lenguyentst.com.vn

Thủ tục nhập khẩu kem tẩy lông chi tiết nhất

Kem tẩy lông là một trong những mặt hàng được nhập khẩu khá nhiều về Việt Nam. Song các quy định và thủ tục nhập khẩu sản phẩm này lại tương đối phức tạp. Bởi đây là hàng hóa thuộc nhóm mỹ phẩm nên khi nhập khẩu phải thực hiện một số thủ tục khác ngoài thủ tục hải quan. Vậy cụ thể thủ tục nhập khẩu kem tẩy lông được thực hiện như thế nào?

Thủ tục nhập khẩu kem tẩy lông

1. Quy định về chính sách nhập khẩu và nhãn mác kem tẩy lông

Kem tẩy lông là hàng hóa thuộc nhóm mỹ phẩm. Do đó, khi nhập khẩu bạn cần chú ý nắm chắc một số quy định liên quan để đảm bảo lô hàng được thông quan thuận lợi nhất. Cụ thể:

Quy định về chính sách nhập khẩu

Theo quy định, kem tẩy lông không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu về Việt Nam. Cá nhân, doanh nghiệp nhập khẩu được phép nhập mặt hàng này về nước.

Tuy nhiên, kem tẩy lông lại là mặt hàng thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Y Tế do nằm trong nhóm hàng hóa mỹ phẩm. Vì vậy, khi nhập khẩu doanh nghiệp phải làm công bố hợp quy cho hàng hóa nhập khẩu và phải xuất trình được phiếu công bố hợp quy khi xuất nhập khẩu hàng hóa.

Cụ thể:

 • Căn cứ vào Thông tư 06/2011/TT-BYT: Hàng hóa mỹ phẩm khi nhập khẩu về Việt Nam phải công bố sản phẩm mỹ phẩm và được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa sản phẩm lưu thông ra thị trường.
 • Hiện nay, Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính Phủ đã bãi bỏ việc đơn vị nhập khẩu phải cung cấp cho cơ quan hải quan số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm khi làm thủ tục nhập khẩu. Tuy nhiên, đơn vị nhập khẩu phải đảm bảo có số tiếp nhận phiếu công bố trước khi phân phối sản phẩm ra thị trường.

Như vậy, ngoài thủ tục hải quan thông thường, khi làm thủ tục nhập khẩu kem tẩy lông thì cá nhân hoặc doanh nghiệp phải làm thủ tục công bố hợp quy cho mặt hàng này.

Quy định về nhãn mác hàng hóa

Bất cứ mặt hàng nào khi nhập khẩu cũng cần tuân thủ các quy định về nhãn mác hàng hóa. Theo đó, nội dung trên nhãn mác cần đảm bảo phải có chứa các nội dung tối thiểu là tên hàng hóa; Tên và địa chỉ nhà sản xuất; Xuất xứ hàng hóa; Model, mã hàng hóa (nếu có).

Đối với hàng hóa thuộc nhóm mỹ phẩm, quy định về nhãn mác hàng hóa được nêu chi tiết tại Chương V của Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế và Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/04/2017 của Chính phủ. Theo đó, sau khi hoàn tất thủ tục thông quan, người nhập khẩu phải bổ sung nhãn phụ cho mặt hàng mỹ phẩm. Nhãn phụ phải có chứa đầy đủ và đúng thông tin của nhãn chính. Nhãn phụ được dán trên sản phẩm trước khi đưa ra ngoài thị trường.

Như vậy, khi làm thủ tục nhập khẩu kem tẩy lông, cá nhân hoặc doanh nghiệp cần chú ý thật kỹ về quy định nhập khẩu và quy định nhãn mác hàng hóa để đảm bảo thực hiện các thủ tục cho chính xác.

2. Mã HS của mặt hàng kem tẩy lông

Mã HS là mã phân loại hàng hóa được áp cho từng mặt hàng khi xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Việc tra cứu mã HS cho một mặt hàng cụ thể cần dựa vào đặc điểm, thành phần, cấu tạo, catalog, tài liệu kỹ thuật,… của hàng hóa đó để xác định.

Đối với mặt hàng kem tẩy lông, sản phẩm có mã HS thuộc Chương 33 –  Tinh dầu và các chất tựa nhựa; nước hoa, mỹ phẩm hoặc các chế phẩm dùng cho vệ sinh. Cụ thể, bạn có thể tham khảo phân nhóm và mã HS sau:

 • 33.07: Các chế phẩm dùng trước, trong hoặc sau khi cạo, các chất khử mùi cơ thể, các chế phẩm dùng để tắm, chế phẩm làm rụng lông và các chế phẩm nước hoa, mỹ phẩm hoặc vệ sinh khác, chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác; các chất khử mùi phòng đã được pha chế, có hoặc không có mùi thơm hoặc có đặc tính tẩy uế.
 • 3307.90.40: – – Nước hoa hoặc mỹ phẩm khác, kể cả chế phẩm làm rụng lông.

Trên đây là mã HS tham khảo được Lê Nguyễn Logistics gợi ý cho mặt hàng kem tẩy lông. Để đảm bảo áp đúng mã HS cho mặt hàng nhập khẩu, bạn cần căn cứ vào đặc điểm, catalog,.. của hàng hóa thực tế nhập về để xác định.

3. Quy định về chính sách nhập khẩu kem tẩy lông

Nhập khẩu kem tẩy lông về Việt Nam, cá nhân hoặc doanh nghiệp phải nắm được các quy định về chính sách thuế liên quan. Bởi mỗi mặt hàng đều có những quy định riêng về chính sách thuế.

Cụ thể, khi nhập khẩu kem tẩy lông về Việt Nam, doanh nghiệp cần nộp hai loại thuế là thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT). Mức thuế cụ thể sẽ có sự khác biệt tại từng thời điểm nhập khẩu và có sự chênh lệch tùy thuộc vào hàng hóa thực tế nhập về.

Với sản phẩm kem tẩy lông có mã HS như chúng tôi gợi ý, mức thuế là:

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT): 10%
 • Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi: 20%

(*Tùy vào từng thời điểm nhập khẩu mức thuế phải nộp có thể sẽ thay đổi)

4. Thông tin về thủ tục nhập khẩu kem tẩy lông cần thực hiện

Thủ tục nhập khẩu kem tẩy lông về cơ bản được thực hiện tương tự như khi nhập khẩu các mặt hàng mỹ phẩm khác. Theo đó, ngoài thủ tục hải quan thông thường, cá nhân hoặc doanh nghiệp nhập khẩu phải thực hiện thêm thủ tục khác là thủ tục công bố hợp quy. Bởi, mặt hàng kem tẩy lông thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Y Tế.

Vì vậy, bạn có thể tham khảo các thủ tục sau:

Tiến hành công bố hợp quy cho hàng hóa nhập khẩu

Công bố hợp quy là thủ tục bắt buộc phải thực hiện cho hàng hóa thuộc nhóm mỹ phẩm, trong đó có kem tẩy lông. Bởi sản phẩm này được sử dụng trực tiếp trên cơ thể người nên có nguy cơ gây mất an toàn và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do đó, khi nhập khẩu, cá nhân hoặc doanh nghiệp cần làm thủ tục công bố hợp quy cho hàng hóa theo Thông Tư 06/2011/TT-BYT.

Cụ thể, căn cứ vào Thông tư 06/2011/TT-BYT, hồ sơ làm thủ tục công bố mỹ phẩm gồm những giấy tờ sau:

 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm: 02 bản (theo mẫu)
 • Giấy Đăng ký kinh doanh: bản sao
 • Giấy ủy quyền của nhà sản xuất: bản chính (hoặc sao) có hợp pháp hóa lãnh sự
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)

(Lưu ý: Mỗi loại mỹ phẩm khi nhập khẩu phải làm một phiếu công bố riêng. Phiếu công bố này sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm).

Làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa

Ngoài việc làm thủ tục công bố hợp quy thì doanh nghiệp hoặc cá nhân nhập khẩu còn phải tiến hành các thủ tục hải quan để thông quan cho lô hàng theo quy định. Các thủ tục cơ bản cần thực hiện gồm mở tờ khai hải quan nhập khẩu, chuẩn bị hồ sơ hải quan nhập khẩu, thực hiện các thủ tục thông quan khác.

Đối với bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu, doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại giấy tờ gồm:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu theo mẫu
 • Hợp đồng mua bán (Sales contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice )
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)
 • Vận đơn (Bill of Lading)
 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục quản lý dược – Bộ y tế cấp số tiếp nhận và còn liệu lực.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O): 1 bản chính hoặc bản điện tử (Nộp trong trường hợp muốn hưởng thuế ưu đãi nhập khẩu đặc biệt.)

Bài viết trên đây của Lê Nguyễn Logistics đã cung cấp cho bạn thông tin cơ bản về thủ tục nhập khẩu kem tẩy lông. Tuy nhiên, khi áp dụng nên liên hệ với Lê Nguyễn Logistics để được hướng dẫn về thông tin nhập khẩu mới nhất.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu phấn mắt trang điểm chi tiết từ A – Z

Liên hệ tư vấn miễn phí

Hotline: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

Facebook: www.facebook.com/www.lenguyentst.com.vn

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng