lenguyentst.com.vn
ARR

Thủ Tục Xuất Khẩu Trái Bơ

Bơ là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều vitamin và khoáng chất, là một trong rất ít loại quả không có cholesterol, mà lại có chứa chất béo đơn không bão hòa – loại chất béo tốt cho cơ thể giúp làm giảm hàm lượng cholesterol.

Vậy cách làm thủ tục xuất khẩu mặt hàng này như thế nào? Có cần xin giấy phép xuất khẩu không? Bài viết dưới đây, Lê Nguyễn Logistics sẽ giới thiệu đến bạn các quy trình thực hiện và một số lưu ý về thủ tục xuất khẩu trái bơ.

1. Chính sách pháp lý

2. HS Code và thuế xuất khẩu

Căn cứ vào biểu thuế xuất nhập khẩu 2022, trái bơ tươi có mã HS Code là 08044000. Trong đó:

  • 0804 – Quả chà là, sung, vả, dứa, bơ, ổi, xoài và măng cụt, quả tươi hoặc quả khô
  • 08044000 – Quả bơ

Theo quy định hiện hành, mức thuế suất thuế xuất khẩu trái bơ hiện đang là 0%. Bên cạnh đó, thuế VAT đối với trái bơ hiện nay cũng đang được áp dụng ở mức 0%. 

3. Hồ sơ hải quan xuất khẩu bơ

Hồ sơ hải quan xuất khẩu nói chung và hồ sơ hải quan xuất khẩu bơ nói riêng cần tuân theo khoản 5 điều 1 thông tư số 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư số 38/2015/TT-BTC). Cụ thể, bộ hồ sơ hải quan xuất khẩu bơ gồm có những giấy tờ, chứng từ sau:

  • Hợp đồng thương mại
  • Hóa đơn thương mại
  • Vận đơn
  • Phiếu đóng gói hàng hóa
  • Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật trái bơ tươi
  • Các loại giấy tờ, chứng từ xuất khẩu khác theo quy định theo yêu cầu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ Tục Xuất Khẩu Ớt Tươi

4. Lưu ý khi xuất khẩu trái bơ

4.1. Chứng nhận xuất xứ (C/O) khi xuất khẩu trái bơ

Giấy chứng nhận này không phải là giấy bắt buộc trong quá trình làm thủ tục thông quan cho lô hàng. Tuy nhiên, người mua hàng có thể yêu cầu doanh nghiệp làm giấy chứng nhận xuất xứ đối với một số thị trường có kí hiệp định thương mại giữa nước nhập khẩu và Việt Nam. Vì vậy, nhà nhập khẩu có thể sử dụng chứng nhận xuất xứ để có mức thuế nhập khẩu ưu đãi.  Ví dụ nếu xuất khẩu đi Thị trường các nước Asean là mẫu D (certificate of Origin Form D), thị trường Trung Quốc dùng form E, thị trường Mỹ dùng form B,…

Bộ hồ sơ để xin cấp C/O khi xuất khẩu trái bơ gồm:

  • Bill Of Lading, Invoice, Packing List, Tờ khai xuất thông quan
  • Định mức sản xuất, quy trình sản xuất
  • Đầu vào nguyên vật liệu (tờ khai nhập, hóa đơn mua nguyên vật liệu, bảng kê thu mua..)

4.2. Thủ tục kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu trái bơ

Trước 2-3 ngày vận chuyển lô hàng trái bơ, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký kiểm dịch thực vật cho lô hàng trái bơ xuất khẩu với cơ quan kiểm dịch thực vật.

Hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu trái bơ gồm có:

  • Đơn đăng ký kiểm dịch thực vật (theo mẫu)
  • Danh sách đóng gói (Packing List)
  • Giấy ủy quyền ủy thác làm thủ tục kiểm dịch (nếu có)
  • Mẫu của lô hàng trái bơ xuất khẩu

Quy trình kiểm dịch thực vật như sau:

  • Đăng ký kiểm dịch: Nhà xuất khẩu gửi bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật xuất khẩu tại cơ quan kiểm dịch thực vật và khai báo trực tuyến trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
  • Lấy mẫu: Chủ hàng cần đăng ký kiểm dịch ít nhất trước 1-2 ngày mang hàng ra cảng. Cơ quan kiểm dịch tiến hành lấy mẫu. Mẫu có thể kiểm dịch tại cảng hoặc tại nhà máy.
  • Khai báo thông tin: Khai báo các thông tin về lô hàng lên hệ thống để ra chứng thư nháp.
  • Bổ sung hồ sơ và lấy chứng thư: Sau khi kiểm tra các thông tin trên chứng thư nháp, xác nhận hoặc sửa chữa với cơ quan kiểm dịch thì tiến hành bổ sung hồ sơ và lấy chứng thư gốc.

Lưu ý: Lần đầu bên kiểm dịch thực vật có thể sẽ về tại cơ sở để kiểm tra hàng hóa hoặc sẽ kiểm tại cảng. Các lần sau doanh nghiệp có thể chuyển hàng lên chi cục kiểm dịch để kiểm tra hàng, tùy theo sự lựa chọn của doanh nghiệp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ Tục Xuất Khẩu Xoài Tươi

4.3. Lưu ý khi vận chuyển trái bơ xuất khẩu

Trái bơ có thời hạn bảo quản ngắn, nhanh chín và rất dễ bị mất nước. Để đảm bảo trái bơ xuất khẩu sang Châu Âu vẫn giữ nguyên chất lượng cần chú ý những điểm sau:

  • Trong quá trình vận chuyển phải đảm bảo điều kiện bảo quản trái bơ tối ưu. Trái bơ sẽ được giữ trong phòng làm mát với nhiệt độ từ 5 đến 8 độ C.
  • Trái bơ sẽ được đóng gói trong các thùng carton đạt tiêu chuẩn. Khi vận chuyển hãy cố gắng sắp xếp các thùng thật ngay ngắn để tránh va đập. Ngoài ra phải duy trì độ ẩm phù hợp, tránh cho thùng carton bị ngấm nước.
  • Độ ẩm phù hợp để bảo quản trái bơ là 50-60%. Độ ẩm này sẽ được duy trì bởi kho lạnh và những túi hút Ethylene trong quá trình xuất khẩu. Do vậy khi lựa chọn đơn vị vận chuyển hãy trao đổi chi tiết về vấn đề này.

Trên đây là một số những thông tin về Thủ tục hải quan xuất khẩu trái bơ mà Lê Nguyễn muốn cung cấp đến cho bạn.

Xin vui lòng liên hệ với Lê Nguyễn để được tư vấn miễn phí:

Tel: 0866757460 Fax: 08 37246687

Handphone: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng.