lenguyentst.com.vn

Xác định trị giá tính thuế xuất khẩu 2024

Trị giá tính thuế xuất khẩu được xác định theo nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới WTO và quy định tại 39/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài Chính Quy định về Trị giá Hải quan đối với Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, tại Điều 4. Nguyên tắc và phương pháp xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu.

1. Nguyên tắc xác định trị giá tính thuế xuất khẩu : 

Trị giá hải quan là giá bán của hàng hóa tính đến cửa khẩu xuất không bao gồm phí bảo hiểm quốc tế (I), phí vận tải quốc tế (F)

2. Phương pháp xác định trị giá tính thuế xuất khẩu :

  • Giá bán của hàng hóa tính đến cửa khẩu xuất được xác định trên cơ sở giá bán ghi trên hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc các hình thức có giá trị pháp lý tương đương hợp đồng mua bán hàng hóa, hóa đơn thương mại và các chứng từ liên quan phù hợp với hàng hóa thực xuất khẩu;
  • Trường hợp không xác định được trị giá hải quan theo quy định trên, trị giá hải quan là trị giá của hàng hóa xuất khẩu giống hệt, tương tự trong cơ sở dữ liệu trị giá tại thời điểm gần nhất so với ngày đăng ký tờ khai xuất khẩu của hàng hóa đang xác định trị giá, sau khi quy đổi về giá bán tính đến cửa khẩu xuất. Trường hợp tại cùng thời điểm xác định được từ hai trị giá của hàng hóa xuất khẩu giống hệt, tương tự trở lên thì trị giá hải quan là trị giá của hàng hóa xuất khẩu giống hệt, tương tự thấp nhất

Xem thêm: Thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng nhập khẩu

3. Tỷ giá xác định trị giá tính thuế xuất khẩu

Nội dung liên quan tỷ giá tính thuế xuất khẩu quy định tại Nghị định 08/2015/NĐ-CP và giải thích tại điều 35, Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính Quy định về Thủ tục hải quan, kiểm tra, Giám sát hải quan, thuế xuất khẩu, thuế xuất khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, xuất khẩu, theo đó:

Tỷ giá tính thuế xuất khẩu được tính tại thời điểm tính thuế xuất khẩu. Thời điểm tính thuế xuất khẩu là ngày đăng ký tờ khai hải quan. (Mục 1, điều 35 Thông tư 38/2015/TT-BTC).

Tỷ giá tính thuế xuất khẩu là tỷ giá ngoại tệ mua vào theo hình thức chuyển khoản của Hội sở chính Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tại thời điểm cuối ngày của ngày thứ 5 tuần trước liền kề hoặc là tỷ giá cuối ngày của ngày làm việc liền trước ngày thứ năm trong trường hợp ngày thứ năm là ngày lễ, ngày nghỉ. 

Tỷ giá này được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan và cập nhật vào Hệ thống dữ liệu hải quan điện tử để áp dụng xác định tỷ giá tính thuế cho các tờ khai hải quan đăng ký trong tuần sau liền kề

Đối với các ngoại tệ không được Hội sở chính Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam công bố tỷ giá thì xác định theo tỷ giá tính chéo giữa đồng Việt Nam với một số ngoại tệ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.

Đối với các ngoại tệ chưa được công bố tỷ giá tính chéo thì xác định theo nguyên tắc tính chéo giữa tỷ giá đô la Mỹ (USD) với đồng Việt Nam và tỷ giá giữa đồng đô la Mỹ với các ngoại tệ đó do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.

Tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố là tỷ giá được đưa tin mới nhất trên trang điện tử của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

(Điều 21 nghị định 08/2015/NĐ-CP và Điều 35, Thông tư 38/2015/TT-BTC)

Xem thêm: Thuế nhập khẩu và các quy định hiện hành về thuế nhập khẩu

Liên hệ

Hotline: 0813892889

Address: 131/6 Đường số 8, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng