lenguyentst.com.vn

Mã loại hình xuất khẩu B11, B12, B13 là gì, có gì khác?

Một trong những yếu tố rất quan trọng khi làm tờ khai hải quan các mặt hàng xuất nhập khẩu là điền đúng mã loại hình. Tuy nhiên, các trường hợp áp dụng của từng loại mã sẽ ứng với từng loại hàng hóa, quy trình và cả loại hình doanh nghiệp nên để sử dụng đúng và chính xác sẽ gây ra nhiều khó khăn cho những người mới làm quen với công việc khai báo hải quan.

Trong bài viết này, hãy cùng Lê Nguyễn Logistics tìm hiểu cách sử dụng và phân biệt ba mã loại hình cơ bản là mã loại hình xuất khẩu B11, B12, B13 ngay bạn nhé!

1. Mã loại hình xuất nhập khẩu có khó hiểu như mọi người vẫn thường nghĩ?

Mã loại hình xuất nhập khẩu là một chỉ tiêu quan trọng trong tờ khai hải quan, khi người khai hải quan khai sai chỉ tiêu này thì tờ khai sẽ bị hủy. Các mã loại hình đang được cập nhập trên hệ thống VNACCS và hiện tại đã được rút gọn còn 40 mã loại hình cơ bản. Để xác định đúng mã loại hình xuất nhập khẩu bạn cần nắm rõ hai yếu tố: 

 • Mục đích xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa
 • Loại hình doanh nghiệp

Và mã xuất nhập khẩu được chia cụ thể theo các hình thức sau:

 • Mã loại hình xuất nhập theo kinh doanh: A11, A12, A21, A31, A42. 
 • Mã loại hình theo xuất nhập gia công, thủ công: E11, E13, E15, E21, E54, E56.
 • Mã loại hình xuất khẩu ra thế giới: E62, E42, E31, E11. 
 • Mã xuất nhập khẩu kho ngoại quan: A12, C11.
 • Mã loại hình xuất khẩu phi mậu dịch: H11, H21.
 • Mã loại hình tạm xuất khẩu hàng hóa: G61, G51, G21, G11, G22, G12, G23, G13, G24, G14. 
khai-bao-hai-quan
Mã loại hình xuất nhập khẩu đóng vai trò quan trọng trong quá trình khai báo hải quan

2. Mã loại hình xuất khẩu B11, B12, B13 và cách phân biệt

Mã loại hình B11, B12, B13 đểu nằm trong mục mã loại hình xuất khẩu, tuy nhiên sẽ có sự khác biệt trong quy trình và hình thức của hàng hóa, doanh nghiệp. Dưới đây là cách phân biệt mã loại hình xuất khẩu B11, B12, B13 theo quy định của Luật Hải quan, Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ, Thông tư 39/2018/TT-BTC, sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT_BTC của Bộ Tài chính.

Mã B11: Xuất kinh doanh 

Đây là loại mã được sử dụng phổ biến trong các lô hàng xuất khẩu theo hình thức kinh doanh thông thường, mã loại hình xuất khẩu B11 được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa kinh doanh thương mại đơn thuần ra nước ngoài hoặc xuất khẩu vào những nơi phi thuế quan, Doanh nghiệp chế xuất (DNCX) theo hợp đồng mua bán.
 • Trường hợp thực hiện quyền kinh doanh xuất khẩu hàng hóa có nguồn gốc trong nước của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (bao gồm cả quyền kinh doanh của DNCX).

Mã B12: Xuất sau khi đã tạm xuất hàng hoá

Khi doanh nghiệp đã tạm xuất hàng hóa nhưng sau đó lại quyết định bán, tặng,…hàng hóa này ở nước ngoài (không tái nhập trở về Việt Nam) thì sử dụng mã loại hình xuất khẩu B12.

ma-loai-hinh-b11
Mã B11 và B12 được dùng cho những trường hợp hoàn toàn khác nhau

Mã B13: Xuất khẩu hàng hoá đã nhập khẩu  

Với những trường hợp dưới đây, chúng ta sẽ sử dụng mã loại hình xuất khẩu B13

 • Xuất khẩu các loại hàng hóa có nguồn gốc nhập khẩu (chưa trải qua quá trình gia công, chế biến) ra nước ngoài hoặc vào khu vực phi thuế quan, DNCX hoặc xuất khẩu tại chỗ theo chỉ định của thương nhân nước ngoài. 
 • Các loại hàng hóa, thiết bị được miễn thuế thanh lý theo phương thức bán ra nước ngoài hoặc bán vào các DNCX. 
 • Hàng hóa là các nguyên vật liệu dư thừa của hoạt động gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất ra nước ngoài hoặc vào các khu DNCX, khu vực phi thuế quan hoặc trường hợp xuất khẩu tại chỗ theo yêu cầu của thương nhân nước ngoài.
ma-loai-hinh-b13
Mã B13 dùng để xuất khẩu hàng đã nhập khẩu

3. Một số lưu ý khi sử dụng mã loại hình xuất khẩu B11, B12, B13

Vì thời hạn làm thủ tục hải quan có thể lên đến 15 ngày nên am hiểu các mã cũng sẽ giúp quá trình xuất nhập khẩu thuận tiện, đúng quy trình, tiết kiệm nhiều thời gian cho doanh nghiệp hơn. Ngoài ra, để việc sử dụng mã loại hình phù hợp và chính xác, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

Lưu ý khi sử dụng mã loại hình xuất khẩu B11

Để quá trình xuất khẩu dễ dàng hơn, khi điền tờ khai với mã B11, Giaonhan247 khuyến khích bạn nên lưu ý:

 • Trường hợp người xuất khẩu không có yêu cầu thực hiện thủ tục không thu thuế xuất khẩu, hoàn thuế nhập khẩu hoặc người xuất khẩu không phải người nhập khẩu ban đầu thì người được nhập khẩu ban đầu ủy quyền, ủy thác xuất khẩu theo quy định của cục Hải quan. 
 •  Trên tờ khai xuất khẩu tại chỉ tiêu “Phần ghi chú” hoặc ô “ghi chép khác” của tờ khai giấy phải ghi rõ nội dung “Tờ khai này không sử dụng để thực hiện các thủ tục không thu thuế xuất khẩu, hoàn thuế nhập khẩu”.
 • Với những trường hợp hàng hóa xuất khẩu là các sản phẩm gia công, sản xuất xuất khẩu, sản phẩm của DNCX thì phải khai báo theo mã loại hình riêng. 

Lưu ý khi sử dụng mã loại hình xuất khẩu B12

Mã B12 có hiệu lực khi hàng hóa đã tạm xuất theo mã loại hình G61, tức là trước đó đã tạm xuất hàng hóa ra nước ngoài, vào khu phi thuế quan, từ khu phi thuế quan ra nước ngoài theo chế độ tạm; ngoài ra còn có những trường hợp các mặt hàng tạm xuất của những cá nhân được nhà nước cho miễn thuế, các loại mặt hàng như dụng cụ, hàng hóa đã tạm xuất phương tiện chứa hàng hóa theo phương thức quay vòng khác (kệ, giá, thùng, lọ…).

Lưu ý khi sử dụng mã loại hình xuất khẩu B13

Khi có mục chỉ tiêu “Phần ghi chú” trên tờ khai xuất khẩu điện tử, hoặc ô “ghi chép khác” của tờ khai thì phải chú ý rằng trong giấy phải khai chính xác, trung thực về số tờ khai nhập khẩu của hàng hóa nhập khẩu trước đây. Ngoài ra, khai rõ ràng “Hàng hóa thuộc đối tượng không thu thuế xuất khẩu, hoàn thuế nhập khẩu theo quy định”.

Xem thêm: Tìm hiểu mã G21, G22, G23, G24, G51, G61 là loại hình gì?

Liên hệ

Hotline/ Zalo: 0813892889

Address: 131/6 Đường số 8, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng