lenguyentst.com.vn

Điều kiện và thủ tục xin giấy phép nhập khẩu rượu

Để nhập khẩu rượu thì các doanh nghiệp cần phải được cấp giấy phép nhập khẩu rượu, giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép phân phối theo quy định của pháp luật. Vậy những điều kiện và thủ tục để thực hiện xin giấy phép nhập khẩu rượu là gì? Cùng Lê Nguyễn Logistics tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!  

1. Điều kiện được cấp giấy phép nhập khẩu rượu?

Rượu là loại hàng hóa được phép nhập khẩu và kinh doanh theo quy định của Nhà nước. Ngành nghề kinh doanh rượu được liệt kê trong danh mục các ngành nghề cần được kiểm soát bởi Nhà nước, vì vậy việc nhập khẩu rượu cũng phải tuân thủ các quy định luật pháp. Theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP và Nghị định 17/2020/NĐ-CP, các điều kiện nhập khẩu rượu được quy định như sau: 

 • Đối với doanh nghiệp đã có Giấy phép phân phối rượu: sẽ được phép nhập khẩu rượu và phải chịu trách nhiệm về chất lượng và an toàn thực phẩm của rượu nhập khẩu. Nếu nhập khẩu rượu để bán thành phẩm, doanh nghiệp chỉ được bán cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp (Khoản 1 Điều 30). 
 • Đối với doanh nghiệp đã có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp: sẽ được phép nhập khẩu hoặc ủy thác nhập khẩu rượu bán thành phẩm để sản xuất rượu thành phẩm (Theo Khoản 2 Điều 30). 

Trong cả hai trường hợp trên rượu nhập khẩu phải được gắn nhãn hàng hóa, dán tem. Đồng thời phải tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm và chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế.  

Nếu doanh nghiệp chưa có Giấy phép phân phối rượu hoặc Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp, thì vẫn được phép nhập khẩu rượu để thực hiện thủ tục cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc là Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với tổng dung tích tối đa 03 lít trên một nhãn rượu. Tuy nhiên, trong trường hợp này, rượu nhập khẩu sẽ không được sử dụng để kinh doanh. 

Nếu doanh nghiệp chưa có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp hoặc Giấy phép phân phối rượu, thì cũng được phép nhập khẩu rượu để thực hiện thủ tục cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với tổng dung tích tối đa 03 lít trên một nhãn rượu. Tuy nhiên, trong trường hợp này, rượu nhập khẩu sẽ không được sử dụng để kinh doanh. 

Như vậy, có thể thấy rằng tùy thuộc vào các điều kiện khác nhau, rượu có thể được nhập khẩu để sử dụng cho mục đích kinh doanh hoặc phi kinh doanh. Vậy, để xin cấp giấy phép nhập khẩu rượu, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục như thế nào? Cùng tìm hiểu dưới đây ngay nhé! 

2. Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu rượu tại Bộ công thương

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu rượu

Doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ tài liệu gồm: 

 1. 1. Đơn đề nghị cấp Giấy phép phân phối rượu theo Mẫu số 01 của Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh.
 2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.
 3. Tài liệu liên quan đến hệ thống phân phối rượu, có thể là một trong hai loại sau:
 4. Bản sao hợp đồng nguyên tắc và thư xác nhận hoặc cam kết tham gia hệ thống phân phối rượu kèm bản sao Giấy phép bán buôn rượu của thương nhân dự kiến tham gia hệ thống phân phối rượu.
 5. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh của doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp để kinh doanh rượu.
 6. Tài liệu liên quan đến nhà cung cấp rượu, có thể là một trong hai loại sau:
 7. Bản sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc rượu dự kiến kinh doanh phù hợp với hoạt động của các nhà cung cấp rượu, bao gồm cả nhà cung cấp rượu ở nước ngoài, trong đó phải ghi rõ các loại rượu.
 8. Trong trường hợp nhà cung cấp rượu là thương nhân trong nước, cần có bản sao Giấy phép sản xuất rượu hoặc Giấy phép phân phối rượu.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Bộ công thương để xin cấp giấy phép nhập khẩu rượu 

Sau khi đã hoàn thành việc chuẩn bị hồ sơ, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ theo một trong ba cách sau: 

 • Nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa của Bộ Công thương. 
 • Nộp qua đường bưu điện đến địa chỉ Bộ Công thương quy định. 
 • Nộp hồ sơ trực tuyến (nếu được phép) thông qua bộ phận một cửa của Bộ Công thương, đồng thời nhận Giấy biên nhận để theo dõi thời gian trả kết quả. 

Bước 3: Tiếp nhận, xem xét, thẩm định, đánh giá hồ sơ 

Sau khi nhận được hồ sơ, Bộ Công Thương sẽ kiểm tra tính hợp lệ của nó. Nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ, Bộ sẽ gửi yêu cầu cho doanh nghiệp chỉnh sửa và bổ sung hồ sơ trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ 

Bước 4: Cấp giấy phép nhập khẩu rượu và trả kết quả 

Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Công thương sẽ xem xét và đánh giá khả năng của doanh nghiệp để đáp ứng các điều kiện cấp phép phân phối rượu. Nếu các điều kiện đã được đáp ứng đầy đủ, Bộ Công thương sẽ cấp giấy phép kinh doanh phân phối rượu cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể đến trực tiếp Bộ Công thương để nhận giấy phép hoặc đăng ký để nhận giấy phép qua đường bưu điện. Khi được cấp giấy phép phân phối rượu, điều đó có nghĩa là doanh nghiệp đã được cấp giấy phép nhập khẩu rượu. 

Xin vui lòng liên hệ với Lê Nguyễn để được tư vấn miễn phí:

Hotline: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng