lenguyentst.com.vn

Local forwarder và Global forwarder lựa chọn nào tốt nhất?

Trong lĩnh vực logistics và vận chuyển hàng hóa, việc lựa chọn đối tác forwarder đúng đắn đóng vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế. Trung gian vận chuyển hiện nay sẽ có 2 dạng Local forwarder và Global forwarder, vậy sự lựa chọn nào là phù hợp và đem đến nhiều lợi ích nhất đến bạn? Cùng Lê Nguyễn Logistics tìm hiểu điểm mạnh của Local forwarder và Global forwarder để dễ dàng đưa ra quyết định cho sự lựa chọn nhé!

Local forwarder và Global forwarder lựa chọn nào tốt nhất

1. Forwarder là gì hay Freight Forwarder là gì?

Forwarder (hay Freight Forwarder) là một công ty hoặc tổ chức chuyên về việc tổ chức và điều phối các hoạt động liên quan đến vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ cuối cùng. Forwarder đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng và vận chuyển quốc tế, đảm bảo rằng hàng hóa được vận chuyển một cách hiệu quả, an toàn và đúng thời gian.

Công việc của forwarder bao gồm việc sắp xếp vận chuyển, quản lý tài liệu hải quan, xử lý thủ tục nhập khẩu và xuất khẩu, cung cấp thông tin về lịch trình vận chuyển và giám sát quá trình vận chuyển.

Ngoài ra, forwarder còn có thể cung cấp các dịch vụ liên quan đến logistics như lưu trữ hàng hóa, bảo hiểm vận tải, và tư vấn về quy trình vận chuyển và hải quan. Đối với các doanh nghiệp tham gia thương mại quốc tế, forwarder là một đối tác quan trọng giúp họ tối ưu hóa quá trình vận chuyển và giảm thiểu rủi ro.

2. Local forwarder và Global forwarder khác nhau ra sao?

2. 1. Trade lane

Local Forwarder: Họ thường tập trung vào một hoặc hai tuyến đường nổi bật về chất lượng (giá cả, dịch vụ, …) 

Global Forwarder: Hầu hết tất cả các tuyến đường đều đồng nhất về chất lượng dịch vụ (giá cả, dịch vụ, …) 

2.2. Mối quan hệ với hãng tàu và giá cả

Local Forwarder: Chỉ có hợp đồng với 1 vài hãng tàu ưu tiên về giá tốt. Ưu điểm nổi bật là họ có thể linh hoạt điều chỉnh giá bán 1 cách dễ dàng khi có yêu cầu thương lượng giá từ khách hàng ( trường hợp này xảy ra khi họ có nhiều booking ở tuyến đó)

Global Forwarder: Có hợp đồng hầu hết với các hãng tàu. Ổn định về mức giá tốt và luôn có chỗ cho tất cả các tuyến bạn cần. Tuy nhiên về việc điều chỉnh giá cho khách hàng, thời gian sẽ lâu hơn 1 chút,  do họ phải tuân theo quy trình cụ thể. 

2.3. Điều khoản và Đại lý

Local Forwarder: Do họ có ít hoặc không có công ty chi nhánh và đại lý, vì vậy nhiều Local Forwarder chỉ có thể cung cấp dịch vụ cước tàu đến bãi tập kết cont (CY) tại cảng đích.

Global Forwarder: Họ có nhiều công ty chi nhánh trên thế giới, vì vậy họ có thể cung cấp dịch vụ Door to Door hoặc dịch vụ khác nếu người gửi hàng có nhu cầu.

2.4. Chất lượng dịch vụ

Local Forwarder: linh hoạt trong quy trình, tuy nhiên cần tìm hiểu về chính sách cũng như đảm bảo trách nhiệm của họ đối với quy trình dịch vụ họ cung cấp

Global Forwarder: quan tâm đến sự đồng nhất về chất lượng và hình ảnh trên toàn cầu nên có trách nhiệm cao. Họ luôn có chính sách và quy trình rõ ràng giúp đảm bảo dịch vụ tốt nhất, tránh được tình trạng hư hỏng và thất lạc hàng hóa có thể xảy ra, đây cũng là điều mà Người gửi hàng (Shipper)  thuộc ngành hàng lạnh và đông lạnh ưu tiên nhất khi lựa chọn Forwarder.

Mỗi lựa chọn đều có điểm mạnh riêng, Local Forwarder sẽ có điểm mạnh về sự linh hoạt về giá cả cho 1 số tuyến nhất định, tuy nhiên cần lưu ý đến chất lượng dịch vụ của họ. Ngược lại, Global Forwarder luôn là sự lựa chọn an toàn trong vận chuyển.

Xem thêm: Những lưu ý đối với thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu

Liên hệ

Hotline/ Zalo: 0813892889

Address: 131/6 Đường số 8, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng