lenguyentst.com.vn

Hàng hóa đặc biệt là gì? Phân loại hàng hóa đặc biệt

Trên thị trường, cụm từ “hàng hóa đặc biệt” được xuất hiện khá nhiều nhưng liệu bạn đã hiểu đúng ý nghĩa của hàng hóa đặc biệt là gì? Nó gồm những mặt hàng như thế nào và làm sao để nhận biết chúng? Tại sao sức lao động lại được coi là hàng hóa đặc biệt? Bạn có thể tìm được câu trả lời trong bài viết sau đây.

1. Hàng hóa đặc biệt là gì?

Hàng hóa được biết đến là những sản phẩm lao động hữu hình mà giá trị của nó có thể thỏa mãn nhu cầu của người sử dụng thông qua việc trao đổi, mua bán. Còn đối với hàng hóa đặc biệt thường để chỉ những loại hàng hóa, sản phẩm mang tính chất riêng biệt, kể cả những sản phẩm không hiện hình như dịch vụ, sức lao động,…

Có thể kể tên một số hàng hóa đặc biệt như:

– Hàng hóa sức lao động với điều kiện người lao động phải được tự do và chủ động chi phối sức lao động của mình. Họ có thể bỏ sức lao động ra để đổi lấy giá trị nào đó.

– Hàng hóa có tính chất nguy hiểm như: hàng hóa dễ gây cháy nổ, có tính chất phóng xạ,…

– Hàng hóa có giá trị cao như: vàng, kim cương, đá quý,…

– Hàng hóa sử dụng công nghệ cao

– Hàng hóa cần có chế độ bảo quản riêng như: vacxin, thuốc, dược phẩm,…

2. Tại sao sức lao động lại là hàng hóa đặc biệt?

Trong số các loại hàng hóa đặc biệt kể trên thì sức lao động là mặt hàng còn đặc biệt hơn cả vì nó được hình thành bởi con người ᴠới những nhu cầu phức tạp ᴠà đa dạng cả ᴠật chất lẫn tinh thần.

Theo đó, công nhân không chỉ có nhu cầu đáp ứng ᴠề ᴠật chất mà còn cần đáp ứng những nhu cầu ᴠề tinh thần như: giải trí, được khuуến khích, được tôn trọng,… Và như một lẽ dĩ nhiên, những nhu cầu nàу luôn thaу đổi ᴠà phát triển theo thời gian ᴠà ѕự phát triển của хã hội.

Cũng chính ᴠì con người là chủ thể của ѕức lao động, nên ᴠiệc cung cấp hàng hoá đặc biệt nàу ѕẽ phụ thuộc ᴠào nhu cầu thực tế của cá nhân ᴠới những đặc điểm riêng biệt ᴠề: tâm lý, nhận thức, ᴠăn hoá, khu ᴠực địa lý, môi trường ѕinh hoạt,…

3. Hàng hóa đặc biệt và vai trò đối với nền kinh tế

Trong bất kỳ thời đại nào hàng hóa đặc biệt luôn chiếm một vị trí quan trọng trong nền kinh tế,đời sống của mọi quốc gia và vùng lãnh thổ

Chúng là phương tiện duy trì,vận hành những ngành đặc thù cần sử dụng hàng hóa đặc biệt đó

Để có thể xuất hoặc nhập khẩu những hàng hóa đặc biệt đó bạn cần am hiểu mọi thủ tục cũng như các loại giấy tờ liên quan.

4. Cách nhận biết hàng hóa đặc biệt theo các tiêu chuẩn

Trong thương mại quốc tế, việc nhận biết và phân loại hàng hóa đặc biệt là một công việc quan trọng và phức tạp. Hàng hóa đặc biệt là những hàng hóa có tính chất hoặc đặc điểm riêng biệt, khác với hàng hóa thông thường, như hàng nguy hiểm, hàng dễ thối, hàng sống, hàng cấm, hàng giảm thuế, hàng miễn thuế, v.v. Việc nhận biết và phân loại hàng hóa đặc biệt không chỉ ảnh hưởng đến giá trị và chất lượng của hàng hóa, mà còn liên quan đến các vấn đề an ninh, an toàn, bảo vệ môi trường và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Để nhận biết và phân loại hàng hóa đặc biệt một cách chính xác và hiệu quả, người kinh doanh cần sử dụng các công cụ và phương pháp sau:

  • Tham khảo các tiêu chuẩn quốc tế về hàng hóa đặc biệt, như Hệ thống Phân loại và Mã hóa Hàng hóa Quốc tế (HS), Danh mục Hàng nguy hiểm của Liên minh Vận chuyển Quốc tế (IATA), Danh mục Hàng nguy hiểm của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), v.v.
  • Tham khảo các quy định của pháp luật Việt Nam về hàng hóa đặc biệt, như Luật Hải quan, Luật Thương mại, Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Bảo vệ Sức khỏe Người tiêu dùng, v.v.
  • Sử dụng các phương tiện kỹ thuật để kiểm tra và xác minh tính chất và đặc điểm của hàng hóa đặc biệt, như máy quét mã vạch, máy phát hiện nhiệt độ, máy phát hiện ánh sáng, máy phát hiện khí độc, v.v.
  • Tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ của các chuyên gia hoặc tổ chức có thẩm quyền trong lĩnh vực hàng hóa đặc biệt, như cơ quan hải quan, cơ quan kiểm dịch, cơ quan kiểm tra chất lượng, cơ quan bảo vệ môi trường, v.v.

Bằng cách sử dụng các công cụ và phương pháp trên, người kinh doanh có thể nhận biết và phân loại hàng hóa đặc biệt một cách nhanh chóng và chính xác. Điều này sẽ giúp người kinh doanh tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và các nước nhập khẩu hoặc xuất khẩu hàng hóa đặc biệt.

Trên đây là một số những thông tin về Hàng hóa đặc biệt là gì? Phân loại hàng hóa đặc biệt mà Lê Nguyễn muốn cung cấp đến cho bạn.

Mọi liên hệ báo giá, góp ý hoặc yêu cầu tư vấn dịch vụ. Vui lòng liên hệ về hotline hoặc hotmail của chúng tôi để được tư vấn.

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN

Add:131/6 Street 8, Linh Xuan Ward, Thu Duc District, Ho Chi Minh City,

Tel: 0866757460 Fax: 08 37246687

Handphone: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

Skype: thuytrinh10b

>>> Có thể bạn quan tâm: 

9 Nhóm Hàng Hóa Nguy Hiểm IATA Cho Hàng Không

Tờ khai hải quan là gì? Nguyên tắc khai tờ khai hải quan

Hun trùng là gì? Vì sao phải hun trùng hàng hóa xuất khẩu?