lenguyentst.com.vn

Cảng ICD là gì? Cấu trúc và chức năng của cảng ICD

Trong vận tải đa phương thức, cảng ICD đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Theo đó cảng này giúp giảm chi phí vận chuyển, giảm thời gian lưu kho hàng hóa,…Cùng Lê Nguyễn Logistics theo dõi bài viết dưới đây để được chúng tôi bật mí một số thông tin về ICD cùng những vai trò mà cảng hàng hóa này mang lại nhé!

cảng icd

1. Cảng ICD là gì?

ICD (Inland Container Depot) còn được gọi tắt là Depot có nghĩa là cảng cạn/cảng khô/cảng nội địa. Theo Điều 04, Bộ luật Hàng hải Việt Nam có quy định về khái niệm cảng cạn. Theo đó “Cảng cạn là một bộ phận thuộc kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, là đầu mối tổ chức vận tải gắn liền với hoạt động của cảng biển, cảng hàng không, cảng đường thủy nội địa, ga đường sắt, cửa khẩu đường bộ, đồng thời có chức năng là cửa khẩu đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu bằng đường biển”.

2. Cấu trúc của cảng ICD

cấu trúc cảng cạn ICD

Cấu trúc của cảng cạn bao gồm các khu vực chính như:

 • Bãi chứa container;
 • Khu vực thông quan hàng hóa;
 • Trạm hàng lẻ (CFS);
 • Kho ngoại quan;
 • Khu tái chế, đóng gói hàng hóa;
 • Khu vực văn phòng;
 • Cổng giao nhận container;
 • Cổng dành riêng cho xe máy
 • Xưởng sửa chữa và vệ sinh container.

Xem thêm: Kho bảo thuế là gì? Thủ tục hải quan đưa hàng vào kho bảo thuế

3. Vai trò của cảng hàng hóa ICD là gì?

Cảng ICD được coi là một mắt xích quan trọng trong vận tải đa phương thức, góp phần giảm bớt chi phí vận chuyển, giảm thời gian lưu trữ hàng hóa tại cảng. Ngoài ra trong hệ thống vận tải container, cảng nội địa càng đóng vai trò quan trọng hơn. Theo đó nó là điểm nối giữa một bên là nơi sản xuất, tiêu thụ hàng hóa xuất nhập khẩu với một bên là cảng biển. Cảng cạn giúp giảm tình trạng container bị ùn tắc, ứ đọng lại trong kho, ảnh hưởng tới hoạt động giải phóng, vận chuyển hàng hóa. 

4. Chức năng mà cảng cạn ICD mang lại

4.1. Trung tâm phân phối hàng hóa

ICD là địa điểm lưu giữ các container tạm thời trước khi chúng được chuyển đến cảng và chất lên tàu. Ngoài ra các doanh nghiệp xuất khẩu cũng có thể đặt hàng hóa của họ bên trong các container tại ICD.

Không chỉ là trung tâm phân phối hàng hóa, cảng ICD còn có chức năng vận chuyển hàng hóa qua đường sắt, đường bộ. Điều này giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí vận chuyển và chi phí lưu thông hàng hóa. 

4.2. Địa điểm tập kết Container

Sự hạn chế về không gian, diện tích cảng biển đã gây ra không ít khó khăn cho các Container khi chở hàng đến kho. Theo đó trong quá trình chờ đợi hàng hóa được thông quan, nếu Container không có địa điểm tập kết sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn, cản trở quá trình vận chuyển hàng hóa. Vì vậy có thể thấy cảng cạn ICD đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

4.3. Giảm thời gian lưu thông hàng hóa

Nhờ có các dịch vụ đóng gói, lưu kho bãi, thủ tục hải quan,…cảng cạn đóng một vai trò quan trọng giúp giảm được thời gian lưu thông hàng hóa. 

Xem thêm: NVOCC Là Gì? Có Gì Khác Biệt Với Freight Forwarder?

5. Cơ sở vật chất kỹ thuật của cảng cạn ICD

Ngày nay lĩnh vực xuất nhập khẩu ngày càng phát triển, đi cùng với đó là các hoạt động vận tải cũng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Để có thể đáp ứng được thời gian vận chuyển hàng hóa từ người bán tới ngay người mua được nhanh chóng, đúng kế hoạch thì các cảng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc cảng đó phải đáp ứng được các yêu cầu về cơ sở vật chất kỹ thuật. Dưới đây là một số đặc điểm về cơ sở vật chất kỹ thuật của cảng cạn:

 • Diện tích, không gian cảng ICD phải đủ rộng, thông thoáng để lưu trữ được nhiều hàng hóa với số lượng lớn trong cùng một ngày.
 • Có đủ hệ thống máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển để phục vụ cho việc xếp dỡ và bảo quản hàng hóa.
 • Để giúp cho quá trình thông quan hàng hóa diễn ra nhanh chóng hơn thì cảng cạn cần phải có thêm khu vực văn phòng để giúp việc làm thủ tục hải quan của doanh nghiệp thuận tiện hơn.
 • Hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, ổn định để đảm bảo được sự kết nối các bộ phận tại cảng. Từ đó giúp cho quá trình xử lý công việc diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ hơn.
 • Cảng phải có tường rào bảo vệ xung quanh, đảm bảo an ninh và vị trí cảng được ngăn cách với các khu vực xung quanh;

Trên đây là một số thông tin về vai trò và chức năng của cảng ICD mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn.

Xin vui lòng liên hệ với Lê Nguyễn để được tư vấn miễn phí:

Hotline: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng