lenguyentst.com.vn

Thủ tục nhập khẩu phấn mắt trang điểm chi tiết từ A – Z

Phấn mắt trang điểm là một trong những mặt hàng mỹ phẩm được nhập khẩu nhiều về Việt Nam. Bởi nhu cầu mua và sử dụng các loại phấn mắt nhập khẩu của mọi người tại thị trường trong nước rất lớn. Do đó, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã quyết định lựa chọn nhập khẩu mặt hàng này về Việt Nam. Vậy thủ tục nhập khẩu phấn mắt trang điểm được thực hiện như thế nào?

Thủ tục nhập khẩu phấn mắt trang điểm

1. Quy định về chính sách nhập khẩu phấn mắt trang điểm

Phấn mắt trang điểm hiện được nhập khẩu về Việt Nam với nhiều chủng loại, mẫu mã. Song quy định nhập khẩu không có sự khác biệt giữa từng loại phấn mắt. Vậy cụ thể đó là những quy định gì?

Quy định về chính sách nhập khẩu

Theo quy định, phấn mắt trang điểm không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu về Việt Nam. Do đó, cá nhân, doanh nghiệp được phép nhập khẩu mặt hàng này về nước như bình thường khi có nhu cầu.

Tuy nhiên, phấn mắt trang điểm lại là hàng hóa thuộc nhóm mỹ phẩm. Trong khi đó, hàng mỹ phẩm thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Y Tế. Vì vậy, khi nhập khẩu về nước bạn cần thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm theo quy định.

Cụ thể, để tìm hiểu kỹ hơn về các quy định nhập khẩu sản phẩm mỹ phẩm, bạn có thể tìm hiểu qua một số văn bản như:

 • Căn cứ vào Thông tư 06/2011/TT-BYT: Hàng hóa mỹ phẩm khi nhập khẩu về Việt Nam phải công bố sản phẩm mỹ phẩm và được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa sản phẩm lưu thông ra thị trường.
 • Hiện nay, Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính Phủ đã bãi bỏ việc đơn vị nhập khẩu phải cung cấp cho cơ quan hải quan số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm khi làm thủ tục nhập khẩu. Tuy nhiên, đơn vị nhập khẩu phải đảm bảo có số tiếp nhận phiếu công bố trước khi phân phối sản phẩm ra thị trường.

Quy định về nhãn mác khi nhập khẩu

Bên cạnh việc nắm chắc các thông tin về chính sách nhập khẩu thì bạn cũng cần biết quy định về nhãn mác khi nhập khẩu phấn mắt trang điểm như thế nào. Bởi tất cả các loại hàng hóa khi nhập khẩu đều cần tuân thủ một số quy định cụ thể về nhãn mác hàng hóa.

Theo đó, hàng nhập khẩu phải có nhãn mác đầy đủ. Nhãn hàng hóa phải chứa các nội dung tối thiểu là tên hàng hóa; Tên và địa chỉ nhà sản xuất; Xuất xứ hàng hóa; Model, mã hàng hóa (nếu có).

Đối với hàng hóa thuộc nhóm mỹ phẩm, quy định về nhãn mác hàng hóa được nêu chi tiết tại Chương V của Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế và Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/04/2017 của Chính phủ. Theo đó, sau khi hoàn tất thủ tục thông quan, người nhập khẩu phải bổ sung nhãn phụ cho mặt hàng mỹ phẩm. Nhãn phụ phải có chứa đầy đủ và đúng thông tin của nhãn chính. Nhãn phụ được dán trên sản phẩm trước khi đưa ra ngoài thị trường.

Xem thêm: Thủ tục xuất khẩu khăn tắm bạn cần biết

2. Mã HS của mặt hàng phấn mắt trang điểm

Mã HS là mã phân loại hàng hóa được xác định cho hàng hóa khi xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Theo đó, tùy vào đặc điểm của từng mặt hàng mà người tra cứu mã HS cần dựa trên cơ sở catalog, tài liệu kỹ thuật (nếu có), kết quả giám định của Cục kiểm định Hải quan để áp đúng mã HS cho mặt hàng nhập khẩu.

Mã HS được xem như căn cứ giúp bạn xác định một số quy định về chính sách nhập khẩu, chính sách thuế và các trình tự nhập khẩu cần thực hiện. Vậy với mặt hàng phấn mắt trang điểm, sản phẩm có mã HS là gì?

Đối với mặt hàng phấn mắt trang điểm, sản phẩm có mã HS thuộc Chương 33 – Tinh dầu và các chất tựa nhựa; nước hoa, mỹ phẩm hoặc các chế phẩm dùng cho vệ sinh. Cụ thể, bạn có thể tham khảo phân nhóm và mã HS sau:

 • 33.04: Mỹ phẩm hoặc các chế phẩm để trang điểm và các chế phẩm dưỡng da (trừ dược phẩm), kể cả các chế phẩm chống nắng hoặc bắt nắng; các chế phẩm dùng cho móng tay hoặc móng chân.
 • 3304.20.00: – Chế phẩm trang điểm mắt

Trên đây là mã HS tham khảo được chúng tôi gợi ý cho mặt hàng phấn mắt trang điểm. Để áp đúng mã HS cho mặt hàng phấn mắt nhập khẩu về, bạn cần chú ý dựa vào các tài liệu đi kèm của hàng hóa đó để tiến hành tra cứu cho chính xác.

3. Quy định về chính sách thuế khi nhập khẩu phấn mắt trang điểm

Nhập khẩu phấn mắt trang điểm về Việt Nam bạn cần nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT) theo quy định. Mức thuế cụ thể được xác định qua mã HS bằng cách tra cứu trong biểu thuế hiện hành tại thời điểm bạn nhập khẩu.

Do đó, tùy vào mã HS áp cho hàng hóa cũng như quy định về chính sách thuế tại thời điểm nhập khẩu mà mức thuế có thể thay đổi. Vì vậy, bạn cần chú ý cập nhật thông tin về biểu thuế mới nhất để xác định được mức thuế phù hợp nhất.

Đối với loại phấn mắt có mã HS như chúng tôi gợi ý, mức thuế phải nộp là:

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT): 10%
 • Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi: 22%

(* Lưu ý: Tùy thuộc vào thời điểm nhập khẩu mà mức thuế phải nộp có thể thay đổi. Do đó, bạn cần kiểm tra lại chính sách thuế hiện hành để tiến hành nộp thuế cho đầy đủ.)

4. Thủ tục nhập khẩu phấn mắt trang điểm cần thực hiện

So với hàng hóa thông thường, phấn mắt trang điểm là mặt hàng có thủ tục nhập khẩu phức tạp hơn. Bởi đây là hàng hóa thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Y Tế. Do đó, ngoài thủ tục nhập khẩu cơ bản thì khi nhập khẩu bạn phải thực hiện thêm thủ tục công bố mỹ phẩm theo quy định.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo một số thủ tục nhập khẩu phấn mắt trang điểm như sau:

Tiến hành làm thủ tục công bố mỹ phẩm

Công bố mỹ phẩm là thủ tục bắt buộc phải thực hiện khi nhập khẩu hàng hóa thuộc nhóm mỹ phẩm về nước. Bởi phấn mắt trang điểm được sử dụng trực tiếp trên da nên có thể gây nên những tác động đến sức khỏe người dùng. Vì vậy, khi nhập khẩu bạn phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm theo Thông Tư 06/2011/TT-BYT.

Cụ thể, căn cứ vào Thông tư 06/2011/TT-BYT, hồ sơ làm thủ tục công bố mỹ phẩm gồm những giấy tờ sau:

 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm: 02 bản (theo mẫu)
 • Giấy Đăng ký kinh doanh: bản sao
 • Giấy ủy quyền của nhà sản xuất: bản chính (hoặc sao) có hợp pháp hóa lãnh sự
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)

(*Lưu ý: Mỗi loại mỹ phẩm khi nhập khẩu phải làm một phiếu công bố riêng. Phiếu công bố này sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm)

Thực hiện thủ tục hải quan nhập khẩu phấn mắt trang điểm

Sau khi hoàn tất thủ tục công bố mỹ phẩm theo quy định và được cấp phiếu công bố mỹ phẩm, bạn tiếp tục thực hiện thủ tục nhập khẩu phấn mắt trang điểm về nước như bình thường. Theo đó, bạn cần thực hiện một số đầu việc gồm: Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu; Khai báo hải quan – Truyền tờ khai – Mở tờ khai; Nhận kết quả phân luồng và thực hiện các bước thông quan còn lại.

* Đối với bộ hồ sơ hải quan:

Bạn chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu với đầy đủ giấy tờ, chứng từ theo quy định tại Khoản 5, Điều 1, Thông tư 39/2018/TT-BTC (Sửa đổi, bổ sung Điều 16 Thông tư 35/2018/TT-BTC). Căn cứ vào Thông tư có thể kể tên một số giấy tờ gồm:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu theo mẫu
 • Hợp đồng mua bán (Sales contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice )
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)
 • Vận đơn (Bill of Lading)
 • Giấy phép nhập khẩu
 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục quản lý dược – Bộ y tế cấp số tiếp nhận và còn liệu lực.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O): 1 bản chính hoặc bản điện tử (Nộp trong trường hợp muốn hưởng thuế ưu đãi nhập khẩu đặc biệt.)
 • Các chứng từ khác (nếu có)

* Đối với các thủ tục khác: Bạn thực hiện khai báo hải quan theo mẫu, thông tin khai báo đảm bảo chính xác và khớp với chứng từ. Sau khi hoàn tất khai báo thì tiến hành truyền tờ khai, mở tờ khai để nhận kết quả phân luồng và thực hiện các bước thông quan còn lại.

Như vậy, thông tin về thủ tục nhập khẩu phấn mắt trang điểm đã được Thông Tiến Logistic chia sẻ cho bạn qua bài viết trên đây. Hy vọng, với chia sẻ này bạn đã hiểu thêm về các thủ tục cần thực hiện khi nhập khẩu phấn mắt trang điểm về Việt Nam.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu máy chăm sóc da chi tiết

Liên hệ tư vấn miễn phí

Hotline: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

Facebook: www.facebook.com/www.lenguyentst.com.vn

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng