lenguyentst.com.vn

Thủ Tục Nhập Khẩu Dầu Khoáng, Dầu Parafin Trắng 2023

Dầu khoáng trắng, dầu parafin được phân vào nhóm dầu nặng. Đây là loại dầu chuyên dùng trong ngành nhựa, có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động sản xuất công nghiệp. Hầu hết mặt hàng này trên thị trường nước ta đều có nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài. Chính vì nhu cầu lớn từ phía thị trường, hoạt động nhập khẩu dầu trắng trong một vài năm gần đây trở nên hết sức sôi động.

Vậy Thủ tục nhập khẩu dầu khoáng như thế nào? Và thủ tục nhập khẩu dầu khoáng trắng là vấn đề được rất nhiều đơn vị quan tâm. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết vấn đề này ngay sau đây!

Thủ Tục Nhập Khẩu Dầu Khoáng

1. Chính sách nhập khẩu dầu khoáng, parafin trắng

Xét theo quy định hiện hành, mặt hàng dầu khoáng, dầu parafin trắng không có tên trong danh sách hàng hoá bắt buộc kiểm tra chuyên ngành. Chính vì thế, trong quy trình nhập khẩu dầu khoáng, các doanh nghiệp không cần xin giấy phép nhập khẩu, toàn bộ thủ tục tương tự như những hàng hoá bình thường khác. 

Tuy nhiên, mặc dù có chính sách nhập khẩu bình thường nhưng chính sách về thuế được áp đặt lên dầu khoáng trắng, dầu parafin lại có nhiều điểm cần chú ý.

2. Thủ tục hải quan nhập khẩu dầu trắng, paraffin

Để hoàn tất quá trình thông quan cho các lô hàng đối với mặt hàng là dầu khoáng trắng, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây!

   + Tờ khai hải quan, gồm 1 bản chính. 

   + Hợp đồng mua bán hàng hoá. 

   + Hoá đơn thương mại, yêu cầu 1 bản sao.

   + Vận đơn hàng hoá, yêu cầu 1 bản sao.

   + Phiếu đóng gói hàng hoá, yêu cầu 1 bản sao. 

   + Giấy chứng nhận thành phần nếu có. 

Quy trình làm thủ tục hải quan trong hoạt động nhập khẩu dầu khoáng, dầu parafin trắng như sau:

Bước đầu tiên, các doanh nghiệp cần khai hải quan theo quy định. Vào những năm gần đây, việc khai hải quan trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết khi được thực hiện thông qua phần mềm hải quan điện tử. Sau khi hoàn tất việc truyền tờ khai, doanh nghiệp cần in tờ khai, cùng với đó là chuẩn bị bộ chứng từ giấy để tiến hành đăng ký tờ khai tại chi cục hải quan. Hệ thống phân luồng tự động sẽ cho bạn biết thủ tục bao gồm những công việc nào. 

==> Xem thêm: Dịch vụ hải quan trọn gói – khai thuê hải quan xuất nhập khẩu

Nếu là luồng xanh, doanh nghiệp chỉ cần hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế là có thể thông quan lô hàng. Nếu là luồng vàng, doanh nghiệp cần mang hồ sơ cho hải quan kiểm tra lại. còn nếu là luồng đỏ, sẽ tương đối rắc rối khi hải quan vừa tiến hành kiểm tra hồ sơ giấy vừa lấy mẫu hàng hoá để kiểm tra trên thực tế.

3. Chính sách thuế trong nhập khẩu dầu khoáng, parafin trắng

Căn cứ vào Thông tư số 182/2015/TT-BTC, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đã nói rõ:

Mã HS 9840.25.00 là dầu parafin, sử dụng trong sản xuất cao su. Mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi là 0% theo quy định hiện hành. 

Đối với dầu khoáng trắng hay dầu parafin, sử dụng trong ngành nhựa và các ngành khác, những mặt hàng này không được áp dụng thuế nhập khẩu. 

Về thuế bảo vệ môi trường

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Thuế Bảo vệ môi trường số 57/2010/QH12, khoản 1 Điều 1 Thông tư số 152/2011/TT-BTC, khoản 1 Điều 2 Nghị định số 67/2011/NĐ-CP của Chính phủ, tất cả các hàng hoá thuộc nhóm xăng, dầu, nhờn, mỡ đều được áp dụng thuế bảo vệ môi trường. Ngoại trừ một số chế phẩm sinh học không bị áp thuế, ví dụ như etanol, mỡ động vật hay dầu thực vật. 

Đối với các hàng hoá thuộc nhóm hỗn hợp có chứa thành phần là xăng dầu gốc hoá thạch hay nhiên liệu sinh học thì chỉ tính thu thuế bảo vệ môi trường đối với thành phần xăng dầu có gốc hoá thạch. Trong khi đó, dầu parafin là loại dầu có thành phàn là 100% dầu khoáng nguồn gốc dầu mỏ. Chính vì thế, đây là mặt hàng được áp dụng loại thuế bảo vệ môi trường. 

4. Lê Nguyễn Logistics – Đơn vị uy tín số 1 chuyên cung cấp dịch vụ hải quan trọn gói, làm thủ tục nhập khẩu dầu khoáng

Vì quá trình thông quan tương đối phức tạp, các chính sách nhập khẩu ngày càng được thắt chặt. Chính vì thế, các doanh nghiệp cần nắm rõ được những quy định hiện hành để tránh xảy ra rủi ro ngoài ý muốn. Để hạn chế thấp nhất các tổn thất không đáng có, dịch vụ hải quan trọn gói của Trường Phát Logistics là giải pháp tối ưu được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay. Với những ưu điểm:

   – Kinh nghiệm dày dạn, xử lý triệt để, hiệu quả các vấn đề ngoài ý muốn.

   – Thủ tục nhanh gọn, đảm bảo tiến độ thông quan hàng hoá.

   – Chí phí dịch vụ hấp dẫn, mức giá tốt nhất trên thị trường hiện nay.

   – Uy tín, nhanh chóng, hiệu quả vì lợi ích của quý khách hàng

Lê Nguyễn Logistics luôn không ngừng nỗ lực để hoàn thiện chất lượng dịch vụ, không phụ sự tín nhiệm của quý khách hàng!

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu dầu khoáng trắng, dầu parafin theo quy định hiện hành.

Xin vui lòng liên hệ với Lê Nguyễn để được tư vấn miễn phí:

Tel: 0866757460 Fax: 08 37246687

Handphone: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng