lenguyentst.com.vn

Mã HS code và thủ tục nhập khẩu lõi, thiết bị máy lọc nước

Lõi, thiết bị máy lọc nước – Nguồn nước bẩn, ô nhiễm đang là vấn đề lo ngại của mọi người dân hiện nay bởi nó gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng. Theo số liệu đã được thống kê của Bộ Y Tế, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 9000 người tử vong vì ô nhiễm nguồn nước, điều kiện vệ sinh kém. Trong đó, có gần 200.000 người mắc bệnh ung thư mới mỗi năm mà tỷ lệ không nhỏ do nguyên nhân về nguồn nước.

Chính vì vậy, lõi, thiết bị máy lọc nước đang là sản phẩm có nhu cầu sử dụng cao. Tiềm năng thị trường lớn là vậy nhưng bạn chưa biết cách nhập khẩu máy lọc nước về kinh doanh? Đừng lo lắng, Lê Nguyễn Logistics sẽ giúp bạn bằng bài viết dưới đây!

1. Chính sách pháp lý áp dụng khi nhập khẩu lõi, thiết bị máy lọc nước

Trước khi thực hiện các thủ tục nhập khẩu lõi, thiết bị máy lọc nước, bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định cụ thể trong các văn kiện pháp lý sau:

 • Luật thuế GTGT số 13/2008/QH12 ngày 03/06/2008
 • Công văn 1488/TĐC-ĐGPH ngày 21/10/2009
 • Công văn 6061/TCHQ-TXNK ngày 29/06/2016
 • Quyết định 04/2017/QĐ-TTg ngày 09/03/2017
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 được thảo luận, sửa đổi bổ sung tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018
 • Quyết định 3810/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2019
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018
 • Thông tư 09/2019/TT-BKHCN ngày 30/09/2019.

Căn cứ vào các văn bản pháp luật trên cho thấy mặt hàng lõi, thiết bị máy lọc nước không nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, nên đây được coi là hàng hóa thông thường, các thủ tục nhập khẩu tương tự mặt hàng khác.  Riêng đối với thủ tục nhập khẩu lõi, thiết bị máy lọc nước thì phải đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Mã HS code và thủ tục nhập khẩu lõi, thiết bị máy lọc nước

2. Mã HS code của mặt hàng lõi, thiết bị máy lọc nước

Xác định mã HS của mặt hàng là điều quan trọng đầu tiên phải làm trong quá trình nhập khẩu hàng hóa. Xác định đúng mã HS sẽ biết được mức thuế suất mà Chính phủ áp dụng cho mặt hàng nhập khẩu.

Lõi, thiết bị máy lọc nước thuộc mã HS code sau:

Mã 84212111

Lõi, thiết bị máy lọc nước với công suất lọc không quá 500 lít/giờ

Mã 84212122

Lõi, thiết bị máy lọc nước với công suất lọc trên 500 lít/giờ

Theo quy định Nhà nước, thuế suất nhập khẩu ưu đãi của lõi, thiết bị lọc nước là 5%, thuế VAT là 8%. Tuy nhiên, khi nhập khẩu hàng từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đã ký hiệp định thương mại với Việt Nam thì sẽ được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi là 0% đối với hàng mặt hàng lõi, thiết bị lọc nước có chứng nhận xuất xứ

3. Hồ sơ thủ tục nhập khẩu lõi, thiết bị máy lọc nước

Đầu tiên, trước khi nhập khẩu, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ có đầy đủ các giấy tờ cần thiết khi nhập khẩu hàng hóa như:

 • Tờ kê khai hải quan.
 • Hóa đơn thương mại của hàng hoá.
 • Hóa đơn ngoại thương.
 • Vận đơn.
 • Danh mục hàng hóa.
 • Chứng nhận xuất xứ của sản phẩm.
 • Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu.

4. Đăng ký kiểm tra chất lượng lõi, thiết bị máy lọc nước 

Việc kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu chỉ áp dụng đối với lõi, thiết bị lọc nước có chức năng làm nóng lạnh nước. Sau đây là các bước để bạn tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu

Cá nhân, doanh nghiệp nhập khẩu lõi, thiết bị lọc nước đăng ký kiểm tra chất lượng tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng ở các tỉnh mà Bộ KHCN cấp phép cũng như mở tờ khai ở tại chi cục nào thì đăng ký tại tỉnh, thành phố đó.

Hoặc để dễ dàng hơn bạn có thể đăng ký online qua phần mềm điện tử quốc gia. Truy cập vào đường link https://vnsw.gov.vn và thực hiện các thao tác để tạo một tài khoản. Sau đó, tại phần quản lý của Bộ KHCN, bạn tìm mục đăng ký kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu ngay tại phần mềm.

Lưu ý rằng việc đăng ký tài khoản online có thể tiến hành trước khi làm thủ tục nhập khẩu lõi, thiết bị lọc nước vì thường sẽ mất khoảng 1 ngày để duyệt tài khoản.

Bước 2: Tiến hành lấy mẫu và kiểm tra chất lượng

Sau khi được cấp số hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng, cán bộ hải quan có thể cho thông quan hàng hóa. Việc lấy mẫu và kiểm tra chất lượng có thể thực hiện tại cảng hoặc ở kho hàng nhập khẩu. Thời gian kiểm tra sẽ rơi vào 2-3 ngày kể từ ngày tiếp nhận sẽ có kết quả mẫu tùy thuộc vào phòng thí nghiệm.

Bước 3: Nhận kết quả kiểm tra

Khi có kết quả, đơn vị kiểm tra sẽ tải kết quả lên phần mềm của quốc gia. Sau khi nhận kết quả, Chi cục tiêu chuẩn đo lường sẽ chấp nhận hoặc từ chối hồ sơ đăng ký do sản phẩm không đủ tiêu chuẩn.

kiem tra
Đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá là bước vô cùng quan trọng

5. Quy trình nhập khẩu lõi, thiết bị máy lọc nước

Ngay khi đã hoàn thành các công đoạn của quá trình kiểm tra chất lượng, cá nhân/doanh nghiệp sẽ tiếp tục tiến hành các bước sau:

Bước 1: Làm thủ tục kê tờ khai hải quan

Đầu tiên, tiến hành khai báo thông tin trên hệ thống điện tử Ecus Vnaccs. Việc khai báo online chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn đấy!

Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Tiếp nhận các thông tin khai báo của bạn, cán bộ hải quan sẽ lập tờ khai dựa trên thông tin đó. Hệ thống phần mềm trả kết quả phân luồng tờ khai cụ thể như sau:

 • Mã kiểm tra trên Tờ khai là số 1 hiển thị luồng xanh thì lô hàng được phép thông quan, bạn chỉ cần mang tờ khai đi thanh lý.
 • Mã kiểm tra trên Tờ khai là số 2, hiển thị luồng vàng thì bạn cần xuất trình các giấy tờ liên quan để nhân viên kiểm tra và xét duyệt thông quan.
 • Mã kiểm tra trên Tờ khai là số 3, hiển thị luồng đỏ thì phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ đồng thời nhân viên hải quan sẽ kiểm tra lô hàng thực tế của bạn chắc chắn bạn không khai gian. Nếu không có vấn đề gì xảy ra, lô hàng của bạn sẽ được thông quan.

Bước 3: Thông quan tờ khai 

Sau khi kiểm tra hồ sơ nếu không xảy ra vấn đề nào thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Lúc này, hoàn tất nghĩa vụ thuế với Nhà nước thì bạn được phép chuyển hàng về kho bảo quản.

Bước 4: Mang hàng về kho

Khi tờ khai được thông quan thì bạn cần tiến hành thanh lý tờ khai và làm các thủ tục khác để chuyển hàng về kho bảo quản và chờ phân phối

Hi vọng qua bài viết này, Lê Nguyễn Logistics đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay bạn nhé!

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu tủ nấu cơm công nghiệp 6 khay – Mới nhất 2024

Liên hệ

Hotline/ Zalo: 0813892889

Address: 131/6 Đường số 8, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng