lenguyentst.com.vn

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ đang là điều mà các nhà xuất nhập khẩu hàng hóa đang đau đầu tìm hiểu trong những năm gần do nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng nhanh. Vậy thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ bao gồm những gì?

Hãy cùng Lê Nguyễn Logistics cùng nhau tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề này.

1. Khái quát về nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ về Việt Nam

Mỹ ( Hoa Kỳ ) là một nước có nền kinh tế và sản xuất hàng hóa lớn nhất thế giới và xuất khẩu hàng hóa đa dạng trên khắp thế giới với chất lượng đã được đảm bảo. Việt Nam cũng từ đó ưa chuộng các loại hàng hóa từ Mỹ và nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ về Việt Nam là một hoạt động thương mại quan trọng và đa dạng của nền kinh tế nước ta.

Các loại hàng hóa thường nhập khẩu bao gồm các loại sản phẩm công nghiệp như máy móc, thiết bị điện tử,… các loại nông sản thực phẩm như đậu nành, bông, ngô,… và các sản phẩm tiêu dùng khác như ô tô, hàng tiêu dùng khác,…

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ về Việt Nam càn phải tuân thủ các quy định của các nước và các quy định quốc tế.

2. Thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ và thuế hàng hóa

Đối với các loại hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ nói chung, các nhà xuất nhập khẩu hàng hóa cần phải nắm rõ các thủ tục và mức thuế áp dụng cho hàng hóa mà định nhập khẩu.

2.1. Tìm hiểu chính sách nhập khẩu của mặt hàng

Hiểu biết được chính sách nhập khẩu của mặt hàng là điều kiện tiên quyết để tiến hành nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ. Hầu hết các sản phẩm tiêu dùng hay nguyên liệu khi nhập khẩu sẽ không có chính sách đặc biệt gì cần phải lưu ý. Tuy nhiên, sẽ có một số mặt hàng cần phải thực hiện một số kiểm tra chuyên ngành như sau:

 • Kiểm dịch thực vật
 • Kiểm dịch động vật
 • Xin giấy phép nhập khẩu tiền chất công nghiệp
 • Xin giấy phép xuất bản phẩm
 • Công bố hoặc tự công bố sản phẩm
 • Vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Kiểm tra chuyên ngành cho thiết bị điện

2.2. Hồ sơ hải quan cần những gì?

Khi nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ về Việt Nam thì bên nhập khẩu hàng hóa sẽ cần những hồ sơ và giấy tờ để đăng ký hải quan như sau:

 • Hóa đơn thương mại ( Commercial Invoice )
 • Phiếu đóng gói ( Packing List )
 • Tờ khai hải quan và kết quả phân luồng
 • Vận đơn ( Bill of Lading )
 • Các chứng từ và giấy tờ liên quan khác ( nếu có ) như : giấy chứng nhận xuất xứ ( C/O ), giấy chứng nhận chất lượng ( C/Q ), kết quả kiểm tra chất lượng, phân tích phân loại, công bố sản phẩm,…

2.3. Kiểm tra thuế nhập khẩu được áp dụng

Thuế nhập khẩu là điều được chú ý trước tiên khi cá nhân hoặc công ty tiến hành nhập khẩu hàng hóa. Hiện nay, việc xác định thuế nhập khẩu được xác định dựa theo mã HS trong biểu thuế. Bên cạnh đó, khách hàng cần lưu ý như sau:

 • Khi tra mã HS, cần phải kiểm tra thông tin về thông số kỹ thuật, chất liệu và chức năng của hàng hóa nhập khẩu
 • Sau khi đã tra được mã HS đinh danh cho hàng hóa, chủ hàng hóa có thể dễ dàng kiểm tra được thuế nhập khẩu trên trang web của Tổng cục hải quan quốc gia
 • Do Mỹ và Việt Nam chưa có Hiệp định thương mại tự do của nhau nên hàng hóa từ Mỹ về Việt Nam sẽ không có thuế nhập khẩu ưu đãi mà sẽ vẫn phải chịu thuế nhập khẩu như thông thường.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về quy trình thủ tục hải quan nhập khẩu

3. Vận chuyển hàng hóa từ Mỹ về Việt Nam

Để gửi hàng hóa từ Mỹ về Việt Nam, chủ hàng hóa có thể lựa chọn một trong hai phương án dưới đây phù hợp với điều kiện và nhu cầu của khách hàng.

3.1. Vận chuyển hàng không

Giá cước vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không thông thường sẽ được tính dựa trên khối lượng hàng hóa. Khoảng khối lượng hàng hóa thường đước ký hiệu viết tắt như sau: -45, +45, +100, +250 kg,…

Sau đó lấy đơn giá nhân với khối lượng ( khối lượng hàng thực tế hoặc khối lượng thể tích hàng hóa ), ta sẽ từ đó tính được chi phí vận chuyển hàng hóa hàng không cuối cùng.

Khoảng cách từ Mỹ về Việt Nam có cự ly khá xa về mặt địa lý và không hề có chuyến bay thẳng giữa hai nước. Do đó, thời gian bay sẽ lâu hơn trong khoảng từ 3 đến 5 ngày và sẽ được chuyển tải qua nước thứ 3 trước khi về đến Việt Nam.

3.2. Vận chuyển đường biển

Khi vận chuyển bằng đường biển, hàng hóa sẽ được đóng trong các container. Các loại container trong vận tải quốc tế từ Mỹ về Việt Nam:

 • Container bách hóa: gồm container 20 ft và 40 ft dùng để vận chuyển các loại hàng hóa thông thường
 • Container hàng rời: áp dụng cho các loại hàng hóa rời khô. Các mặt hàng này thường được vận chuyển bằng tàu rời, tuy nhiên với số lượng nhỏ thì có thể sử dụng loại container này
 • Container bảo ôn: bao gồm container 20 RF và 40 RF có tác dụng để chứa các hàng hóa yêu cầu cấp đông hoặc cấp lạnh. Cấu trúc giống như container bách hóa nhưng được trang bị thêm máy làm lạnh để duy trì nhiệt độ
 • Container hở mái: được thiết kế để chuyên chở các loại hàng hóa có cấu tạo dài
 • Container mặt bằng: được thiết kế để chuyên chở các loại hàng hóa là máy móc, thiết bị, sắt thép,…
 • Container loại bồn: được dùng để chuyên chở các loại hàng hóa là chất lỏng như rượu, hóa chất, thực phẩm dạng lỏng,…

Do Mỹ chia ra hai đường bờ biển Đông và bờ biển Tây nên sẽ có thời gian khác biệt khi vận chuyển hàng hóa từ hai bên về Việt Nam. Đối với bờ Đông thì thời gian vận chuyển sẽ lâu hơn trong khoảng 35 ngày, còn ở bờ Tây sẽ được vận chuyển nhanh hơn từ 3-4 ngày.

Trên đây là một số những thông tin về Thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ mà Lê Nguyễn muốn cung cấp đến cho bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục hủy tờ khai hải quan

Mọi liên hệ báo giá, góp ý hoặc yêu cầu tư vấn dịch vụ. Vui lòng liên hệ về hotline hoặc hotmail của chúng tôi để được tư vấn.

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN

Add:131/6 Street 8, Linh Xuan Ward, Thu Duc District, Ho Chi Minh City,

Tel: 0866757460 Fax: 08 37246687

Handphone: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

Skype: thuytrinh10b