lenguyentst.com.vn

Thủ tục xuất khẩu gốm sứ

Các sản phẩm gốm sứ không những được ưa dùng từ thời xưa ở trong nước, mà còn được cho xuất khẩu ra cả thị trường nước ngoài. Những thị trường Châu u Mỹ, Canada, Argentina… có tiềm năng lớn cho mặt hàng này.

Vậy cách làm thủ tục xuất khẩu mặt hàng này như thế nào? Có cần xin giấy phép xuất khẩu không? Bài viết dưới đây, Lê Nguyễn Logistics sẽ giới thiệu đến bạn các quy trình thực hiện và một số lưu ý về thủ tục xuất khẩu gốm sứ.

1. Chính sách xuất khẩu gốm sứ

Nhóm mặt hàng gốm sứ hiện được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn để xuất khẩu ra nước ngoài. Để thuận lợi cho việc triển khai, nhà xuất khẩu cần thực hiện đúng và đầy đủ các bước trong quy trình thủ tục xuất khẩu cho mặt hàng gốm sứ.

Theo quy định hiện hành thì gốm sứ không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu hay hạn chế xuất khẩu, và cũng không phải kiểm tra chuyên ngành. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục bình thường.

2. Mã HS gốm sứ

Căn cứ vào Biểu thuế xuất nhập khẩu, có thể xác định loại hàng gốm sứ mã HS thuộc Chương 69: Đồ gốm, sứ. Dựa vào thực tế mặt hàng, doanh nghiệp lựa chọn áp mã HS gốm sứ phù hợp cho lô hàng, như: 

 • Nhóm 6910: Bồn rửa, chậu rửa, bệ chậu rửa, bồn tắm, bệ rửa, bệ xí, bình xối nước, bệ đi tiểu và các sản phẩm vệ sinh tương tự được làm bằng gốm, sứ gắn cố định.
 • Nhóm 6911: Bộ đồ ăn, bộ đồ nhà bếp, đồ gia dụng và đồ sứ vệ sinh khác được làm bằng sứ.
 • Nhóm 6913: Các loại tượng nhỏ và các loại sản phẩm trang trí được làm bằng gốm, sứ khác.
 • Nhóm 6914: Các sản phẩm được làm bằng gốm, sứ khác.

>>> Xem thêm: Thủ tục xuất khẩu túi vải không dệt

3. Hồ sơ hải quan xuất khẩu gốm sứ

Hồ sơ xuất khẩu hàng hóa nói chung và xuất khẩu gốm sứ nói riêng được quy định cụ thể tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư số 38/2015/TT-BTC). Cụ thể, khi xuất khẩu gốm sứ, cá nhân, đơn vị cần chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan gồm có các loại giấy tờ, chứng từ sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Giấy tờ đầu vào hàng hóa (hóa đơn, bảng kê thu mua)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Hợp đồng thương mại (Sales Contract) (nếu có)
 • Bill of Lading – Vận đơn hàng hóa
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)

Và một số chứng từ có thể cần phải có theo yêu cầu của đối tác nhập khẩu:

 • Certificate of Origin (Giấy chứng nhận xuất xứ) (C/O)
 • Các chứng từ liên quan khác,…

3. Chứng nhận xuất xứ (C/O) khi xuất khẩu gốm sứ

Giấy chứng nhận này không phải là giấy bắt buộc trong quá trình làm thủ tục thông quan cho lô hàng. Tuy nhiên, người mua hàng có thể yêu cầu doanh nghiệp làm giấy chứng nhận xuất xứ đối với một số thị trường có kí hiệp định thương mại giữa nước nhập khẩu và Việt Nam. Vì vậy, nhà nhập khẩu có thể sử dụng chứng nhận xuất xứ để có mức thuế nhập khẩu ưu đãi. Ví dụ nếu xuất khẩu đi Thị trường các nước Asean là mẫu D (certificate of Origin Form D), thị trường Trung Quốc dùng form E, thị trường Mỹ dùng form B,…

Bộ hồ sơ để xin cấp C/O khi xuất khẩu gốm sứ gồm:

 • Bill Of Lading, Invoice, Packing List, Tờ khai xuất thông quan
 • Định mức sản xuất, quy trình sản xuất
 • Đầu vào nguyên vật liệu (tờ khai nhập, hóa đơn mua nguyên vật liệu, bảng kê thu mua…)

4. Vận chuyển mặt hàng gốm sứ khi xuất khẩu

4.1 Các vật liệu đóng gói hàng gốm sứ thông dụng

Các vật liệu đóng gói thông dụng gồm có:

 • Thùng carton
 • Băng keo
 • Vật liệu chèn lót bên trong như giấy chuyên dụng, túi khí nhỏ, mút xốp
 • Giấy chuyên dụng là loại giấy bubble có bọt khí. Các bọt khí giúp giảm lực va đập nhờ vào tính đàn hồi. Đây là loại giấy phù hợp cho các mặt hàng mỹ nghệ nhỏ hay máy móc điện tử nhỏ.
 • Túi khí chèn hàng thùng carton cũng có tính năng chống xóc và giảm va đập cho hàng hóa bên trong thùng carton. Rât phù hợp sử dụng cho các mặt hàng có kích thước nhỏ đến không quá lớn.
 • Đệm mút xốp vụn cũng là cách phù hợp cho việc chống xóc giảm va đập khi vận chuyển đồ dễ vỡ. Chuyên nghiệp hơn, doanh nghiệp có thể sử dụng mút xốp định hình.
 • Lời cảnh báo hàng dễ vỡ: Dán các tem phiếu thông tin và nhãn cảnh báo hàng dễ vỡ lên thùng hàng. Một chiếc cảnh báo nhỏ sẽ làm người vận chuyển biết được nên làm gì với thùng hàng và giảm tỷ lệ nứt, rạn xuống tối đa. Sau khi thực hiện các bước này, hàng gốm sữ đã sẵn sàng để vận chuyển.

4.2 Cách gói hàng hàng gốm sứ khi xuất khẩu

Đầu tiên nên sử dụng loại thùng carton có kích thước phù hợp với sản phẩm cần đóng gói. Sarn phẩm sẽ được quấn giấy bubble nhiều lớp trước khi cho vào thùng. Cần sử dụng túi khí nhỏ và mút xốp thích hợp để chèn vào các khoảng trống. Sau khí dán băng keo đóng gói cẩn thận. Đồ dễ vỡ cần được dán nhãn cảnh báo va đập hợp quy cách trước khi vận chuyển.

Tùy theo giá trị của sản phẩm mà có thể xem xét sử dụng thêm hộp kép để hàng được bảo vệ kỹ hơn. Sau khi đóng gói hàng kỹ lưỡng, doanh nghiệp đã có thể vận chuyển hàng dễ vỡ ngay sau đó. Nếu doanh nghiệp nhờ dịch vụ vận chuyển hàng thì chỉ cần quan tâm di chuyển sản phẩm đến nơi tập kết là được. Nếu doanh nghiệp tự chủ trong công tác vận chuyển thì cần phải lưu ý đến vấn đề chèn lót và chằng buộc khi vận chuyển.

>>> Xem thêm: Thủ tục xuất khẩu xơ dừa

4.3 Thiết bị hỗ trợ vận chuyển đồ dễ vỡ bằng xe tải, container

 • Pallet

Các thùng hàng chứa đồ dễ vỡ cần được đóng thành các kiện hàng. Thông dụng nhất là xếp các thùng hàng lên pallet gỗ và buộc chặt lại bằng dây đai composite. Phương pháp đóng kiện này giúp hàng hóa được xếp thành khối. Đồ được đóng kiện đúng cách sẽ khó đổ vỡ hơn và cũng dễ vận chuyển hơn. Các mặt hàng cần được đặt đúng theo chiều đứng khi đóng hàng thành kiện.

Các mặt hàng như bàn ghế gỗ, tượng cũng cần được lót ballet và dùng dây chằng lại. Việc này giúp sản phẩm không bị ngã hoặc di chuyển.

 • Dây chằng hàng

Hàng hóa khi đóng thành kiện cần phải có dây đai buộc hàng. Các loại dây phù hợp cho đai hàng và chằng buộc mà doanh nghiệp có thể tham khảo là: dây đai PET, dây đai PP, dây đai nhựa polyester.

Loại dây phù hợp nhất cho đóng kiện và chằng buộc hàng hóa là dây nhựa conposite polyester. Dây phù hợp để chằng hàng với kích thước cồng kềnh và có khổi lượng nặng như bàn ghế gỗ, tượng đá,…Doanh nghiệp cũng có thể tham khảo sử dụng loại dây đai chằng hàng có tăng đơ chằng buộc được nhiều lần với tải trọng lớn.

 • Túi khí chèn hàng

Khi vận chuyển nhiều kiện hàng sản phẩm dễ vỡ bằng xe tải hay container. Tuyệt đối không được để xuất hiện các khoảng trống giữa các kiện hàng. Xuất hiện khoảng trống sẽ làm các kiện hàng bị dịch chuyển dẫn đến ngã đổ. Thậm chí kiện hàng có thể sẽ dịch chuyển về một phía contaner. Điều này làm phân bố trọng lượng hàng hóa bên trong khoang không đều. Làm xe container bị ngã đổ khi bẻ lái. Vì có thể gây hậu quả nghiêm trọng như vậy nên phải lấp đầy các khoảng trống giữa các kiện bằng túi khí chèn hàng container. Dùng túi khí chèn lót vừa giúp hàng không bị xê dịch vừa giúp chống xóc cho hàng.

Cách vận chuyển đồ dễ vỡ chính là đóng gói hàng cẩn thận và vận chuyển đúng quy trình. Chỉ cần làm tốt công đoạn đóng gói và chèn lót, sản phẩm cũng đã rất khó bị vỡ trong quá trình giao hàng.

Trên đây là một số những thông tin về Thủ tục hải quan xuất khẩu gốm sứ mà Lê Nguyễn muốn cung cấp đến cho bạn.

>>> Xem thêm: Thủ tục xuất khẩu viên nén mùn cưa

Xin vui lòng liên hệ với Lê Nguyễn để được tư vấn miễn phí:

Tel: 0866757460 Fax: 08 37246687

Handphone: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng