lenguyentst.com.vn

Thủ tục nhập khẩu sơn xịt trang trí cho người mới chi tiết

Sơn xịt trang trí là loại sơn được sử dụng để xịt cho ô tô, xe máy hay trang trí đồ thủ công mỹ nghệ. Loại sơn này không những đa dạng về chủng loại, mẫu mã mà còn phân phối trên thị trường với nhiều nhãn hiệu được nhập khẩu từ nhiều quốc gia về Việt Nam. Vậy, để nhập khẩu sơn xịt trang trí về nước bạn cần thực hiện những thủ tục gì? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số thông tin về thủ tục nhập khẩu sơn xịt trang trí cực chuẩn.

Thủ tục nhập khẩu sơn xịt trang trí cho người mới chi tiết

1. Quy định về chính sách nhập khẩu sơn xịt trang trí

Sơn xịt trang trí hiện là mặt hàng được nhiều cá nhân lựa chọn nhập khẩu về Việt Nam. Tuy nhiên, với những người lần đầu nhập khẩu mặt hàng này về nước, họ thường không biết sơn xịt trang trí phòng có quy định về chính sách nhập khẩu như thế nào? Vậy thực tế thì sao?

Thực tế, theo quy định mặt hàng sơn xịt trang trí không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu về Việt Nam. Do đó, cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này thực hiện thủ tục nhập khẩu như bình thường.

Mặt hàng sơn xịt trang trí không thuộc quản lý chuyên ngành, không có yêu cầu cũng như chính sách đặc biệt khi nhập khẩu. Vì vậy, thủ tục nhập khẩu sơn xịt trang trí được thực hiện tương tự như khi nhập khẩu hàng hóa thông thường.

Tuy chính sách nhập khẩu mặt hàng sơn xịt trang trí không có những lưu ý đặc biệt, song không vì vậy mà bạn chủ quan khi thực hiện. Để đảm bảo thủ tục hải quan được thực hiện đúng và chính xác nhất, người khai báo hải quan cần có chuyên môn và am hiểu nghiệp vụ khi thực hiện.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu máy chăm sóc da chi tiết

2. Mã HS của mặt hàng sơn xịt trang trí

Để hoàn tất thủ tục nhập khẩu thì bất cứ mặt hàng nào khi nhập về cũng cần có mã HS đi kèm. Bởi mã HS là căn cứ để phân loại hàng hóa, xác định các quy định, chính sách liên quan đến hoạt động nhập khẩu. Do đó, bạn cần chú ý tra cứu đúng mã HS cho mặt hàng thực tế nhập về.

Đối với mặt hàng sơn xịt trang trí, sản phẩm có mã HS thuộc Chương 32 – Các chất chiết xuất làm thuốc nhuộm hoặc thuộc da; ta nanh và các chất dẫn xuất của chúng; thuốc nhuộm, thuốc màu và các chất màu khác; sơn và véc ni; chất gắn và các loại ma tít khác; các loại mực.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo phân nhóm và mã HS sau:

  • 32.08: Sơn và vecni (kể cả men tráng (enamels) và dầu bóng) làm từ các loại polyme tổng hợp hoặc các polyme tự nhiên đã biến đổi về mặt hóa học, đã phân tán hoặc hòa tan trong môi trường không chứa nước; các dung dịch như đã ghi trong Chú giải 4 của Chương này.
  • 3208.90.90: – – Loại khác.

Trên đây là mã HS tham khảo được chúng tôi gợi ý cho mặt hàng sơn xịt trang trí. Tuy nhiên, để áp đúng mã HS cho mặt hàng nhập khẩu bạn cần dựa vào đặc điểm thực tế của mặt hàng nhập về để tra cứu.

Trường hợp không áp được mã HS cho hàng hóa, bạn có thể liên hệ với Cơ quan Hải quan để được hỗ trợ.

3. Thủ tục nhập khẩu sơn xịt trang trí bạn cần biết

Như đã chia sẻ tại mục 1 – chính sách nhập khẩu, mặt hàng sơn xịt trang trí không thuộc danh mục hàng hóa quản lý chuyên ngành cũng không có yêu cầu, chính sách đặc biệt khi nhập khẩu. Do đó, thủ tục nhập khẩu sơn xịt trang trí được thực hiện tương tự như khi nhập khẩu hàng hóa thông thường.

Theo đó, khi nhập khẩu bạn cần thực hiện thủ tục hải quan gồm các đầu việc chính như Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu; Khai báo hải quan; Mở tờ khai hải quan; Thông quan tờ khai và thực hiện các bước còn lại để thông quan hàng hóa.

Đối với bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu

Bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu cần có đủ giấy tờ, chứng từ theo quy định để nộp cho phía Hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu. Thông thường, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ, chứng từ theo quy định tại Khoản 5, Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC (Sửa đổi bổ sung Điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC). Căn cứ vào Thông tư có thể kể tên một số giấy tờ cần chuẩn bị gồm:

  • Tờ khai hải quan nhập khẩu theo mẫu
  • Commercial invoice – Hóa đơn thương mại
  • Packing list – Phiếu đóng gói hàng hóa
  • Sales contract – Hợp đồng mua bán
  • Bill of Lading –  Vận đơn
  • Certificate of Origin – Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
  • Giấy phép nhập khẩu
  • Các chứng từ khác (nếu có)

Đối với bước khai báo hải quan

Khai báo hải quan là thủ tục bắt buộc phải thực hiện khi bạn nhập khẩu một mặt hàng nào đó. Bạn có thể khai báo trên tờ khai điện tử hoặc tờ khai giấy theo mẫu phù hợp với mặt hàng nhập khẩu.

Khi khai báo, bạn cần đảm bảo thông tin khai báo đúng, chính xác và khớp với giấy tờ, tài liệu đi kèm lô hàng nhập khẩu.

Đối với bước mở tờ khai

Sau khi hoàn tất bước khai báo hải quan, bạn tiến hành truyền tờ khai cho phía Hải quan và thực hiện mở tờ khai hải quan theo hướng dẫn khi đủ điều kiện.

Tờ khai sau khi truyền cho Cơ quan Hải quan sẽ được phân luồng, gồm 3 luồng: Luồng xanh, luồng vàng và luồng đỏ. Tùy thuộc vào luồng tờ khai được phân, bạn thực hiện các thủ tục để đảm bảo hoạt động thông quan hàng hóa diễn ra thuận lợi.

Đối với bước thông quan tờ khai

Tờ khai sau khi được phân luồng xanh và đủ điều kiện thông quan, bạn tiến hành thanh lý tờ khai để thông quan cho tờ khai theo hướng dẫn.

Xem thêm: Thủ tục xuất khẩu khăn tắm bạn cần biết

4. Quy định về chính sách thuế khi nhập khẩu sơn xịt trang trí

Nhập khẩu sơn xịt trang trí về Việt Nam ngoài việc nắm chắc các thủ tục hải quan cần thực hiện, bạn còn phải hiểu rõ quy định về chính sách thuế đối với mặt hàng này. Bởi mỗi mặt hàng khi nhập khẩu lại có các quy định khác nhau về chính sách thuế quan.

Đối với mặt hàng sơn xịt trang trí khi nhập khẩu bạn cần nộp hai loại thuế là thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT). Mức thuế phải nộp cần xác định trong biểu thuế xuất nhập khẩu hiện hành tại thời điểm bạn nhập khẩu. Do đó, bạn cần chú ý cập nhật thường xuyên thông tin mới nhất về biểu thuế để xác định mức thuế, loại thuế phải nộp cho chính xác.

Bài viết trên đây của Lê Nguyễn Logistics đã gợi ý cho bạn một số thông tin cần biết về thủ tục nhập khẩu sơn xịt trang trí. Hy vọng, với chia sẻ này bạn đã phần nào nắm được các thủ tục cần thực hiện để hoàn tất các bước nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam.

Liên hệ tư vấn miễn phí

Hotline: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

Facebook: www.facebook.com/www.lenguyentst.com.vn

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng