dùng. Bằng việc tung ra ngoài thị trường những sản phẩm chất lượng, doanh nghiệp sẽ từng bước nâng cao uy tín của mình. Bên cạnh đó, cũng tránh một số rủi ro như thu hồi sản phẩm, bồi thường thiệt hại cho người dùng khi sản phẩm đó không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
 • Đối với người tiêu dùng: Việc lựa chọn các sản phẩm đã được cấp chứng nhận hợp quy sẽ giúp người tiêu dùng cảm thấy yên tâm hơn. Nếu cảm thấy sản phẩm ấy phù hợp và đảm bảo chất lượng thì chắc chắn người tiêu dùng sẽ tiếp tục quay lại để mua hàng.
 • Đối với cơ quan quản lý Nhà nước: Thông qua giấy chứng nhận hợp quy (COC) cơ quan quản lý Nhà nước sẽ thuận lợi hơn trong quản lý các sản phẩm, hàng hóa đang lưu hành trên thị trường, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời nâng cao chất lượng hàng hóa, sản phẩm để tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển.

Xem thêm: Dịch vụ Xin giấy phép chuyên ngành

3. Các loại hàng hóa cần phải có COC

Theo Nghị định 74/2018/NĐ-CP, khi sản xuất hoặc nhập khẩu thì các nhóm hàng hóa, sản phẩm có nguy cơ gây mất an toàn cần phải được công bố hợp quy. Vậy những loại hàng hóa, sản phẩm cần có COC là gì? Dưới đây là danh mục các sản phẩm, hàng hóa phải có giấy chứng nhận hợp quy:

 • Hàng hóa/sản phẩm có khả năng gây mất an toàn thuộc sự quản lý của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn.
 • Hàng hóa/sản phẩm bắt buộc phải được chứng nhận trước khi thông quan (đối với nhập khẩu) và trước khi tung ra thị trường (đối với hoạt động sản xuất, lắp ráp) thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Giao thông Vận tải.
 • Hàng hóa/sản phẩm cần phải có chứng nhận hoặc công bố hợp chuẩn hợp quy thuộc sự quản lý của Bộ Giao thông Vận tải.
 • Hàng hóa/sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc cần phải có chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy thuộc sự quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông.
 • Hàng hóa/sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông buộc phải công bố hợp quy thuộc sự quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông.
 • Hàng hóa/sản phẩm thuộc nhóm 2 dưới sự quản lý của Bộ LĐ – TB và XH.
 • Hàng hóa/sản phẩm có thể gây mất an toàn thuộc sự quản lý của Bộ Công thương.
 • Hàng hóa/sản phẩm có thể gây mất an toàn thuộc sự quản lý của Bộ Công an.
 • Hàng hóa/sản phẩm thuộc nhóm 2 dưới trách nhiệm quản lý của Bộ KH&CN.

4. Đánh giá chứng nhận hợp quy bằng những phương thức nào?

Các phương thức đánh giá COC là gì? Hiện nay có 8 phương thức để đánh giá và cấp giấy chứng nhận hợp quy Certificate of Conformity như sau:

 • Sản phẩm thuộc quản lý của Bộ giao thông như xe đạp điện, thiết bị giám sát hành trình, lốp xe, kính xe, gương xe…
 • Sản phẩm thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông: Thiết bị truyền thông, điện thoại, máy vi tính, laptop, tablet…
 • Sản phẩm sơn và một số vật liệu khác như chống thấm, xảm khe,….
 • Sản phẩm ống nhựa polyvinyl clorua không hóa dẻo, hợp kim nhôm định hình,…
 • Sản phẩm gạch, đá ốp lát, sứ vệ sinh,…
 • Sản phẩm các loại cửa: cửa sổ, cửa chính,….
 • Sản phẩm xi măng, phụ gia cho bê tông và xi măng
 • Vật liệu xây dựng có chứa sợi vô cơ và sợi hữu cơ tổng hợp
 • Nhóm sản phẩm nông nghiệp: giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi,…
 • Các loại thực phẩm: sữa, bia, rượu, nước ngọt, nước giải khát, đồ ăn nhanh,….
 • Sản phẩm thuộc sự quản lý của Bộ Khoa học Công nghệ: đồ điện tử, điện dân dụng, mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em,….
 • Và các sản phẩm khác theo quy định.

Xem thêm: NVOCC Là Gì? Có Gì Khác Biệt Với Freight Forwarder?

5. COC và CQ có gì khác biệt?

Khi tìm hiểu COC là gì, ắt hẳn bạn cũng sẽ bắt gặp khái CQ được sử dụng khá phổ biến. Vậy CQ là gì? COC và CQ có gì khác nhau?

Certificate of Quality viết tắt là CQ, được hiểu là “Giấy chứng nhận chất lượng”, chứng minh hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ… phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc phù với tiêu chuẩn nào đó được quy ước trên thế giới hoặc tại một khu vực xác định.

Trong khi COC – Chứng nhận hợp quy có thể được cung cấp bởi tổ chức chuyên môn hay nhà sản xuất uy tín thì CQ lại được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền và chức năng.

Xét về mức độ đáng tin cậy, COC và CQ còn phụ thuộc vào độ uy tín và năng lực của đơn vị cấp phép. Chẳng hạn như Giấy chứng nhận hợp quy COC do tập đoàn Toàn cầu cấp phép thì chúng ta có thể tin tưởng và yên tâm về chất lượng sản phẩm/dịch vụ.

6. Khi nào COC có thể thay thế cho CQ?

Nếu tìm hiểu kỹ về giấy chứng nhận COC là gì, thì bạn sẽ biết COC có thể thay thế cho giấy chứng nhận CQ trong một vài trường hợp. Chủ yếu điều này sẽ phục thuộc vào thỏa thuận giữa chủ đầu tư và đơn vị cung cấp.

Các trường hợp có thể dùng COC để thay thế cho CQ

 • Khách hàng là cá nhân mua lẻ thì chỉ cần giấy chứng nhận COC để chứng minh sản phẩm “Hợp Quy Chuẩn”.
 • Phía nhà thầu chỉ cần COC của nhà máy, đơn vị cung cấp hoặc giấy chứng nhận CO – chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm trong hồ sơ.

Những trường hợp không thể dùng COC để thay thế cho CQ

 • Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn Quốc tế, phải có Chứng nhận chất lượng sản phẩm CQ, CO do các tổ chức có thẩm quyền cấp phép.
 • Chủ đầu tư yêu cầu phía nhà máy, đơn vị sản xuất/nhà cung cấp phải có CO, CQ trong hồ sơ, lúc này không thể dùng COC để thay thế cho CQ được.

Trên đây là định nghĩa về COC là gì và các thông tin cần biết liên quan đến loại chứng từ này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giấy chứng nhận hợp quy.

Xin vui lòng liên hệ với Lê Nguyễn để được tư vấn miễn phí:

Hotline: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng