lenguyentst.com.vn

Mã loại hình xuất nhập khẩu C11, C21, C22 là gì?

Mã loại hình xuất – nhập khẩu và hướng dẫn sử dụng là một câu hỏi khó đối với nhiều người. Từ năm 2015, Hải quan Việt Nam đã triển khai đồng bộ hoá quy trình xuất – nhập khẩu hàng trên hệ thống điện tử VNACSSS. Một trong những thay đổi lớn nhất là đơn giản hoá thủ tục xuất – nhập khẩu hoá và hơn nữa là tăng cường quản lý nguồn gốc, xuất xứ hàng hoá vào Việt Nam.

Tuy vậy, một số các quy định phân loại các tên mã loại hình xuất – nhập khẩu vẫn không tránh khỏi hiểu nhầm từ phía người đọc vì tính liên đới rộng cùng với văn phong hành chính học.. Chỉ cần khai sai hoặc nhầm lẫn trong quá trình khai mã loại hình xuất nhập khẩu, thì tờ khai hải quan của bạn sẽ bị hủy.

Từ đó, ảnh hưởng đến cả quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa của cả một doanh nghiệp. Và nếu bạn đang lo sợ thì hãy cùng với web Lê Nguyễn Logistics tìm hiểu 3 mã loại hình C11, C21, C22 mà các doanh nghiệp thường hay sử dụng để nhập khẩu hàng hóa vào các địa điểm tiếp nhận tại các cửa khẩu Việt Nam nhé!

mã loại hình xuất nhập khẩu C11, C21, C22

1. Giải đáp về mã loại hình nhập khẩu C11, C21, C22

Mã loại hình C11, C21 và C22 được sử dụng như thế nào luôn là điều mà nhiều doanh nghiệp, cá nhân thắc mắc. Và nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về mã loại hình XNK này thì hãy cùng Giaonhan247 khám phá ngay!

1.1. Mã loại hình nhập khẩu C11

Được áp dụng đối với hàng hoá từ nước ngoài gửi kho hải quan, mã C11 thường làm cho mọi người khá bối rối khi chưa hiểu rõ về nó. Song với những lý giải dưới đây, Giaonhan247 tin rằng việc tìm hiểu về mã C11 sẽ không quá khó khăn!

Tên

C11 là ký hiệu cho hàng hoá nước ngoài gửi kho ngoại quan

Mục đích

Mã C11 được sử dụng trong trường hợp hàng hoá từ nước ngoài gửi kho ngoại quan, hàng hoá đưa từ kho ngoại quan.

Nói một cách dễ hiểu, các hàng hoá từ nước ngoài thông quan vào Việt Nam nếu rơi vào trường hợp chủ sở hữu muốn đặt hàng tại cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước. Lúc này, hải quan sẽ có trách nhiệm kiểm tra mã hàng và nguồn gốc rồi nhập liệu lên hệ thống. Những hàng hoá này sẽ được chuyển vào kho ngoại quan. Tuy nhiên, kho ngoại quan chỉ được thành lập ở vị trí sau:

  • Thứ nhất, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là đầu mối giao lưu hàng hoá giữa Việt Nam với nước ngoài, có điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.
  • Thứ hai, các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, các khu kinh tế đặc biệt khác (sau đây viết là cụm công nghiệp).
  • Thứ ba, kho ngoại quan, hàng hoá, phương tiện vận tải ra, vào hoặc lưu giữ, bảo quản trong kho ngoại quan phải làm thủ tục hải quan, chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan.

Do vậy, bạn hãy lưu ý khi sử dụng mã loại hàng C11 khi có ý định nhập khẩu hàng hoá vào nội địa nhưng muốn chuyển vào khu ngoại quan thì phải tìm hiểu xem nơi hàng hoá được vận chuyển ở đâu. Vì một số cửa khẩu ngoài tỉnh biên giới hoặc nơi không thuộc quy định như trên thường sẽ không có kho ngoại quan cho nên hãy cẩn thẩn xem xét.

1.2. Mã loại hình nhập khẩu C21

C21 cũng là một trong những mã được sử dụng phổ biến khi thông quan. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về cách sử dụng loại mã này!

Tên

C21 là ký hiệu cho hàng hoá đưa vào khu phi thuế quan

Mục đích

Mã C21 luôn được áp dụng đối với hàng hoá từ nước ngoài đưa vào khu phi thuế quan, trừ hàng hoá đưa vào doanh nghiệp chế xuất, khu chế xuất, kho bảo thuế.

Ngoài ra, mã loại hình C21 định danh loại hàng hoá từ bên ngoài vào khu phi thuế quan tại Việt Nam. Các doanh nghiệp nếu muốn hàng hoá được chuyển đến khu vực phi thuế quan của Việt Nam cần phải đền tên cho hàng hoá theo ký tự yêu cầu trên. Tuy nhiên, các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp muốn được thông quan hàng hoá tới khu vực đó thì cần phải nằm vào đối tượng theo quy định pháp luật Việt Nam.

Theo điều 5 Quy chế hoạt động của khu phi thuế quan của Quyết định 100/2009/QĐ-TTg ngày 30 tháng 7 năm 2009, quy định 4 đối tượng được hoạt động hàng hoá tại khu phi thuế quan đó là:

  • Thương nhân Việt Nam;
  • Chi nhánh, văn phòng đại diện của thương nhân Việt Nam
  • Chi nhánh, văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam
  • Nhà đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Vì vậy, các chủ thể nào muốn cho hàng hoá của mình được tiếp cận khu phi thuế quan của Nhà nước Việt Nam thì trước hết phải tuyên thủ đầy đủ, đúng theo quy định của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Cần chú ý đến trường hợp hàng hoá thuộc dạng đưa vào khu công nghiệp, khu chế xuất, kho bảo thuế thì không thuộc quyền sử dụng của mã loại hình nhập khẩu C21.

1.3. Mã loại hình nhập khẩu C22

Mã cuối cùng mà Giaonhan247 muốn giải thích đến bạn trong bài viết này chính là C22!

Tên

C22 là ký hiệu cho hàng hoá được đưa ra khu phi thuế quan

Mục đích

Theo quy định, mã nhập khẩu C22 được sử dụng khi hàng hoá xuất khẩu từ khu phi thuế quan (trừ doanh nghiệp chế xuất, kho ngoại quan) ra nước ngoài hoặc vào thị trường nội địa.

Ngược lại với mã loại hình C21 thì mã loại hình nhập khẩu C22 định danh các hàng hoá được đưa ra ngoài khu phi thuế quan. Đây là ký hiệu thường xuyên sử dụng của các cá nhân muốn tiếp nhận hàng hoá được gửi trong khu vực phi thuế quan.

Sau thời gian được gửi trong này, họ phải đền ký hiệu vào thủ tục nhận hàng hoặc khai báo trên hệ thống điện tử VNACSSS của Hải quan Việt Nam. Chủ nhân tiếp nhận hàng hoá tại khu phi thuế quan hoặc là xuất quan hàng hoá ra nước ngoài hoặc là chuyển về doanh nghiệp trong nước của họ để tiếp tục trao đổi, buôn bán tại thị trường trong nước.

Tuy nhiên, người sử dụng ký hiệu cần nhớ rằng không được sử dụng khi hàng hoá thuộc vào hai khu vực là của doanh nghiệp chế xuất, kho ngoại quan.

Có thể thấy, 3 mã loại hình nhập khẩu C11, C21, C22 là những mã loại hình nhập khẩu vô cùng quan trọng dành cho đối tượng nào muốn lưu giữ hàng hoá của mình tại các địa điểm có thẩm quyền của thiết chế Nhà nước tại cửa khẩu. Với cách lý giải 3 mã loại hình C11, C21 và C22 như trên.

Lê Nguyễn Logistics hy vọng bạn có thể hiểu sâu hơn và có thể dễ dàng sử dụng theo đúng mục đích đảm bảo tính chấp pháp của Nhà nước Việt Nam.

Xem thêm: E41, E42, E52, E54, E56, E62, E82 là mã loại hình XNK gì?

2. Liên hệ

Hotline/ Zalo: 0813892889

Address: 131/6 Đường số 8, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng