lenguyentst.com.vn

Chính Ngạch Là Gì? Xuất Khẩu Tiểu Ngạch Và Chính Ngạch

Hiện nay, xuất khẩu chính ngạch được doanh nghiệp ngày càng chú trọng hơn, nếu bạn muốn làm xuất khẩu chính ngạch bạn cần hiểu rõ về chính ngạch là gì, quy trình xuất khẩu chính ngạch và thủ tục hải quan chính ngạch. Những nội dung này sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Chính ngạch là gì?

Thông thường chúng ta hay thắc mắc có phải xuất nhập khẩu chính ngạch được nhà nước cho phép còn tiểu ngạch là kiểu xuất nhập khẩu chui, không được cho phép. Thực tế khác xa so với nhiều bạn nghĩ.

Chính ngạch là hình thức buôn bán mang tính quốc tế cao bởi mọi hoạt động xuất nhập khẩu chính ngạch được thực hiện theo thông lệ quốc tế từ bộ chứng từ cho đến việc vận chuyển hàng hóa. Đây là hình thức xuất nhập khẩu mà các công ty, doanh nghiệp nước ta ký những hợp đồng kinh tế, thương mại với các đối tác nước ngoài theo một hiệp định đã được cam kết giữa các quốc gia với nhau hoặc giữa các quốc gia với các tổ chức, khu vực theo thông lệ quốc tế.

Xuất nhập khẩu chính ngạch được nhiều thương lái, doanh nghiệp lựa chọn để giao dịch và thông thương với các nước có đường biên giới sát Việt Nam. Điều lệ giao thương chính ngạch áp dụng cho mọi cá nhân, doanh nghiệp giao dịch & thông thương với các nước có đường biên giới cạnh nhau: Trung Quốc, Lào, Cambodia ….. Trong đó, Trung Quốc chiếm tỷ lệ giao thương chính ngạch tần suất cao nhất.

Xem thêm: Dịch vụ Hải Quan uy tín, giá tốt 

2. Phân biệt Xuất Khẩu Tiểu Ngạch Và Chính Ngạch

Xuất khẩu chính ngạch và tiểu ngạch đều là hình thức xuất nhập khẩu hàng hóa nhưng khác nhau chủ yếu ở tính quốc tế và tính chuyên nghiệp.

XNK chính ngạch là hình thức vận chuyển hàng hóa qua biên giới thông qua các cửa khẩu với số lượng lớn. Hình thức này yêu cầu phải có hợp đồng ngoại thương quy định rõ ràng các điều khoản về giá cả, vận chuyển, thủ tục thanh toán,…và ràng buộc giữa người mua và người bán theo quy định và thông lệ quốc tế.

Đặc biệt, với hình thức xuất khẩu, hàng hóa phải được kiểm duyệt kỹ lưỡng về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm,… bởi các cơ quan chức năng chuyên ngành và phải hoàn thành mọi thủ tục cũng như phải đóng thuế đầy đủ trước khi thông quan hải quan.

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch là hai hình thức xuất nhập khẩu phổ biến nhất được nhà nước ta thừa nhận là các hoạt động buôn bán hợp pháp tại biên giới. Mặc dù xuất khẩu tiểu ngạch và chính ngạch đều được nhà nước ta hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển nhưng mỗi hình thức đều có những mặt lợi và hại riêng.

Đối với nhiều doanh nghiệp buôn bán, xuất nhập khẩu tiểu ngạch luôn là hình thức được lựa chọn hàng đầu vì thuế suất thấp hơn thuế xuất nhập khẩu chính ngạch , thủ tục dễ dàng, chỉ cần một tờ khai tiểu ngạch, chịu phí biên mậu là có thể xuất được hàng, không cần hóa đơn, chứng từ thanh toán, hợp đồng ngoại thương như qua đường chính ngạch.

Nhưng, xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường không có tính ổn định, giá trị mỗi giao dịch nhỏ…

Đồng thời, để xuất khẩu những hàng hóa sang các nước trên thế giới thì hình thức tiểu ngạch này không thể đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp. Vì vậy với những giao dịch thương mại quốc tế thường sử dụng hình thức xuất nhập khẩu chính ngạch để đảm bảo quyền, lợi ích của hai bên.

Tóm lại, xuất nhập khẩu chính ngạch và xuất nhập khẩu tiểu ngạch đều là hình thức xuất nhập khẩu được nhà nước công nhận, doanh nghiệp nên lựa chọn hình thức xuất nhập khẩu phù hợp sau khi phân biệt xuất nhập khẩu tiểu ngạch & chính ngạch.

3. Điểm khác nhau của xuất khẩu chính ngạch & Tiểu ngạch:

Doanh nghiệp cần văn cứ theo các yếu tố dưới đây để lựa chọn hình thức xuất nhập khẩu phù hợp:

3.1. Về Hình thức vận chuyển

Đối với nhập khẩu tiểu ngạch, hình thức vận chuyển chủ yếu bằng đường bộ. Lý do là bởi tính chất mua bán của hàng hóa tiểu ngạch. Những hàng hóa đi theo đường tiểu ngạch thường là những giao dịch giữa 2 cư dân của 2 nước gần vùng biên giới. Vậy nên hàng hóa sau khi đã mua và xuất trình kiểm tra sẽ được vận chuyển bằng xe tải là chủ yếu.

Đối với nhập khẩu chính ngạch. Hàng hóa thường có giá trị rất lớn và được vận chuyển qua các cửa khẩu lớn. Các doanh nghiệp chịu trách nhiệm sẽ phải đóng rất nhiều loại phí và thuế để được thông quan hàng hóa.

Bên cạnh đó, những mặt hàng khi vận chuyển phải được đảm bảo chất lượng tuyệt đối nên chúng thường được đóng trong những container và được vận chuyển phần lớn bằng đường tàu biển và đường hàng không.

3.2. Về Đặc điểm Hàng hóa

Hàng hóa nhập khẩu tiểu ngạch thường có giá trị thấp do quy định của pháp luật. Các loại hàng hóa này cũng thuộc nhóm những mặt hàng tiêu dùng như quần áo thời trang, mỹ phẩm, nông sản…

Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch là những hàng hóa có chất lượng cao, phần lớn mang tính quốc tế. Đặc biệt hơn là những mặt hàng nhạy cảm, dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Những loại hàng hóa khi nhập khẩu chính ngạch đều có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Về khối lượng, giá trị hàng hóa giao dịch

Xuất khẩu tiểu ngạch thường sẽ bị giới hạn số lượng hàng hóa, mỗi lần bạn chỉ được nhập số lượng hàng nhỏ, dựa theo quy định của pháp luật.

Đối với xuất khẩu chính ngạch thì số lượng hàng hóa xuất khẩu cho mỗi lần không có giới hạn. Vì vậy, doanh nghiệp có thể nhập hàng với số lượng, chi phí, giá trị của đơn hàng rất lớn, chỉ cần đó là loại hàng hóa mà pháp luật cho phép xuất nhập khẩu. Cũng có thể nói bạn cần nhập khẩu hàng với số lượng lớn cho mỗi lần khi chọn hình thức nhập khẩu chính ngạch.

Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Nhật Bản Tại TPHCM Giá Rẻ

3.3. Thủ tục và thuế

Nhập khẩu tiểu ngạch

Thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch sẽ bao gồm:

 • Tờ khai hàng (HQ7A,HQ7B): Số lượng 2 tờ
 • Giấy chứng minh cư dân biên giới
 • Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới được UBND cấp tỉnh cấp

Việc quyết định thực hiện kiểm tra hàng hóa, đóng thuế và phê duyệt hải quan đề được trường hải quan cửa khẩu quyết định dựa trên các thủ tục và giấy tờ được cung cấp.

Nhập khẩu chính ngạch

Thủ tục nhập khẩu chính ngạch:

 • Hợp đồng (Sale contract)
 • Hóa đơn thương mại (Invoice)
 • Quy cách đóng gói (Packing list) với Seller (người bán)
 • Bill of Lading (nếu có)
 • Tờ khai hải quan (Customs Declaration)
 • LC – Tín dụng thư
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • Giấy chứng nhận hàng hóa (form E)
 • Hóa đơn vận chuyển.
 • Chứng nhận kiểm dịch

Khi nhập khẩu chính ngạch bạn cần phải chuẩn bị hết tất cả những giấy tờ chứng từ trên để gửi cục hải quan để thông quan hàng hóa. Thuế bạn cần phải đóng sẽ dựa vào loại hàng hóa mà bạn đang nhập khẩu do pháp luật quy định. Cục hải quan sẽ dựa trên các chứng từ, tờ khai sẽ quyết định cho hàng hóa bạn thông quan. Một số trường hợp hàng hóa của bạn sẽ phải thực hiện kiểm tra trước khi thông quan.

Xuất nhập khẩu chính ngạch là an toàn và ổn định

Chính ngạch là hình thức vận chuyển hàng qua biên giới thông qua các cửa khẩu với số lượng lớn. Hàng hóa xuất nhập khẩu chính ngạch phải được kiểm duyệt kĩ lưỡng về chất lượng, ATVSTP,… Cần được thực hiện bởi các cơ quan chức năng chuyên ngành. Và phải hoàn thành mọi thủ tục cũng như phải đóng thuế đầy đủ trước khi thông quan.

Xuất nhập khẩu chính ngạch là hình thức được nhà nước cho phép và công nhận. Hình thức này có hợp đồng mua bán đầy đủ, ràng buộc giữa bên mua và bán theo quy định. Vì vậy, thường được sử dụng phổ biến trong mua bán quốc tế với hợp đồng mua bán lớn.

Xuất nhập khẩu chính ngạch có hợp đồng mua bán đầy đủ, ràng buộc giữa người mua và người bán theo quy định và thông lệ quốc tế. Vì vậy, hình thức này thường được sử dụng phổ biến trong mua bán quốc tế với hợp đồng mua bán lớn.

Mong rằng bài viết này của Kiến thức xuất nhập khẩu đã giúp bạn hiểu hơn về chính ngạch là gì? phân biệt tiểu ngạch & chính ngạch.

Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Hàn Quốc Giá Rẻ Tại TPHCM

Xin vui lòng liên hệ với Lê Nguyễn để được tư vấn miễn phí:

Hotline: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng