lenguyentst.com.vn

Thủ tục nhập khẩu ấm đun nước siêu tốc mới nhất

Ấm đun nước siêu tốc là mặt hàng khi nhập khẩu có khá nhiều quy định mà bạn cần quan tâm. Bởi đây là hàng hóa thuộc nhóm quản lý chuyên ngành của Bộ Khoa học và Công nghệ. Do đó, ngoài thủ tục nhập khẩu ấm đun nước siêu tốc thông thường thì bạn còn phải thực hiện thêm các thủ tục kiểm tra chuyên ngành khác. Vậy cụ thể bạn cần thực hiện những thủ tục nào?

Thủ tục nhập khẩu ấm đun nước siêu tốc

1. Căn cứ pháp lý liên quan đến thủ tục nhập khẩu ấm đun nước siêu tốc

Ấm đun nước siêu tốc là thiết bị điện thường được sử dụng tại nhiều nơi. Không chỉ được mọi người sử dụng trong gia đình, thiết bị này còn được sử dụng tại văn phòng, nhà hàng, khách sạn,… Do đó, nhu cầu mua sản phẩm này tại thị trường trong nước rất lớn. Thấu hiểu điều đó nên nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã quyết định nhập khẩu mặt hàng này về nước.

Tuy nhiên khi nhập khẩu, để đảm bảo hàng hóa đủ điều kiện thông quan thì bạn cần tìm hiểu các quy định được hướng dẫn trong một số văn bản luật sau:

 • Quyết định 3810/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2019 của Bộ Khoa học và Công Nghệ “Quyết định về việc công bố sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ”.
 • Thông tư 21/2009/TT-BKHCN ngày 30/09/2009 của Bộ Khoa học và Công nghệ “Về việc ban hành và thực hiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử”.
 • Thông tư 27/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ “Quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ”.
 • Thông tư 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ “Quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật”.
 • Thông tư 21/2016/TT-BKHCN ngày 15/12/2016 của Bộ Khoa học và Công nghệ “Ban hành sửa đổi 1:2016 QCVN 4:2009/BKHCN quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thiết bị điện và điện tử”.
 • Thông tư 07/2017/TT-BKHCN ngày 16/6/2017 về việc “Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 27/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ” (Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng thuộc quản lý của BKHCN quy định trong QĐ 1171/2015/QĐ-BKHCN)
 • Và một số văn bản khác.

2. Quy định về chính sách nhập khẩu ấm đun nước siêu tốc

Theo quy định, mặt hàng ấm đun nước siêu tốc không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu về Việt Nam. Cá nhân, doanh nghiệp khi có nhu cầu được phép nhập khẩu sản phẩm này về nước như bình thường.

Tuy nhiên, khi nhập khẩu ấm đun nước siêu tốc bạn cần chú ý về chính sách mặt hàng và thủ tục nhập khẩu. Theo đó, căn cứ vào Quyết định 3810/QĐ-BKHCN thì mặt hàng ấm đun nước siêu tốc thuộc danh mục hàng hóa nhóm 2 do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý chuyên ngành khi nhập khẩu. Vì vậy, ngoài thủ tục nhập khẩu ấm đun nước siêu tốc cơ bản thì bạn còn phải tiến hành làm thủ tục kiểm tra nhà nước về chất lượng sau thông quan cho mặt hàng ấm đun nước siêu tốc nhập khẩu.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu máy chăm sóc da chi tiết

3. Mã HS của mặt hàng ấm đun nước siêu tốc

Bất cứ mặt hàng nào khi nhập khẩu cũng cần xác định được mã HS. Bởi mã HS là mã phân loại hàng hóa được áp cho từng mặt hàng khi nhập khẩu hoặc xuất khẩu dựa trên đặc điểm riêng của sản phẩm đó.

Dựa vào mã HS, bạn có thể biết được mặt hàng nhập khẩu về có chính sách mặt hàng như thế nào? Thủ tục nhập khẩu ra sao? Và chính sách thuế quan chi tiết. Do đó, bạn cần chú ý tra cứu để áp đúng mã HS cho loại hàng nhập khẩu.

Đối với mặt hàng ấm đun nước siêu tốc, sản phẩm có mã HS thuộc Chương 85 – Máy điện và thiết bị điện và các bộ phận của chúng; máy ghi và tái tạo âm thanh, máy ghi và tái tạo hình ảnh và âm thanh truyền hình, bộ phận và phụ kiện của các loại máy trên.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo mã HS thuộc phân nhóm sau:

 • 85.16: Dụng cụ điện đun nước nóng tức thời hoặc đun nước nóng có dự trữ và đun nước nóng kiểu nhúng; dụng cụ điện làm nóng không gian và làm nóng đất; dụng cụ nhiệt điện làm tóc (ví dụ, máy sấy tóc, máy uốn tóc, dụng cụ kẹp uốn tóc) và máy sấy làm khô tay; bàn là điện; dụng cụ nhiệt điện gia dụng khác; các loại điện trở đốt nóng bằng điện, trừ loại thuộc nhóm 85.45.
 • 8516.79.10: – – – Ấm đun nước.

Trên đây là mã HS tham khảo được chúng tôi gợi ý cho mặt hàng ấm đun nước siêu tốc. Tùy thuộc vào loại ấm đun nước nhập khẩu về mà bạn tiến hành tra cứu để áp mã HS cho phù hợp.

4. Các bước cần thực hiện khi làm thủ tục nhập khẩu ấm đun nước siêu tốc

Về cơ bản, thủ tục nhập khẩu ấm đun nước siêu tốc cũng trải qua một số bước nhập khẩu tương tự như nhiều mặt hàng khác. Tuy nhiên, do thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Khoa học và Công nghệ nên khi nhập khẩu ấm đun nước về Việt Nam thủ tục hải quan sẽ có đôi chút khác biệt.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo nội dung sau:

Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng cho mặt hàng ấm đun nước siêu tốc

Để nhập khẩu được ấm đun nước về Việt Nam, bạn cần tiến hành thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng cho mặt hàng này. Thủ tục đăng ký kiểm tra được thực hiện theo quy định.

Cụ thể, bạn tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng cho mặt hàng nhập khẩu tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ ở tỉnh mà bạn mở tờ khai hải quan.

Bạn có thể đăng ký online nếu mở tờ khai hải quan tại Hải Phòng. Còn đối với các tỉnh khác thì hiện tại vẫn thực hiện thủ tục giấy.

Về bộ hồ sơ đăng ký gồm có:

 • Giấy đăng ký Kiểm tra chất lượng theo mẫu: 4 bản gốc
 • Hợp đồng (Sales contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
 • Quy cách đóng gói (Packing list)
 • Vận tải đơn (Bill of Lading)
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O): bản chụp của tổ chức cá nhân nhập khẩu.

Xem thêm: HS code và thủ tục nhập khẩu bình giữ nhiệt Mỹ, Đức, Nhật

Bước 2: Đăng ký chứng nhận hợp quy tại tổ chức được chỉ định

Hàng hóa sau khi nhập về bạn tiến hành đăng ký chứng nhận hợp quy tại Trung tâm kiểm định do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định để kiểm tra chất lượng và làm chứng nhận hợp quy cho hàng hóa nhập khẩu.

Bước 3: Mở tờ khai hải quan và làm thủ tục kéo hàng về kho

Sau khi hoàn tất bước đăng ký chứng nhận hợp quy bạn tiến hành khai báo hải quan để mở tờ khai hải quan. Thông tin khai báo cần đảm bảo chính xác và khớp với giấy tờ, chứng từ đi kèm lô hàng. Đặc biệt, tờ khai phải đúng mẫu theo quy định đối với mặt hàng bạn nhập khẩu.

Đối với bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan gồm một số giấy tờ, chứng từ sau:

 • Hợp đồng ngoại thương (Sale contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)
 • Vận tải đơn (Bill of Lading)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (CO)
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng
 • Các chứng từ khác (nếu có)

Tiếp đó, bạn xin kéo hàng về kho bảo quản để lấy mẫu thử nghiệm.

Bước 4: Mang mẫu đi thử nghiệm, làm chứng nhận hợp quy

Hàng kéo về kho bạn tiến hành lấy mẫu và mang mẫu đến Trung tâm kiểm nghiệm do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định để kiểm định về chất lượng sản phẩm. Hoặc bạn có thể liên hệ Trung tâm để họ xuống tận nơi lấy mẫu kiểm nghiệm.

Bước 5: Kết quả đạt chất lượng nhập khẩu

Sau khi mẫu thử nghiệm đạt chất lượng, bạn chuẩn bị hồ sơ để nộp cho Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

 • Chứng nhận hợp quy (1 bản chụp)
 • Hình ảnh sản phẩm (in màu có đóng dấu treo)
 • Tem hợp quy (1 bản có dấu và 1 tem)
 • Nhãn chính và nhãn phụ (mỗi loại 1 bản gốc)
 • Tờ khai hải quan theo mẫu (1 bản chụp)

Bước 6: Thông quan tờ khai, đưa hàng lưu thông ra thị trường

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn tiến hành thông quan tờ khai theo hướng dẫn. Khi thông quan chú ý nộp kèm kết quả kiểm tra chất lượng trong bộ hồ sơ nhập khẩu.

Trên đây là những bước tham khảo được chúng tôi gợi ý cho bạn. Để được hướng dẫn chi tiết từng thủ tục, từng bước nhập khẩu, bạn vui lòng liên hệ với Lê Nguyễn Logistics để được hỗ trợ.

Liên hệ tư vấn miễn phí

Hotline: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

Facebook: www.facebook.com/www.lenguyentst.com.vn

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng