lenguyentst.com.vn

Hồ Sơ Hải Quan Xuất Nhập Khẩu Gồm Gì?

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chắc chắn đã không còn xa lạ với thủ tục hải quan nữa. Tuy nhiên, đối với những người mới vào nghề, kinh nghiệm còn chưa nhiều, việc vướng vào những sự cố ngoài ý muốn khi làm thủ tục thông quan hàng hoá là điều khó tránh khỏi. Vậy một bộ hồ sơ hải quan đối với hàng nhập khẩu bao gồm những chứng từ, giấy tờ nào?

1. Bộ hồ sơ hải quan đối với hàng nhập khẩu

Đối với các lô hàng nhập khẩu, các giấy tờ bắt buộc phải có để làm hồ sơ thông quan đã được quy định rõ tại Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2018/TT-BTC, ban hành ngày 20/04/2018. Cụ thể như sau:

1.1. Tờ khai hải quan

Người đại diện cho doanh nghiệp làm thủ tục khai hải quan phải nộp 2 bản chính của tờ khai hải quan, được in theo mẫu HQ/2015/NK. Đây là chính sách áp dụng với trường hợp khai hải quan giấy, đã được quy định rõ tại Khoản 2 điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP, đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 12 Điều 1 thuộc Nghị định ô 59/2018/NĐ-CP.

Xem thêm: Dịch vụ Khai Báo Hải Quan

1.2. Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice)

Người đại diện cho doanh nghiệp làm thủ tục hải quan phải trình lên một bản chụp của hoá đơn thương mại hoặc các chứng từ khác có giá trị tương đương. Trong một số trường hợp nhất định, người khai hải quan không cần nộp giấy tờ này. Đó là:

– Lô hàng nhập khẩu nhằm mục đích thực hiện hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài.

– Người mua không cần thanh toán cho người bán, lô hàng không có hoá đơn.

1.3. Vận đơn (Bill of Landing).

Trong trường hợp hàng hoá được vận chuyển bằng đường hàng không, đường sắt, đường biển hoặc đa phương thức thì vận đơn là chứng từ quan trọng mà người khai hải quan nhất định phải trình lên cơ quan hải quan. Cụ thể, cần trình lên 1 bản sao. 

Nếu như các lô hàng được nhập khẩu nhằm mục đích phục vụ cho việc thăm dò hay khai thác dầu khí, các tàu chịu trách nhiệm vận chuyển cần nộp bản khai hàng hoá. Giấy tờ này có giá trị tương đương với vận đơn. 

1.4. Giấy phép nhập khẩu

Chính sách hiện hành đã quy định rõ những mặt hàng có tên trong danh sách hạn chế nhập khẩu, hàng hoá cần xin giấy phép nhập khẩu. Nếu như doanh nghiệp tra cứu thấy lô hàng của mình thuộc danh sách bắt buộc phải xin giấy phép nhập khẩu thì phải làm thủ tục để xin loại giấy tờ này. 

Nếu như doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng đó nhiều lần, cần trình lên một bản gốc.

Nếu như doanh nghiệp nhập khẩu 2 lần trở lên thì chỉ cần trình lên bản chính trong lần đầu tiên mà thôi. 

1.5. Giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành

Tuỳ vào từng chuyên ngành, từng loại hàng hoá cụ thể, nếu chính sách hiện hành nói rõ người khai hải quan phải nộp bản sao hoặc bản gốc. Nếu như doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng đó nhiều lần thì chỉ cần trình lên chi cục hải quan bản gốc ở lần đầu tiên mà thôi.

Xem thêm: Kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu

1.6. Chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân

Chứng từ này nhằm mục đích chứng minh doanh nghiệp của bạn đã đủ điều kiện để được nhập khẩu mặt hàng đó. Chứng từ này chỉ cần nộp 1 bản sao trong lần nhập khẩu đầu tiên.

1.7. Tờ khai trị giá

Bộ hồ sơ hải quan không thể thiếu tờ khai trị giá. Người đại diện cho doanh nghiệp làm thủ tục khai hải quan sẽ nộp lên hệ thống giấy tờ này dưới dạng dữ liệu điện tử hoặc nộp 2 bản chính trực tiếp lên cơ quan hải quan nếu chọn phương pháp hải quan giấy. 

1.8. Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O)

Đây là chứng từ phải nộp nếu có để hoàn tất bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu.

Xem thêm: Dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O)

1.9. Danh mục máy móc, thiết bị 

Ở nội dung danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu Việt Nam, phân loại máy móc, thiết bị ở dạng tháo rời hoặc chưa láp ráp đã quy định rõ doanh nghiệp nhập khẩu cần nộp lên 1 bản sao đồng thời xuất trình bản gốc của loại giấy tờ này. 

1.10 Hợp đồng uỷ thác

Nếu như doanh nghiệp được uỷ thác nhập khẩu các mặt hàng có tên trong danh mục hàng phải xin giấy phép thì người đại diện khai hải quan phải trình lên 1 bản sao. 

1.11. Hợp đồng bán hàng cho viện nghiên cứu, trường học

Với hợp đồng bán hàng cho trường học, viên nghiên cứu, người khai hải quan phải trình lên một bản sao. 

1.12. Bản kê lâm sản với gỗ nguyên liệu nhập khẩu

Với mặt hàng là gỗ nhập khẩu, người khai hải quan phải trình lên một bản gốc. Điều này đã được Bộ NNPTNT quy định rõ. 

2. Hồ sơ hải quan xuất khẩu thương mại

Đối với những tổ chức, doanh nghiệp muốn làm hồ sơ xuất khẩu thương mại, quy tình như sau:

–  Người đại diện doanh nghiệp tiến hành khai hải quan và xuất trình hồ sơ hải quan với đầy đủ giấy tờ nếu có. Đồng thời, tốt nhất nên xuất trình thực tế hàng hoá cho hải quan kiểm tra. 

– Sau khi hoàn tất các bước trên, đơn vị hải quan co trách nhiệm thông quan hàng hoá cho doanh nghiệp.

Hồ sơ trình lên bao gồm:

– Tờ khai háng hoá xuất khẩu.

– Giấy phép xuất khẩu.

– Giấy thông báo miễn kiểm tra. Hoặc có thể thay thế bằng giấy thông báo kết quả kiểm tra chuyên ngành, bản gốc.

Ngay sau khi người khai hải quan nộp và xuất trình hồ sơ, đơn vị hải quan có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Chậm nhất là 2 giờ làm việc từ khi tiếp nhận hồ sơ hoặc 8 giờ sau khi người khai hải quan xuất trình đầy đủ hàng hoá, đơn vị hải quan phải hoàn thành kiểm tra hồ sơ và hàng hoá thực tế. 

3. Đơn vị làm hồ sơ thủ tục hải quan chuyên nghiệp

Trường Phát Logistics tự hào là một trong những đơn vị tiên phong, uy tín số 1 hiện nay, chuyên cung cấp dịch vụ hải quan trọn gói, làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi hiểu rõ những khó khăn của các doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục thông quan. Để hạn chế tối đa rủi ro và tổn thất ngoài ý muốn, dịch vụ hải quan trọn gói của Trường Phát là giải pháp tối ưu lí tưởng nhất. Là đối tác đáng tin cậy, lâu dài của rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, Trường Phát Logitics cam kết:

– Hỗ trợ làm thủ tục thông quan lô hàng trọn gói.

– Kinh nghiệm dày dạn, xử lí các vấn đề triệt để.

– Giá cả phải chăng, rẻ nhất thị trường ở thời điểm hiện tại.

– Quy trình chuyên nghiệp, đầy đủ tính pháp lí.

– Đảm bảo tiến độ thông quan lô hàng.

– Sẵn sàng tháo gỡ mọi vấn đề phát sinh mà doanh nghiệp vướng mắc trong quá trình làm thủ tục thông quan.