lenguyentst.com.vn

CO form AJ, Chứng nhận xuất xứ form AJ

CO form AJ (Certificate of Origin – Form AJ) là một giấy tờ quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa giữa các quốc gia. Đây không chỉ là giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, mà còn quyết định việc áp dụng các chính sách thương mại như thuế, phí chống bán phá giá và phân loại hàng hóa.

1. C/O form AJ là gì?

C/O Form AJ là một loại Chứng nhận Xuất xứ (C/O) ưu đãi, áp dụng cho hàng hóa xuất xứ từ Việt Nam và xuất khẩu đến Nhật Bản cùng với một số nước thành viên trong hiệp định thương mại đa phương ACCEP. Những hàng hóa được cấp CO Form AJ khi xuất nhập khẩu sẽ được hưởng những ưu đãi đặc biệt, đặc biệt là về mặt thuế, dựa trên Hiệp định Thương mại hàng hóa thuộc Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa chính phủ các nước thành viên ASEAN và Chính phủ Nhật Bản.

2. Mục đích sử dụng chứng nhận xuất xứ form AJ

 • Xác định loại hàng hóa được hưởng ưu đãi về thuế quan theo các Hiệp định thương mại đã được ký kết
 • Xác định nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa đóng vai trò quan trọng trong việc thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch thuận lợi. Điều này hỗ trợ cơ quan thương mại duy trì hạn ngạch và thúc đẩy hoạt động thương mại hiệu quả.
 • Áp dụng với mục đích nhằm phòng chống bán phá giá và chống trợ giá cho những quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu hàng hóa

3. Cơ sở pháp lý

 • Biểu thuế của Việt Nam thực hiện AJCEP giai đoạn 2018-2023
 • Thông tư số 25-2015-TT-BCT ngày 14/02/2015 vv Ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn 2015-2019;
 • Nghị định số 160-2017-NĐ-CP ngày 27/12/2017 ban hành Biểu thuế Nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN – Nhật Bản giai đoạn 2018-2023;
 • Thông báo về việc thay đổi Form CO AJ với các nước ASEAN (2014);
 • Hồ sơ thị trường Nhật Bản – VCCI

4. Điều kiện áp dụng CO form AJ

Các điều kiện áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt cho hàng hóa được áp dụng thuế suất AJCEP phải đáp ứng như sau:

 1. Hàng hóa phải thuộc biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt do cơ quan chức năng ban hành.
 2. Hàng hóa phải được xuất nhập khẩu từ các nước thành viên của Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN – Nhật Bản, bao gồm Brunei, Đại hội Dân chủ Nhân dân Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (đối với hàng hóa từ khu phi thuế quan nhập khẩu vào thị trường trong nước).
 3. Hàng hóa phải được vận chuyển trực tiếp từ nước xuất khẩu theo quy định tại khoản 2 điều 4 của Nghị định số 160/2017/NĐ-CP ngày 27/12/2017.
 4. Hàng hóa phải đáp ứng các quy định về xuất xứ trong Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN – Nhật Bản và được cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) Mẫu AJ theo quy định hiện hành của pháp luật.

5. Nơi cấp C/O form AJ

Hiện nay, Bộ Công Thương là đơn vị chịu trách nhiệm cấp phát CO Form AJ. Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã ủy quyền cho các cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc cấp CO này. Tuy nhiên, để đảm bảo đáng tin cậy và chắc chắn nhất, khách hàng nên đến trực tiếp Bộ Công Thương để làm thủ tục xin cấp C/O.

Thời gian cấp C/O Form AJ là 3 ngày kể từ khi hoàn thành các thủ tục. Thường thì việc cấp C/O diễn ra khá nhanh chóng. Ví dụ, nếu bạn hoàn thành thủ tục vào buổi sáng, thì vào buổi chiều cùng ngày bạn sẽ nhận được C/O. Thời gian tiếp nhận hồ sơ là từ 7h30 đến 11h00 sáng và từ 13h30 đến 16h00 chiều. Thời gian trả hồ sơ là từ 8h00 đến 11h30 sáng và từ 14h00 đến 16h30 chiều.

6. Bộ hồ sơ xin cấp C/O form AJ

Để xin cấp CO Form AJ thành công, bạn cần chuẩn bị một số chứng từ quan trọng như sau:

 1. Đơn đề nghị cấp C/O Form AJ đã điền đầy đủ thông tin (theo mẫu số 3 quy định).
 2. C/O Form AJ đã điền đầy đủ thông tin cần thiết.
 3. Tờ khai hải quan đã hoàn thành các thủ tục (bản sao đóng dấu sao y bản chính). Nếu hàng hóa xuất khẩu không yêu cầu khai báo hải quan, tờ khai này không cần nộp.
 4. Bản sao của hóa đơn thương mại (đóng dấu sao y bản chính).
 5. Bản sao của vận tải đơn hoặc các chứng từ vận tải tương đương (đóng dấu sao y bản chính).
 6. Bản tính hàm lượng giá trị khu vực chi tiết.
 7. Bản kê khai mã HS code của nguyên liệu sản xuất hàng hóa và mã HS code của sản phẩm xuất khẩu (áp dụng đối với các tiêu chí chuyển đổi mã số hàng hóa hoặc gia công chế biến).
 8. Bản sao của quy trình sản xuất hàng hóa xuất khẩu (đóng dấu sao y bản chính).
 9. Bản sao của tờ khai hải quan của nguyên, phụ liệu nhập khẩu dùng để sản xuất hàng hóa xuất khẩu (đóng dấu sao y bản chính). Chứng từ này chỉ cần khi sử dụng các nguyên liệu nhập khẩu trong sản xuất hàng hóa xuất khẩu.
 10. Bản sao của hợp đồng mua bán hoặc hóa đơn giá trị gia tăng của nguyên liệu (đóng dấu sao y bản chính). Trong trường hợp không có hợp đồng mua bán nguyên liệu hoặc hóa đơn giá trị gia tăng, bạn cần có xác nhận của người bán nguyên liệu hoặc chính quyền địa phương nơi có nguyên vật liệu.
 11. Giấy phép xuất khẩu (nếu có).
 12. Các chứng từ và tài liệu khác cần thiết.

Trong trường hợp chưa có bản sao của tờ khai hải quan hoặc vận tải đơn, bạn có thể được xin nợ các chứng từ này trong tối đa 15 ngày kể từ khi được cấp C/O.

Đôi khi, tổ chức cấp C/O có thể yêu cầu bạn cung cấp bản chính của các chứng từ trong hồ sơ để thực hiện kiểm tra. Việc yêu cầu bản chính sẽ xảy ra ngẫu nhiên và thường được thực hiện bằng văn bản có chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O.

7. Quy trình các bước xin cấp chứng nhận xuất xứ form AJ

Quy trình xin cấp C/O Form AJ sẽ diễn ra theo các bước sau:

Bước 1: Đăng ký khai báo trên hệ thống khai báo của Bộ Công Thương qua đường dẫn http://ecosys.gov.vn.

Bước 2: Nộp hồ sơ (bản cứng) tại phòng quản lý và xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp C/O Form AJ đã kê khai đầy đủ theo mẫu số 03.
 • Bộ C/O Form đã được kê khai đầy đủ, gồm 01 bản chính và 02 bản sao.
 • Tờ khai hải quan đã hoàn thành các thủ tục hải quan khác (có đóng dấu sao y bản chính của doanh nghiệp).
 • Hóa đơn thương mại cần thiết (có đóng dấu sao y bản chính).
 • Bản sao hợp đồng mua bán hoặc bản sao hóa đơn giá trị gia tăng của nguyên, phụ liệu trong quá trình sản xuất.
 • Quy trình sản xuất tiêu chuẩn và các hạn mức sản xuất.
 • Vận tải của đơn hàng.

Trong trường hợp chưa có bản sao tờ khai hải quan, nhưng đã hoàn thành thủ tục hải quan và có vận tải đơn, người yêu cầu C/O Form AJ có thể xin nợ các chứng từ này, nhưng không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày được cấp C/O.

Bước 3: Nếu hồ sơ đáp ứng đầy đủ yêu cầu và điều kiện, C/O Form AJ sẽ được cấp. Hệ thống cũng sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến C/O.

Bước 4: Ký duyệt để cấp C/O.

8. Những trường hợp bị từ chối cấp C/O form AJ

Mặc dù đã đề cập đến những đối tượng được áp dụng C/O mẫu AJ, tuy nhiên vẫn có những trường hợp bị từ chối cấp C/O này. Nếu bạn đang thắc mắc, hãy tham khảo nội dung dưới đây:

 1. Người đề nghị cấp C/O chưa thực hiện đăng ký hồ sơ thương nhân.
 2. Người đề nghị cấp C/O chưa nộp các chứng từ nợ từ lần cấp C/O trước đó.
 3. Người đề nghị cấp C/O không cung cấp đầy đủ hồ sơ lưu trữ theo quy định để chứng minh xuất xứ hàng hóa khi Tổ chức cấp C/O tiến hành hậu kiểm xuất xứ hàng hóa.
 4. Người đề nghị cấp C/O không tuân thủ quy định về việc xin cấp C/O.
 5. Người đề nghị cấp C/O đã gian lận về xuất xứ từ lần cấp C/O trước đó và vụ việc đó đến thời điểm xin cấp C/O vẫn chưa được giải quyết.
 6. Mẫu C/O được khai bằng mực màu đỏ, bị tẩy xóa, viết tay hoặc mờ không đọc được, được in bằng nhiều màu mực khác nhau không đồng nhất.
 7. Có căn cứ hợp pháp, rõ ràng chứng minh hàng hóa đó không có xuất xứ theo quy định của pháp luật.

Những trường hợp trên sẽ dẫn đến từ chối cấp C/O Form AJ cho người đề nghị.

9. Lưu ý khi xin cấp C/O form AJ để tiết kiệm thời gian và chi phí

 • CO form AJ cần phải được viết bằng tiếng Anh
 • Việc kê khai C/O cần phải chính xác, trung thực
 • Các nội dung kê khai trên C/O cần trùng khớp với các nội dung văn như trong vận đơn , tờ khai hải quan, mô tả hàng hóa
 • Cần chuẩn bị đầy đủ bộ chứng từ có liên quan để việc kê khai diễn ra nhanh chóng

Trên đây là một số những thông tin về CO form AJ, Chứng nhận xuất xứ form AJ mà Lê Nguyễn muốn cung cấp đến cho bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O)

Mọi liên hệ báo giá, góp ý hoặc yêu cầu tư vấn dịch vụ. Vui lòng liên hệ về hotline hoặc hotmail của chúng tôi để được tư vấn.

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN

Add:131/6 Street 8, Linh Xuan Ward, Thu Duc District, Ho Chi Minh City,

Tel: 0866757460 Fax: 08 37246687

Handphone: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

Skype: thuytrinh10b