lenguyentst.com.vn

BEARER BL LÀ GÌ? BEARER BL KHÁC GÌ VỚI NHỮNG LOẠI VẬN ĐƠN KHÁC?

Bearer BL hay còn gọi là vận đơn vô danh. Đây là loại vận đơn được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực vận chuyển. Tuy khá quen mặt với “dân chuyên”, nhưng với những người lần đầu tham gia vào hoạt động vận chuyển thì Bearer BL vẫn là loại chứng từ khá lạ lẫm. Vậy cụ thể, vận đơn vô danh là gì? Có điểm gì khác biệt so với những vận đơn khác? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Bearer BL (vận đơn vô danh) là gì?

Sử dụng vận đơn trong hoạt động vận tải là điều không còn quá xa lạ với mọi người. Tùy thuộc vào loại hàng và yêu cầu vận chuyển mà người thực hiện sẽ sử dụng các loại vận đơn khác nhau. Và một trong số đó có vận đơn vô danh. Vậy đây là loại vận đơn gì?

Vận đơn vô danh hay còn được gọi là To Bearer B/L (Bearer BL). Đây là loại vận đơn mà trên đó không ghi chi tiết về thông tin của người nhận hàng, có thể được ghi vô danh hoặc vận chuyển theo lệnh nhưng không ghi rõ phát đi theo lệnh của ai. Thậm chí, vận đơn vô danh có thể được phát đi theo lệnh cho một người hưởng lợi và người đó đã ký hậu sau vận đơn, nhưng họ lại không chỉ định chuyển phát đến một người cụ thể khi vận chuyển.

Với đặc điểm là không chỉ rõ về người nhận hàng nên vận đơn vô danh dễ dàng chuyển nhượng cho bất cứ ai bằng cách trao tay. Theo đó, chỉ cần trao tay vận đơn này cho một người bất kỳ thì người đó sẽ là chủ sở hữu và có thể yêu cầu vận chuyển, nhận hàng dễ dàng.

Trên Bearer BL cũng có những phần ký hậu ở mặt sau của vận đơn. Cụ thể, phần ký hậu ở mặt sau Bill gốc được để trống, ký hậu theo lệnh để trống (endorsed to order in blank) và ký hậu cho người cầm vận đơn (endorsed to Bearer or to Holder). Và vận đơn vô danh có thể chuyển thành vận đơn đích danh hoặc vận đơn theo lệnh bằng cách để trống mục ký hậu vô danh.

* Lưu ý: Trong trường hợp, vận đơn có ô Consignee để trống (không ghi tên người nhận, không ghi giao hàng theo lệnh của ai hoặc giao hàng theo lệnh trống) thì tức là giao hàng theo lệnh của người gửi hàng. Loại vận đơn này không được xếp vào mục vận đơn vô danh.

BEARER BL LÀ GÌ BEARER BL KHÁC GÌ VỚI NHỮNG LOẠI VẬN ĐƠN KHÁC

2. Những loại vận đơn được sử dụng phổ biến khi vận chuyển hàng hóa

Hiện nay, có rất nhiều loại vận đơn được sử dụng trong hoạt động vận tải hàng hóa. Từ vận đơn vô danh, vận đơn đích danh, vận đơn theo lệnh cho đến vận đơn nội địa, vận đơn chậm,… đều là những loại vận đơn được sử dụng khá phổ biến. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về những vận đơn này, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây:

  • Vận đơn đích danh: Đây là loại vận đơn được ghi rõ ràng thông tin người nhận hàng và chỉ có người được chỉ đích danh trên vận đơn mới được nhận hàng. Vận đơn đích danh không thể chuyển nhượng trong quá trình vận chuyển.
  • Vận đơn theo lệnh: Là vận đơn được phát đi theo lệnh của một người nào đó bằng cách ký hậu lên mặt sau của vận đơn.
  • Vận đơn hoàn hảo: Là vận đơn được cấp khi người vận tải không có ghi chú xấu về tình trạng bao bì, hàng hóa khi vận chuyển.
  • Vận đơn không hoàn hảo: Là vận đơn được cấp khi người vận tải có những ghi chú xấu về hàng hóa, ví dụ hàng sai bao bì, không đạt chất lượng,…
  • Vận đơn đường biển: Là loại vận đơn được sử dụng dành cho đường biển và được xem như chứng từ chuyên chở hợp lệ cho hàng hóa khi vận chuyển qua đường biển.
  • Vận đơn nội địa: Đây là loại vận đơn được cấp cho hình thức vận chuyển hàng hóa qua đường bộ, đường sắt trong khu vực đất liền, nhưng không qua biển.
  • Vận đơn chở suốt: Đây là vận đơn phức tạp hơn so với các loại B/L khác. Nó cho phép hãng vận chuyển giao hàng bằng một số phương thức khác nhau hoặc qua trung tâm phân phối khác nhau. Vận đơn chở suốt cần bao gồm vận đơn nội địa hoặc vận đơn đường biển tùy vào điểm đến cuối cùng của đơn hàng.

Ngoài những loại vận đơn này, còn nhiều loại vận đơn khác như vận đơn đa phương thức vận tải kết hợp, vận đơn trực tiếp, vận đơn vận chuyển lên tàu, vận đơn đến chậm, vận đơn đã nhận,…

3. Phân biệt vận đơn vô danh, vận đơn đích danh và vận đơn theo lệnh

Hiện nay, khi tìm hiểu về các loại vận đơn, nhiều người thường nhầm lẫn giữa 3 loại vận đơn là vận đơn vô danh, vận đơn đích danh và vận đơn theo lệnh. Trên thực tế, đây là 3 loại vận đơn khác nhau, được sử dụng trong những trường hợp khác nhau. Do đó, để phân biệt được 3 loại vận đơn này, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây:

Vận đơn vô danh
(Bearer BL)
Vận đơn đích danh
(Straight BL)
Vận đơn theo lệnh
(To order BL)
Là loại vận đơn mà trên đó không ghi chi tiết về thông tin của người nhận hàng, có thể được ghi vô danh hoặc vận chuyển theo lệnh nhưng không ghi rõ phát đi theo lệnh của ai.Là loại vận đơn mà trên đó ghi chi tiết, đích danh thông tin của người nhận. Theo đó, chỉ người được chỉ đích danh trên vận đơn mới có thể nhận hàng.Là mẫu vận đơn không ghi chú tên, địa chỉ của người nhận hàng mà chỉ ghi theo lệnh hoặc có ghi tên người nhận, nhưng đồng thời lại ghi thêm hoặc theo lệnh ở đó.
Người nhận muốn lấy hàng phải tùy thuộc vào người ra lệnh bắt buộc.
Là loại vận đơn dễ chuyển nhượng bằng cách trao tay.Là loại vận đơn khó chuyển nhượng.Vận đơn theo lệnh là vận đơn gốc, tùy vào cách ký hậu mà có thể chuyển nhượng.
Có thể chuyển thành vận đơn đích danh và vận đơn theo lệnh khi mục ký hậu vô danh được bỏ trống.Không thể chuyển thành vận đơn vô danh hay vận đơn theo lệnh.

Bài viết trên đây của Lê Nguyễn Logistics đã tổng hợp thông tin chi tiết về Bearer BL – Vận đơn vô danh. Hy vọng, với chia sẻ này bạn đã “bỏ túi” cho mình những kiến thức quan trọng để phân biệt được các loại vận đơn sử dụng trong hoạt động vận tải.

Xem thêm: Tìm hiểu sâu về Vận đơn theo lệnh (To order Bill of Lading)

Liên hệ

Hotline/ Zalo: 0813892889

Address: 131/6 Đường số 8, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng