lenguyentst.com.vn

Thủ tục nhập khẩu kem dưỡng tóc chi tiết từ A – Z cho người mới

Kem dưỡng tóc hay kem ủ tóc là sản phẩm thuộc nhóm hàng mỹ phẩm. Do đó, các quy định về chính sách và thủ tục nhập khẩu đối với mặt hàng này tương đối phức tạp. Vậy cụ thể đó là gì? Quy định về thủ tục nhập khẩu kem dưỡng tóc như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của Lê Nguyễn Logistics.

Thủ tục nhập khẩu kem dưỡng tóc

1. Quy định về chính sách nhập khẩu và nhãn mác kem dưỡng tóc

Tương tự như một số mặt hàng mỹ phẩm khác, khi nhập khẩu kem dưỡng tóc bạn cần chú ý khá nhiều về các quy định cũng như chính sách nhập khẩu. Bởi đây là mặt hàng thuộc nhóm mỹ phẩm nên so với hàng hóa thông thường thì thủ tục phức tạp hơn rất nhiều.

Quy định về chính sách nhập khẩu

Theo quy định, kem dưỡng tóc không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Do đó, cá nhân hoặc doanh nghiệp được phép nhập khẩu mặt hàng này về nước như bình thường.

Tuy nhiên, mặt hàng kem dưỡng tóc lại thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Y Tế do nằm trong nhóm hàng hóa mỹ phẩm. Vì vậy, khi nhập khẩu bên nhập khẩu cần xuất trình phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định.

Cụ thể, để nắm chắc các quy định về chính sách nhập khẩu, bạn cần tìm hiểu hai văn bản sau:

 • Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày  25/01/2011 của Bộ Y Tế “Quy định về quản lý mỹ phẩm”. Theo đó, Thông tư đã nêu rõ hàng hóa mỹ phẩm khi nhập khẩu về Việt Nam phải công bố sản phẩm mỹ phẩm và được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa sản phẩm lưu thông ra thị trường.
 • Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính Phủ đã bãi bỏ việc đơn vị nhập khẩu phải cung cấp cho cơ quan hải quan số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm khi làm thủ tục nhập khẩu. Tuy nhiên, đơn vị nhập khẩu phải đảm bảo có số tiếp nhận phiếu công bố trước khi phân phối sản phẩm ra thị trường.

Như vậy, ngoài thủ tục hải quan thông thường thì khi nhập khẩu doanh nghiệp phải có phiếu công bố mỹ phẩm theo quy định. Thủ tục công bố mỹ phẩm nên thực hiện trước khi nhập khẩu hàng hóa để đảm bảo thủ tục nhập khẩu kem dưỡng tóc diễn ra thuận lợi nhất.

Quy định về nhãn mác hàng hóa

Nhập khẩu kem dưỡng tóc về Việt Nam bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về nhãn mác hàng hóa. Theo đó, nhãn mác cần chứa các nội dung tối thiểu là tên hàng hóa; Tên và địa chỉ nhà sản xuất; Xuất xứ hàng hóa; Model, mã hàng hóa (nếu có).

Đối với hàng hóa thuộc nhóm mỹ phẩm, quy định về nhãn mác hàng hóa được nêu chi tiết tại Chương V của Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế và Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/04/2017 của Chính phủ. Theo đó, sau khi hoàn tất thủ tục thông quan, người nhập khẩu phải bổ sung nhãn phụ cho mặt hàng mỹ phẩm. Nhãn phụ phải có chứa đầy đủ và đúng thông tin của nhãn chính. Nhãn phụ được dán trên sản phẩm trước khi đưa ra ngoài thị trường.

2. Mã HS tham khảo cho mặt hàng kem dưỡng tóc

Khi nhập khẩu mặt hàng kem dưỡng tóc bạn cần xác định được mã HS cho mặt hàng này. Bởi đây là mã phân loại hàng hóa được sử dụng để tìm hiểu một số quy định, chính sách liên quan đến sản phẩm đó khi nhập khẩu.

Với mặt hàng kem dưỡng tóc, sản phẩm có mã HS thuộc Chương 33 – Tinh dầu và các chất tựa nhựa; nước hoa, mỹ phẩm hoặc các chế phẩm dùng cho vệ sinh. Cụ thể, bạn có thể tham khảo phân nhóm và mã HS cho mặt hàng này như sau:

 • 33.05: Chế phẩm dùng cho tóc
 • 3305.90.00: – Loại khác

Trên đây là mã HS tham khảo được chúng tôi gợi ý cho mặt hàng kem dưỡng tóc. Để đảm bảo tra cứu đúng mã HS cho hàng hóa nhập khẩu, bạn cần dựa vào đặc điểm, catalog, tài liệu kỹ thuật,… của mặt hàng đó để xác định.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu phấn mắt trang điểm chi tiết từ A – Z

3. Các thủ tục nhập khẩu kem dưỡng tóc cần thực hiện

Thủ tục nhập khẩu kem dưỡng tóc so với hàng hóa thông thường được nhiều người đánh giá là phức tạp hơn. Bởi đây là mặt hàng thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Y Tế. Do đó, khi nhập khẩu phải thực hiện thêm các thủ tục khác.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo thủ tục sau:

Tiến hành làm công bố sản phẩm mỹ phẩm

Công bố sản phẩm mỹ phẩm là thủ tục cần được thực hiện khi nhập khẩu kem dưỡng tóc về Việt Nam. Bởi kem dưỡng tóc được sử trực tiếp trên tóc của mọi người nên có thể gây mất an toàn và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, nhập khẩu mặt hàng này cần phải làm thủ tục công bố sản phẩm theo quy định.

Cụ thể, căn cứ vào Thông tư 06/2011/TT-BYT, hồ sơ làm thủ tục công bố mỹ phẩm gồm những giấy tờ sau:

 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm: 02 bản (theo mẫu)
 • Giấy Đăng ký kinh doanh: bản sao
 • Giấy ủy quyền của nhà sản xuất: bản chính (hoặc sao) có hợp pháp hóa lãnh sự
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)

(Lưu ý: Mỗi loại mỹ phẩm khi nhập khẩu phải làm một phiếu công bố riêng. Phiếu công bố này sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm)

Thực hiện thủ tục hải quan nhập khẩu

Ngoài thủ tục công bố sản phẩm thì cá nhân hoặc doanh nghiệp khi nhập khẩu kem dưỡng tóc còn phải thực hiện thủ tục hải quan nhập khẩu cho mặt hàng này.

Theo đó, doanh nghiệp cần đảm bảo một số thủ tục như mở tờ khai hải quan nhập khẩu, chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan với đầy đủ giấy tờ chứng từ và thực hiện các bước thông quan hàng hóa theo hướng dẫn.

Đối với bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu, doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại giấy tờ gồm:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu theo mẫu
 • Hợp đồng mua bán (Sales contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice )
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)
 • Vận đơn (Bill of Lading)
 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục quản lý dược – Bộ y tế cấp số tiếp nhận và còn liệu lực.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O): 1 bản chính hoặc bản điện tử (Nộp trong trường hợp muốn hưởng thuế ưu đãi nhập khẩu đặc biệt.)

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu kem nền, phấn nền, phấn nước

4. Quy định về chính sách thuế khi nhập khẩu kem dưỡng tóc

Bất cứ ai khi nhập khẩu hàng hóa cũng cần nắm được các quy định liên quan về chính sách thuế khi nhập khẩu. Bởi để hoàn tất thủ tục thông quan, đối với mặt hàng chịu thuế phải tiến hành nộp thuế đầy đủ thì mới được coi là hợp lệ.

Với mặt hàng kem dưỡng tóc, cá nhân hoặc doanh nghiệp nhập khẩu cần nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Mức thuế cụ thể được xác định dựa vào biểu thuế tại thời điểm nhập khẩu cho mặt hàng này.

Với loại kem dưỡng tóc có mã HS như chúng tôi gợi ý, mức thuế phải nộp là:

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT): 10%
 • Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi: 20%

(*Tùy vào từng thời điểm nhập khẩu mà mức thuế phải nộp sẽ có sự thay đổi. Do đó, bạn cần cập nhật thông tin mới nhất về chính sách thuế để nộp thuế cho đầy đủ.)

Như vậy, bài viết trên đây của Lê Nguyễn Logistics đã cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về thủ tục nhập khẩu kem dưỡng tóc. Để đảm bảo thực hiện đúng các thủ tục nhập khẩu mặt hàng này, bạn có thể liên hệ với Lê Nguyễn Logistics để được hỗ trợ.

Liên hệ tư vấn miễn phí

Hotline: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

Facebook: www.facebook.com/www.lenguyentst.com.vn

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng