lenguyentst.com.vn

Tìm hiểu mã G21, G22, G23, G24, G51, G61 là loại hình gì?

Các loại hàng hóa xuất nhập khẩu nếu muốn được thông quan thì khâu làm giấy tờ phải cực kỳ chính xác, trong đó phải kể đến việc điền đúng mã loại hình của hàng hóa. Tuy nhiên, các mã loại hình xuất nhập khẩu khá nhiều và phức tạp nên không phải ai cũng nắm rõ để điền chính xác. Trong bài viết này, Lê Nguyễn Logistics sẽ giúp bạn tìm hiểu về 6 mã loại hình G21, G22, G23, G24, G25, G26 để bạn có thể dễ dàng vận dụng vào công việc hoặc nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hoá của chính mình!

1. Mã loại hình xuất nhập khẩu là gì?

ma-loai-hinh-g21-g22-g23-g24-g51-g61

Mã loại hình xuất nhập khẩu là mã quy định cho từng loại hàng hóa khi xuất khẩu hay nhập khẩu từ Việt Nam. Các mã loại hình hiện nay được chia làm hai loại chính là mã loại hình nhập khẩu và mã loại hình xuất khẩu. Mỗi loại mã sẽ đại diện cho loại hàng hóa, cách thức kinh doanh và loại hình doanh nghiệp khác nhau. Vì vậy, để điền đúng mã loại hình xuất nhập khẩu, bạn cần phải nắm rõ hai yếu tố:

 • Mục đích xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa là gì?
 • Loại hình doanh nghiệp.

Hiện nay, theo quy định mới nhất của Luật Hải quan, có 40 mã loại hình tất cả được cập nhập trên hệ thống VNACCS. 

2. Phân loại mã loại hình G21, G22, G23, G24, G51, G61

Việc phân biệt điểm giống và khác nhau giữa các mã G21, G22, G23, G24, G51 và G61 không phải là điều dễ dàng. Và nếu bạn đang băn khoăn về điều này thì còn chờ đợi gì nữa mà không tìm hiểu ngay!

Mã loại hình G21

Mã loại hình G21 có tên cụ thể là “Tái xuất hàng kinh doanh tạm nhập tái xuất”, quy định cho các hàng hóa thuộc mã loại hình xuất khẩu. G21 áp dụng trong trong trường hợp sau:

 • Tái xuất hàng kinh doanh TNTX  đã tạm nhập theo mã G11, kể cả trường hợp tái đổi xăng dầu tái xuất).
 • Tuy nhiên, trong thời gian lưu giữ tại Việt Nam thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm tự xác định và khai báo trên tờ khai hải quan. Với trường hợp gia hạn phải bổ sung, sửa đổi thông tin quản lý hàng TNTX.

Mã loại hình G22

Mã loại hình G22 có tên cụ thể là “Tái xuất máy móc, thiết bị phục vụ dự án có thời hạn”, quy định cho các hàng hóa thuộc nhóm xuất khẩu. Mã này sẽ được sử dụng khi hàng hóa là máy móc, thiết bị đã tạm nhập theo mã G12, khi hết thời hạn thuê, kết thúc dự án phải tái xuất.

Cũng như mã G21, trong thời gian lưu giữ tại Việt Nam thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm tự xác định và khai báo trên tờ khai hải quan. Với trường hợp gia hạn phải bổ sung, sửa đổi thông tin quản lý hàng TNTX. 

Mã loại hình G23

Mã loại hình G23 hay còn được biết đến với cái tên “Tái xuất miễn thuế hàng tạm nhập”, quy định cho các hàng hóa thuộc nhóm xuất khẩu.  Đặc biệt, mã G23 được coi là hợp lệ khi dùng cho việc tái xuất hàng hóa đã tạm nhập sử dụng mã loại hình G13. 

Mã loại hình G24

Mã loại hình G24 –  “Tái xuất khác”, được quy định ứng dụng cho các hàng hóa thuộc nhóm xuất khẩu. Thông thường, mã này sẽ được sử dụng để tái xuất nhập kệ, giá, thùng, lọ,…theo phương tiện chứa hàng hóa bằng phương thức xoay vòng đã tạm nhập theo mã G14.

ma-loai-hinh-g
Nắm rõ quy định về trường hợp sử dụng của các mã giúp quá trình xuất nhập khẩu trở nên dễ dàng hơn

Mã loại hình G51

Mã loại hình G51 được dùng để nhập khẩu hàng hoá đã tạm xuất bao gồm:

 • Hàng hóa đã tạm xuất của những cá nhân được nhà nước Việt Nam cho miễn thuế
 • Hàng hóa đã tạm xuất là các nghề nghiệp, dụng cụ, phương tiện làm việc tạm xuất có thời hạn của cơ quan, tổ chức, của người xuất cảnh;
 • Hàng hóa đã tạm xuất phương tiện chứa hàng hóa theo phương thức quay vòng khác (kệ, giá, thùng, lọ…). 

Khi hàng hóa đáp ứng những điều kiện kể trên, mã loại hình trong tờ khai hải quan sẽ ứng với mã loại hình G51. 

Mã loại hình G61

Mã G61 dùng để tạm xuất hàng hàng hoá, trong tờ khai hải quan, mã loại hình G61 được coi là hợp lệ nếu trường hợp xuất khẩu hàng hóa đáp ứng được yêu cầu sau:

 • Tạm xuất hàng hóa ra nước ngoài, vào khu PTQ, từ khu PTQ ra nước ngoài theo chế độ tạm.
 • Bao gồm cả các trường hợp hàng hóa tạm xuất của những cá nhân được nhà nước Việt Nam cho miễn thuế
 • Hàng hóa đã tạm xuất là dụng cụ, nghề nghiệp, phương tiện làm việc tạm xuất có thời hạn của cơ quan, tổ chức, của người xuất cảnh
 • Hàng hóa đã tạm xuất phương tiện chứa hàng hóa theo phương thức quay vòng khác (kệ, giá, thùng, lọ.. .).

3. Quy trình khai báo các loại hàng hóa xuất nhập khẩu trên hệ thống VNACCS

Để thực hiện khai báo các loại hàng hoá xuất nhập khẩu trên VNACCS, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Tiến hành khai báo tờ khai hải quan

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các chứng từ xuất nhập khẩu như hợp đồng, non-commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến nơi và xác định mã hồ sơ của loại hàng hóa xuất nhập khẩu cùng thủ tục hải quan có liên quan khác. Sau khi đã hoàn thiện các giấy tờ theo đúng quy định sẽ tiến hành khai báo lên hệ thống hải quan VNACCS. 

Bước 2:  Mở tờ khai hải quan

Sau khi đã khai xong các thông tin trong tờ khai hải quan: mã loại hình, mã phân loại hàng hóa, ngày khai báo, số tờ khai,…Trên hệ thống sẽ trả về kết quả phân luồng. Nếu có luồng tờ khai thì in tờ khai và mang bộ hồ sơ xuống chi cục hải quan. 

Bước 3:  Thông quan tờ khai hải quan. 

Cán bộ hải quan sau khi đã kiểm tra xong hồ sơ và không còn vấn đề gì phát sinh thì tờ khai hải quan sẽ được chấp nhận thông quan. Người khai báo sẽ tiến hành đóng thuế xuất nhập khẩu tùy theo quy định của loại hàng hóa để thông quan. 

Hi vọng qua bài viết này, sẽ giúp các bạn hiểu mã loại hình G21, G22, G23, G24, G51, G61 là gì và cách sử dụng các mã loại hình một cách đúng nhất trong việc khai báo tờ khai hải quan. 

Xem thêm: E41, E42, E52, E54, E56, E62, E82 là mã loại hình XNK gì?

Liên hệ

Hotline/ Zalo: 0813892889

Address: 131/6 Đường số 8, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng