lenguyentst.com.vn

Notify party là gì? Mối quan hệ giữa Notify party và Consignee

Trong vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, Notify party là một thuật ngữ không còn quá mới mẻ. Tuy nhiên có không ít người vẫn có sự nhầm lẫn giữa Notify party và Consignee. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về khái niệm xuất nhập khẩu này và bên cạnh đó biết cách phân biệt giữa Notify party và Consignee nhé!

1. Notify party là gì?

Notify party là gì

Notify party là người nhận thông báo hàng đến khi tàu đã cập cảng đến. Notify party có thể là consignee hoặc không phải. Trách nhiệm của notify party là nhận giấy thông báo hàng đến, sau đó sẽ gửi thông tin này đến người nhận hàng là consignee đến để nhận hàng về.

Tùy thuộc vào loại vận đơn được phát hành, bên thông báo có thể là người mua hoặc người nhận hàng thực tế đang nhận hàng, hoặc có thể là người môi giới hải quan, đại lý giao nhận. 

2. Vai trò quan trọng của Notify party

Thông báo đến có chứa những thông tin yêu cầu bên thông báo nhận hàng hóa, làm thủ tục hải quan và kiểm tra hàng thực tế xem có đúng với số hàng đã đặt trước đó hay không hoặc hàng thông báo được giao cả về số lượng và chất lượng. Theo quy định thông báo này chỉ được gửi đến bên nhận thông báo và các chủ đơn hàng. Và thông báo này sẽ không được gửi tới bất kỳ bên nào khác khi không được đề cập trên vận đơn đường biển.

Trách nhiệm chính của notify party là nhận thông báo hàng đến từ hãng tàu và thực hiện các bước tiếp theo theo trách nhiệm, vai trò của mình. Ví dụ một số trách nhiệm khác có thể kể đến như thực hiện thủ tục hải quan thông quan hàng nhập. Ngoài ra, Notify party cũng có trách nhiệm kiểm tra vị trí hàng hóa và theo dõi diễn biến lô hàng.

Xem thêm: Cut off time trong xuất nhập khẩu là gì?

3. Mối quan hệ giữa Notify party và Consignee

Hiện nay, trong đại đa số vận đơn, Notify party cũng chính là Consignee. Và bên cạnh đó trong nhiều trường hợp, Notify party còn được khai trong bill là “Same as consignee” (giống như consignee). Chính vì vậy mà rất nhiều người thường hay có sự nhầm lẫn giữa Notify party và Consignee. Vậy giữa 2 thuật ngữ xuất nhập khẩu này có mối quan hệ gì với nhau? Dưới đây là câu trả lời: 

Consignee 

Trong vận đơn đích danh, Consignee được biết đến là người nhận hàng. Còn trong mua bán xuất nhập khẩu consignee còn được hiểu là buyer (người mua hàng). Trong vận đơn đích danh, consignee vừa là người mua hàng, vừa là người nhận hàng. Còn trong vận đơn vô danh thì consignee không phải là người mua hàng. 

Trong hầu hết các vận đơn vận tải đường biển, consignee cũng chính là notify party. Tuy nhiên nhiệm vụ của 2 người này là hoàn toàn khác nhau. Nếu như Notify party là người được thông báo hàng đến thì consignee là người nhận hàng.

Mối quan hệ giữa Notify party và Consignee

Tùy vào quy định của từng hợp đồng mua bán, hợp đồng thương mại mà ý nghĩa, vai trò của Notify party và Consignee sẽ có sự khác nhau. Cụ thể mối quan hệ giữa Notify party và Consignee như sau:

ConsigneeNotify partyMối quan hệ giữa Notify party và Consignee
To order hoặc to order of shipperForwarder A Có quyền được nhận hàng, thông quan hàng hóa nhập khẩu và giao hàng cho người nhận hàng cuối cùng tại địa điểm đi đã được quy định trước khi vận đơn ký hậu được giao.
Company BCó thể là người nhận hàng cuối cùng được hãng tàu gửi thông báo khi hàng đang chuẩn bị đến cảng đích.
To order of Bank CForwarder A  Việc nhận hàng, thông quan hàng hóa nhập khẩu và vận chuyển hàng sẽ dành cho người nhận hàng cuối cùng.
Company BCó thể là người nhận hàng cuối khi hãng tàu thông báo. Theo đó, sau khi nhận được thông báo hàng đến, chủ thể là người mua sẽ thanh toán tiền hàng cho ngân hàng phát hành của người nhận. Bên cạnh đó cũng cần thanh toán thêm một số khoản phí khác như thỏa thuận theo hợp đồng mua bán và nhận vận đơn ký hậu bản gốc để có thể lấy hàng.
Company BForwarder AForwarder có quyền nhận hàng tại điểm đến cuối cùng.
Cá nhânCá nhânNếu như mặt hàng đó là vật dụng của cá nhân thì người được nhận hàng cuối cùng.

Trên đây là giải đáp một số thông tin về Notify party là gì mà Lê Nguyễn Logistics muốn chia sẻ tới các bạn.

Xem thêm: Shipment là gì? Quy định về điều khoản Shipment trong hợp đồng

Xin vui lòng liên hệ với Lê Nguyễn để được tư vấn miễn phí:

Hotline: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng