lenguyentst.com.vn

Thủ tục nhập khẩu ghế ô tô tải 4 thông tin bạn cần biết

Ghế ô tô tải là một trong những loại thiết bị phụ tùng ô tô được nhiều cá nhân, doanh nghiệp nhập khẩu nhiều về Việt Nam. Bởi hiện nay nhu cầu sử dụng ghế ô tô tải lắp ráp, thay thế cho xe tải của mọi người khá lớn. Vậy thủ tục nhập khẩu ghế ô tô tải được thực hiện như thế nào? Xem ngay 4 thông tin quan trọng được chia sẻ trong bài viết này bạn nhé!

1. Quy định về chính sách mặt hàng khi nhập khẩu ghế ô tô tải

So với một số phụ tùng khác, ghế ô tô tải có quy định nhập khẩu đơn giản hơn khá nhiều. Theo đó, khi nhập khẩu mặt hàng này về Việt Nam, bạn cần nắm chắc một số quy định sau:

 • Theo quy định hiện hành, ghế ô tô tải mới 100% không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu về Việt Nam nên cá nhân, doanh nghiệp được phép nhập khẩu mặt hàng này về nước như bình thường.
 • Ghế ô tô tải không thuộc danh mục hàng hóa phải quản lý chuyên ngành của các Bộ nên thủ tục nhập khẩu được thực hiện đơn giản và tương tự như khi nhập khẩu hàng hóa thông thường.

Như vậy có thể thấy so với hàng hóa thông thường thủ tục nhập khẩu ghế ô tô tải không quá phức tạp. Thậm chí, mặt hàng này còn có các thủ tục thực hiện tương tự. Tuy nhiên, khi nhập khẩu bạn phải chú ý nắm chắc các yêu cầu, quy định cũng như có chuyên môn để thực hiện nghiệp vụ làm thủ tục hải quan. Bởi chi khi hiểu rõ về thủ tục này thì bạn mới có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu nhanh chóng và chính xác nhất.

2. Mã HS của mặt hàng ghế ô tô tải

Bất cứ mặt hàng nào khi nhập khẩu cũng cần xác định được mã HS. Bởi đây là mã phân loại hàng hóa giúp mô tả chi tiết về mặt hàng nhập khẩu cũng như là căn cứ tìm hiểu về chính sách thuế liên quan đến hàng hóa đó.

Với mặt hàng ô tô tải, đây là sản phẩm có mã HS thuộc Chương 94 – Đồ nội thất; bộ đồ giường, đệm, khung đệm, nệm và các đồ dùng nhồi tương tự; đèn và bộ đèn, chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác; biển hiệu được chiếu sáng, biển đề tên được chiếu sáng và các loại tương tự; nhà lắp ghép.

Cụ thể bạn có thể tham khảo mã HS và mã phân loại hàng hoa sau:

 • 94.01: Ghế ngồi (trừ các loại thuộc nhóm 94.02), có hoặc không chuyển được thành giường, và bộ phận của chúng.
 • 9401.20.10: – – Của xe thuộc nhóm 87.02, 87.03 hoặc 87.04

(Trong đó:

 • Nhóm 87.02 – Xe có động cơ chở 10 người trở lên, kể cả lái xe.
 • Nhóm 87.03 – Ô tô và các loại xe khác có động cơ được thiết kế chủ yếu để chở người (trừ các loại thuộc nhóm 87.02), kể cả ô tô chở người có khoang hành lý chung (station wagons) và ô tô đua.
 • Nhóm 87.04 – Xe có động cơ dùng để chở hàng).

Trên đây là mã HS tham khảo về mặt hàng ghế ô tô tải. Để áp đúng mã HS cho hàng hóa nhập khẩu về bạn cần tiến hành tra cứu dựa trên đặc điểm, tính chất hoặc tài liệu kỹ thuật của hàng hóa thực tế nhập về.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu đèn pha ô tô được thực hiện như thế nào?

3. Quy định về chính sách thuế khi nhập khẩu ghế ô tô tải

Khi nhập khẩu ghế ô tô tải về Việt Nam bạn phải nộp hai loại thuế là thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế nhập khẩu. Mức thuế phải nộp sẽ có sự khác nhau giữa từng mặt hàng và mã HS áp cho hàng hóa đó. Vì vậy, để biết hàng nhập về phải nộp thuế như thế nào bạn cần căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập về để áp mã HS và tìm hiểu chính sách thuế liên quan.

Đối với mặt hàng ghế ô tô tải có mã HS như chúng tôi đưa ra tham khảo, mức thuế cụ thể phải nộp là:

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT): 8%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi: 25%

4. Thông tin về thủ tục nhập khẩu ghế ô tô tải

Thủ tục nhập khẩu ghế ô tô tải so với một số thiết bị phụ tùng xe ô tô thuộc quản lý chuyên ngành của các Bộ được nhiều người đánh giá đơn giản hơn khá nhiều. Bởi đây là loại hàng hóa không thuộc quản lý chuyên ngành cũng như không có chính sách đặc biệt khi nhập khẩu. Do đó, thủ tục nhập khẩu được thực hiện tương tự như khi nhập khẩu hàng hóa thông thường.

Về cơ bản, bạn cần thực hiện một số công việc như mở tờ khai hải quan nhập khẩu, chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan với đầy đủ các chứng từ theo quy định và thực hiện các bước để thông quan hàng hóa theo hướng dẫn. Tuy đây đều là thủ tục cơ bản, nhưng đòi hỏi người thực hiện phải thực sự am hiểu và nắm vững nghiệp vụ làm thủ tục hải quan. Vì vậy, nếu không có kinh nghiệm, bạn nên liên hệ với một đơn vị cung cấp dịch vụ thủ tục hải quan để được hướng dẫn.

Đối với thủ tục mở tờ khai hải quan, bạn có thể mở tờ khai trực tuyến và thực hiện khai báo đầy đủ các mục theo hướng dẫn. Còn đối với bộ hồ sơ hải quan, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu theo mẫu
 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Bill of lading (Vận đơn)
 • Certificate of origin (Giấy chứng nhận xuất xứ – trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt)
 • Các chứng từ khác (nếu có)

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu xe đạp – 4 thông tin quan trọng bạn nhất định phải biết

Như vậy, với chia sẻ trên đây, Lê Nguyễn Logistics đã cung cấp cho bạn thông tin cơ bản về thủ tục nhập khẩu ghế ô tô tải. Tuy nhiên, để được hướng dẫn chi tiết về thủ tục thực hiện, bạn nên liên hệ với Lê Nguyễn Logistics để được hỗ trợ.

Liên hệ tư vấn miễn phí

Hotline: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

Facebook: www.facebook.com/www.lenguyentst.com.vn

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng