lenguyentst.com.vn

EXW là gì? Nội dung chi tiết điều kiện EXW Incoterms 2020

Thuật ngữ EXW thường được thấy nhiều trong các giao dịch thương mại xuất nhập khẩu. Vậy EXW là gì? Nghĩa vụ của người bán, người mua trong EXW Incoterms 2020 như thế nào? Ngay bây giờ, hãy cùng Lê Nguyễn Logistics khám phá về điều kiện EXW trong bài viết dưới đây nhé!

1. EXW là gì?

EXW là viết tắt của cụm từ Ex Work, được hiểu là Giao hàng tại xưởng hoặc Giá xuất xưởng. Đây là một trong 11 điều khoản trong Incoterm và được sử dụng cho mọi phương thức vận chuyển, bao gồm đường thủy nội địa, đường hàng không và đường biển. Điều kiện EXW quy định người bán giao hàng cho người mua tại xưởng, kho hoặc nhà máy,… Và người mua chịu trách nhiệm về tất cả các công việc còn lại như xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển, book tàu,…

Trong hợp đồng ngoại thương, điều kiện EXW được dẫn chiếu bằng cách ghi điều khoản đi kèm với địa chỉ giao hàng của người bán (kho xưởng của người xuất khẩu là địa điểm thường được sử dụng nhiều nhất). Sử dụng cấu trúc sau: 

EXW + Địa điểm giao hàng + Phiên bản Incoterms

Ví dụ: Khách hàng ở Mỹ đặt hàng một số mẫu sản phẩm điện tử từ bạn với điều kiện EXW. Bạn phải đóng gói và đưa sản phẩm đến một kho của bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh. Khách hàng sẽ chịu trách nhiệm cho việc vận chuyển sản phẩm từ kho của bạn đến Mỹ và phải tự chi trả các khoản chi phí liên quan như thuế, phí vận chuyển và các khoản phí khác liên quan đến việc xuất khẩu và nhập khẩu sản phẩm.

2. Hướng dẫn sử dụng điều kiện EXW trong incoterms 2020

2.1. Về phương thức vận tải

Điều kiện này được sử dụng cho mọi phương thức vận tải và vận tải đa phương tiện. Điều kiện này phù hợp cho các hợp đồng thương mại nội địa.

2.2. Chuyển giao hàng hóa và rủi ro (EXW – Ex Works)

Giao hàng tại xưởng đề cập đến việc chuyển giao hàng hóa cho người mua tại một địa điểm do người bán chỉ định, có thể là tại cơ sở của người bán hoặc một địa điểm khác như nhà máy, nhà kho, xưởng,… 

Địa điểm này không nhất thiết phải là một cơ sở của người bán. Trong quá trình giao hàng, người bán không có nghĩa vụ xếp hàng lên phương tiện vận tải được chỉ định bởi khách hàng, cũng như không phải thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu.

2.3. Nơi giao hàng hoặc địa điểm giao hàng cụ thể

Các bên nên quy định càng rõ càng tốt địa điểm giao hàng tại nơi giao hàng chỉ định. Điều này sẽ giúp các bên xác định rõ được khi nào và tại đâu thì hàng hóa và rủi ro đối với hàng hóa được chuyển giao từ người bán sang cho người mua, cũng đồng thời là điểm mà từ đó mọi chi phí liên quan đến việc vận chuyển hàng sẽ do người mua chịu. Nếu hai bên không có thỏa thuận về một địa điểm cụ thể tại nơi giao hàng chỉ định và nếu tại nơi giao hàng chỉ định có nhiều điểm có thể giao hàng, thì người bán có thể chọn một điểm giao hàng phù hợp nhất với mục đích của mình.

Các bên nên quy định càng chi tiết về địa điểm giao hàng càng tốt. Điều này giúp xác định rõ thời điểm và nơi chuyển giao hàng hóa và rủi ro từ người bán sang cho người mua. Địa điểm này cũng giúp xác định chi phí vận chuyển và người mua sẽ chịu trách nhiệm cho các chi phí này. Trong trường hợp không có thỏa thuận về địa điểm cụ thể tại nơi giao hàng chỉ định, và nếu nơi đó có nhiều địa điểm có thể giao hàng, người bán có quyền chọn địa điểm giao hàng phù hợp nhất với mục đích của mình.

2.4. Lưu ý cho người mua hàng

EXW là điều kiện Incoterms quy định nghĩa vụ của người bán ít nhất. Do vậy, người mua cần lưu ý những điều sau khi áp dụng điều khoản này:

  • Về rủi ro trong quá trình xếp hàng hóa: Hàng hóa được đặt dưới quyền định đoạt của người mua tại địa điểm giao hàng (hàng chưa được xếp lên phương tiện vận chuyển) thì rủi ro vẫn được chuyển giao sang cho người mua. Tuy nhiên, trên thực tế người bán có đủ điều kiện để tổ chức việc xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, do đó họ có lợi thế hơn người mua trong việc này. Nếu người mua muốn, hãy nhờ người bán hỗ trợ trong việc xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, và chịu chi phí cho việc này và hai bên có thể thảo luận và thỏa thuận về việc phân chia rủi ro và mất mát trong quá trình xếp hàng.
  • Nếu người mua không muốn chịu rủi ro trong quá trình xếp hàng tại nơi nhận hàng, họ có thể xem xét sử dụng điều kiện FCA. Theo điều kiện này, nếu hàng hóa được giao tại cơ sở của người bán, người bán sẽ chịu trách nhiệm xếp hàng lên phương tiện vận chuyển và chịu rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng của hàng hóa trong quá trình này.
  • Về việc thông quan xuất khẩu: Theo điều kiện EXW, người bán không có nghĩa vụ thực hiện thủ tục thông quan xuất khẩu hoặc thông quan tại các quốc gia thứ ba nếu hàng hóa phải quá cảnh. Thực tế, điều kiện EXW thường được sử dụng cho thương mại nội địa hơn. Người bán chỉ cần hỗ trợ người mua nếu người mua yêu cầu để thực hiện các thủ tục xuất khẩu, nhưng không có nghĩa vụ thực hiện thủ tục hải quan. Nếu người mua gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục thông quan xuất khẩu cho hàng hóa, thì nên cân nhắc sử dụng điều kiện FCA, trong đó người bán sẽ chịu trách nhiệm và chi phí cho việc thông quan xuất khẩu.

3. Trách nhiệm của người bán, người mua theo EXW Incoterms 2020

Dưới đây Vạn Hải sẽ làm rõ quy định của điều kiện EXW trong Incoterms 2020 về trách nhiệm, nghĩa vụ của người bán và người mua.

3.1 Trách nhiệm của người bán 

  • Người bán phải chuẩn bị đầy đủ hàng hóa như hợp đồng và cung cấp các chứng từ liên quan đến hàng hóa và thông báo đúng thời gian, địa điểm giao hàng, đảm bảo giao hàng đúng nơi quy định trong hợp đồng. 
  • Có trách nhiệm hỗ trợ người mua về các thủ tục xuất khẩu khi có yêu cầu hoặc trong trường hợp hợp đồng có quy định
  • Người bán chịu trách nhiệm các phí tổn thất, phí phát sinh và rủi ro cho đến khi hàng hóa được xếp lên phương tiện vận chuyển của người mua.
  • Không có trách nhiệm bốc hàng và chịu chi phí bốc hàng lên phương tiện vận tải mà người mua chỉ định, trừ khi trong hợp đồng có quy định khác.

3.2 Trách nhiệm của người bán trong thỏa thuận phí EXW là gì?

  • Nhận hàng tại địa điểm và thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng;
  • Thanh toán đầy đủ tiền hàng và chịu mọi rủi ro, chi phí phát sinh từ khi nhận hàng tại cơ sở của người bán. Có thể bao gồm các loại chi phí sau: chi phí kiểm hàng, chi phí bốc hàng, chi phí bảo hiểm, chi phí thông quan xuất khẩu và hoàn trả một số chi phí do người bán bỏ ra để hỗ trợ cho mình….);
  • Làm thủ tục thông quan xuất khẩu, quá cảnh và nhập khẩu cho lô hàng. Đồng thời là bên chịu các chi phí liên quan đến những việc trên.

Tóm lại, EXW là điều khoản Incoterms mà người mua phải chịu trách nhiệm và chi phí tối đa, trong khi đó, người bán chịu trách nhiệm và chi phí tối thiểu.

Xin vui lòng liên hệ với Lê Nguyễn để được tư vấn miễn phí:

Hotline: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng