lenguyentst.com.vn

Hướng dẫn Lấy mã vạch hải quan, in mã vạch hải quan

Mã vạch hải quan là một công cụ quan trọng trong quá trình nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa. Nó giúp xác định và theo dõi thông tin về các sản phẩm, giúp hải quan kiểm tra và quản lý hàng hóa một cách chính xác và hiệu quả.

Trong bài viết dưới đây, Lê Nguyễn sẽ chia sẻ với các bạn cách lấy mã vạch và in mã vạch hải quan chi tiết nhất.

1. Mã vạch hải quan là gì?

Mã vạch hải quan là mã vạch được in trực tiếp trên tờ khai hải quan, bên trong được  hóa toàn bộ thông tin liên quan đến hàng hóa được vận chuyển bằng container tại cảng biển mà khi hàng thông quan cán bộ hải quan sẽ quét mã vạch này để kiểm tra đối chiếu.

Theo công văn 8155/TCHQ-VNACCS ngày 30/06/2014 của Tổng cục Hải quan cho phép doanh nghiệp khai báo danh sách container vào hệ thống VNACCS và in mã vạch tờ khai hải quan danh sách container hàng hóa để xuất trình, xác nhận tại khu vực giám sát cửa Hải quan.

Tác dụng của việc in mã vạch hải quan:

  • Đối với doanh nghiệp: giúp kiểm soát xác nhận thông tin trên tờ khai hải quan với hàng hoá đã qua khu vực giám sát, đảm bảo tính trung thực, chính xác.
  • Đối với cơ quan hải quan: giảm thiểu thời gian kiểm tra, kiểm soát hàng hóa khi thông quan. Hệ thống hóa số liệu chính xác để có cơ sở tính và nộp thuế cho nhà nước.

2. Hướng dẫn cách lấy mã vạch hải quan

Bước 1: Đăng ký khai báo hải quan điện tử

Đăng ký tài khoản trên hệ thống e-customs: Truy cập vào trang web của Hải quan Việt Nam (https://www.customs.gov.vn/) và tạo tài khoản mới. Điền đầy đủ thông tin cá nhân và đăng ký tài khoản.

Tiến hành như sau:

+ Tiến hành đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

+ Truy cập hệ thống VNACCS để tạo tài khoản cho doanh nghiệp. Cụ thể, bạn cần truy cập vào địa chỉ:https://www.customs.gov.vn/

+ Sau khi tạo tài khoản thành công, bạn sẽ đăng nhập vào hệ thống VNACCS để khai báo đầy đủ thông tin của người khai hải quan.

+ Tiến hành đổi mật khẩu để bảo mật tài khoản.

+ Hoàn tất điền thông tin khai hải quan điện tử.

Bước 2: Khai báo và gửi tờ khai lên hệ thống hải quan

Để có thể hoàn tất quá trình khai báo, doanh nghiệp bắt buộc phải có chữ ký số của công ty và phải sử dụng phần mềm khai bao hải quan để ký điện tử tờ khai. Sau khi hoàn thành thì đẩy lên hệ thống hải quan.

Bước 3: Nhận kết quả phân luồng cho lô hàng từ Tổng cục hải quan

Khi người khai hải quan đã hoàn thành tất cả các nghiệp vụ khai báo, điền và sửa chữa chính xác thông tin cần thiết, hệ thống hải quan sẽ lưu, xử lí và trả về cho bạn kết quả phân luồng. 

+ Nếu kết quả là luồng xanh: Lô hàng sẽ được áp dụng chính sách miễn kiểm tra giấy tờ, đồng thời không cần làm thủ tục kiểm tra thực tế hàng hoá. Doanh nghiệp sẽ có thể lấy mã vạch tờ khai hải quan, in ra và lấy hàng ngay lập tức.

+ Nếu kết quả trả về là luồng vàng: Cơ quan hải quan sẽ tiến hành kiểm tra lại hồ sơ đăng ký hàng hoá của đơn vị xuất nhập khẩu. Nếu có bất cứ yêu cầu sửa đổi và bổ sung giấy tờ, doanh nghiệp phải tiến hành ngay để đẩy nhanh tiến độ. 

+ Nếu kết quả trả về luồng đỏ: Thông thường, những đơn vị xuất nhập khẩu làm việc với cơ quan hải quan, lần đầu khai báo hải quan hì kết quả thường là luồng đỏ. Lúc này, cơ quan hải quan bắt buộc phải tiến hành kiểm tra kỹ lượng thực tế lô hàng và kiểm tra giấy tờ làm hồ sơ.

Bước 4: Tiến hành lấy mã vạch hải quan và lấy hàng

Sau khi doanh nghiệp đã hoàn tất những thủ tục trên, doanh nghiệp có quyền lấy mã vạch hải quan, đồng thời in mã vạch tờ khai hải quan từ phần mềm hải quan. Sau khi đã in mã vạch, công việc tiếp theo là mang đến chi cục hải quan để hoàn tất hồ sơ thông quan cho lô hàng. Thủ tục nhập khảu hàng hoá xem như thành công. 

Lưu ý: Quá trình cấp mã vạch hải quan có thể mất thời gian và yêu cầu bạn cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin. Bạn cần theo dõi và kiểm tra email thường xuyên để nhận thông báo từ Hải quan Việt Nam.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách lấy mã vạch hải quan. Việc có mã vạch hải quan đúng và rõ ràng là rất quan trọng để đảm bảo sự thông quan

Hướng dẫn cách in mã vạch hải quan

Sau khi có mã vạch hải quan, việc in mã vạch sẽ được tiến hành như sau:

Bước 1: Truy cập vào website của Tổng cục hải quan theo link: https://www.customs.gov.vn, sau đó đến mục “Dịch vụ công”.

Bước 2: Chọn mục “In bảng kê mã vạch phương tiện chứa hàng”.

Bước 3: Sau đó, màn hình sẽ hiện ra form điền thông tin. Doanh nghiệp cần tiến hành điền đầy đủ các thông tin như: Mã số thuế (mã doanh nghiệp), số tờ khai hải quan, mã cơ quan hải quan, ngày khai hải quan.

Bước 4: Chọn mục “Lấy thông tin” và nhận kết quả trang in mã vạch hải quan trả về.

Bước 5: Lựa chọn trang cần in và sử dụng lệnh in của máy tính hoặc tổ hợp phím Cltr+P để in ấn nhanh mã vạch hải quan. Và để in ấn được bắt buộc máy tính của bạn phải được kết nối trực tiếp với máy in văn phòng hoặc máy in tem nhãn nếu muốn in tem mã vạch đính kèm lên sản phẩm.

Mong rằng với bài viết trên có thể giúp bạn đọc dễ dàng lấy mã vạch hải quan và in mã vạch hải quan nhanh chóng, hiệu quả.

Mọi liên hệ báo giá, góp ý hoặc yêu cầu tư vấn dịch vụ. Vui lòng liên hệ về hotline hoặc hotmail của chúng tôi để được tư vấn.

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN

Add:131/6 Street 8, Linh Xuan Ward, Thu Duc District, Ho Chi Minh City,

Tel: 0866757460 Fax: 08 37246687

Handphone: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

Skype: thuytrinh10b

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Ký mã hiệu hàng hóa và mã vạch hàng hóa

Phí và Lệ phí thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu

Tìm hiểu về quy trình thủ tục hải quan nhập khẩu