Trung Quốc đang tăng cường các biện pháp kiểm soát chất lượng nông sản nhập khẩu thông qua việc ban hành Lệnh 259. Đây là một động thái quan trọng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và nâng cao tiêu chuẩn chất lượng cho các sản phẩm nông nghiệp vào thị trường này. Với quy định mới, các doanh nghiệp xuất khẩu cần phải chú ý hơn đến các tiêu chí kiểm tra và chứng nhận, từ đó ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng và xuất khẩu.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về nội dung của Lệnh 259, tác động của nó đối với các nhà xuất khẩu và những biện pháp cần thiết để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường Trung Quốc.
1. Thông tin lệnh 248 và lệnh 249:
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) gần đây đã chính thức ban hành hai điều lệnh quan trọng, đó là Điều lệnh số 248 và Điều lệnh số 249. Điều lệnh 248 quy định về “Quy định Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Trung Quốc”, trong khi Điều lệnh 249 đặt ra các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm mà các sản phẩm nhập khẩu phải tuân thủ.
Điều lệnh 248 nhằm mục tiêu thiết lập một hệ thống quản lý chặt chẽ hơn đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài. Theo đó, tất cả các nhà sản xuất nước ngoài muốn xuất khẩu thực phẩm vào Trung Quốc sẽ phải tiến hành đăng ký và cung cấp thông tin chi tiết về quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm và các chứng nhận cần thiết.
Điều này không chỉ giúp nâng cao trách nhiệm của các nhà sản xuất mà còn tạo ra một cơ chế giám sát hiệu quả hơn để đảm bảo rằng các sản phẩm nhập khẩu đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng và an toàn của thị trường Trung Quốc.
Trong khi đó, Điều lệnh 249 tập trung vào việc thiết lập các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nghiêm ngặt hơn cho các sản phẩm nhập khẩu. Điều này bao gồm quy định về kiểm tra và đánh giá chất lượng thực phẩm, cũng như yêu cầu các nhà sản xuất phải tuân thủ các phương pháp an toàn trong quá trình chế biến và đóng gói sản phẩm.
Mục đích của các điều lệnh này không chỉ là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng mà còn nâng cao độ tin cậy của thị trường thực phẩm nhập khẩu tại Trung Quốc, từ đó thúc đẩy một môi trường kinh doanh minh bạch và bền vững hơn cho cả các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Một số nội dung doanh nghiệp cần cập nhật theo điều lệnh, chi tiết như sau:
Quy định 18 nhóm hàng hóa xuất khẩu phải đăng ký.
Lệnh 248 của GACC quy định các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật sau đây phải đăng ký hàng hóa trước khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc:
1. Thịt và các sản phẩm từ thịt | 2. Vỏ ruột | 3. Sản phẩm thủy sản |
4. Yến sào và Sản phẩm từ Tổ yến | 5. Bột mì | 6. Sản phẩm từ sữa |
7. Sản phẩm từ Ong, trứng và các sản phẩm từ trứng | 8. Ngũ cốc ăn liền | 9. Chất béo và dầu thực phẩm |
10. Sản phẩm bột ngũ cốc và mạch nha | 11. Rau tươi và khô | 12. Các loại hàng và hạt giống |
13.Hạt cà phê và hạt ca cao chưa rang | 14. Đậu khô | 15. Trái cây sấy khô |
16. Thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt | 17. Gia vị | 18. Thực phẩm chức năng |
Đối tượng đăng ký mã số xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc.
Theo Lệnh 248, 249 quy định các đối tượng doanh nghiệp cần phải đăng ký mã số xuất khẩu thực phẩm vào Trung Quốc, cụ thể như sau:
- Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xác định Trung Quốc là thị trường xuất khẩu.
- Doanh nghiệp sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc.
- Doanh nghiệp nằm trong danh mục 18 mặt hàng theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm.
- Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm không thông qua cơ quan chức năng của Việt Nam.
Đọc thêm tại: 9 điều cần biết về Lệnh 248, 249 xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc
2. Nông sản xuất khẩu Trung Quốc phải tuân theo lệnh 259:
Lệnh 259 của Tổng cục Hải quan Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về các biện pháp hành chính của Hải quan Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đối với việc chấp nhận kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu. Các đơn vị và tổ chức nước ngoài tham gia giám sát và cấp chứng nhận tiêu chuẩn cho nông sản và hàng hóa xuất khẩu cần phải đăng ký với Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Việc này là cần thiết để đảm bảo rằng kết quả giám sát và chứng nhận có thể được áp dụng trong quá trình làm thủ tục thông quan.
Theo thông tin cập nhật về việc thực hiện Lệnh 248 và Lệnh 249, ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cho biết Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã cấp 435 mã số đăng ký cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các nhóm hàng hóa như ngũ cốc thực phẩm, rau tươi, gia vị tự nhiên, quả hạch, trái cây sấy khô và đông lạnh.
Trung Quốc cũng đã ký nghị định thư nhập khẩu cho chuối, măng cụt, thạch đen, cám gạo, cám, khoai lang và sầu riêng. Hiện tại, Cục Bảo vệ thực vật đang đàm phán với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để ký nghị định thư xuất khẩu cho các loại trái cây tươi truyền thống như dưa hấu, thanh long, xoài, mít, nhãn, vải và chôm chôm. Ngoài ra, nhóm trái cây có múi (cam, chanh, bưởi) và dừa cũng đang được xem xét để mở cửa thị trường xuất khẩu vào Trung Quốc.
Trong bối cảnh Trung Quốc áp dụng Lệnh 259 để kiểm soát chất lượng nông sản nhập khẩu, các doanh nghiệp xuất khẩu cần nhanh chóng thích nghi với những yêu cầu mới này. Lệnh 259 không chỉ là một thách thức mà còn là cơ hội để nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng lòng tin với người tiêu dùng Trung Quốc. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường và tăng cường sức cạnh tranh.
Xem thêm: Điểm Danh 3 Nỗi Đau Của Nhân Viên Bộ Phận Chứng Từ
Liên hệ tư vấn miễn phí
Hotline: 0813892889
Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn
Gmail: thuytrinh10b@gmail.com
Facebook: www.facebook.com/www.lenguyentst.com.vn
CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ: