lenguyentst.com.vn

Những lưu ý khi chuyển phát nhanh hàng giá trị cao bạn nên biết

Hàng hóa giá trị cao có khả năng mất mát trong quá trình vận chuyển hơn so với những loại hàng hóa thông thường. Chính vì thế, gửi hàng hóa giá trị cao thì bạn cần hết sức cẩn thận, không nên chủ quan.

Lê Nguyễn Logistics với nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực vận tải hàng hóa sẽ chia sẻ những kinh nghiệm về một vài rủi ro có thể gặp phải, về những lưu ý khi vận chuyển hàng hóa giá trị cao dành cho chủ hàng cũng như Nhà vận chuyển được chủ hàng lựa chọn.

1. Hàng giá trị cao gồm những loại nào?

Một số hàng giá trị cao có thể kể đến như:

  • Các loại hàng hóa thuộc nhóm đá quý, trang sức, mỹ ký như vàng, bạc, kim cương,…
  • Các loại hàng hóa thuộc nhóm mặt hàng thời trang chính hãng với giá trị cao
  • Hàng hóa thuộc nhóm tranh nghệ thuật
  • Hàng hóa thuộc nhóm biệt dược chuyên được dùng để điều trị bệnh trong y học
  • Các loại chế phẩm sinh hóa, y tế như hóa chất, vắc xin, chất lỏng,…
  • Hàng hóa thuộc nhóm điện tử, linh kiện điện tử hoặc phụ tùng máy móc,…
  • Các loại động, thực vật được sử dụng cho mục đích nghiên cứu theo quy định
Kim cương (Hàng có giá trị cao)

2. Những rủi ro dễ gặp phải khi chuyển phát nhanh hàng có giá trị cao

Các loại hàng giá trị cao thường gắn liền với đặc tính nhạy cảm. Do đó, trong quá trình vận chuyển rất dễ gặp rủi ro. Đặc biệt, nếu chọn phải đơn vị giao nhận không uy tín thì nguy cơ đơn hàng gặp sự cố là rất cao. Nhẹ thì hàng hóa có thể bị thất lạc hoặc đến địa chỉ nhận chậm hơn đôi chút, nhưng nếu nặng thì có thể bị hư hỏng, thậm chí mất cắp.

Thông thường, chuyển phát nhanh hàng có giá trị cao dễ gặp phải một số rủi ro như:

  • Hàng hóa bị thất lạc, mất cắp: Một trong những rủi ro đầu tiên mà bạn có thể gặp khi chuyển phát nhanh hàng giá trị cao đó chính là thất lạc, mất cắp. Bởi vì, một số công ty vận chuyển không uy tín thường không kiểm soát chặt hàng hóa nên dễ khiến hàng hóa bị thất lạc. Trường hợp xấu còn tạo cơ hội cho kẻ gian lấy cắp đơn hàng gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho cả người gửi, người nhận và đơn vị vận chuyển.
  • Hàng hóa bị hư hỏng: Một số mặt hàng nằm trong nhóm sản phẩm có giá trị cao thường dễ bị hư hỏng như thiết bị điện tử, tranh nghệ thuật, các loại biệt dược,… nếu không được bảo quản đúng cách, đóng gói cẩn thận thì quá trình vận chuyển rất dễ bị hư hỏng. Bởi, khi chuyển phát hàng hóa có thể bị va đập dẫn đến hư hỏng. Do đó, để hạn chế sự cố này, bạn nên chú ý đóng gói đúng quy cách trước khi tiến hành vận chuyển.

3. Những điều cần lưu ý khi gửi hàng hóa giá trị cao

3.1. Đóng gói hàng hóa cẩn thận

Gửi hàng hóa giá trị cao sẽ có những quy định chung khi đóng gói. Bạn bắt buộc phải dùng thùng carton, thùng gỗ để đóng các bưu kiện dễ bị hư hỏng nếu bị va đập như điện thoại, máy ảnh, máy tính, mỹ phẩm cao cấp,…

Bạn cũng không nên chủ quan khi gửi hàng hoá giá trị cao có kích thước nhỏ. Những hàng hóa này cũng phải được đựng trong hộp được làm từ vật liệu chắc chắn và bọc chống sốc. 

3.2. Giao nhận đầy đủ các chứng từ chứng minh giá trị hàng hóa

Không như chuyển phát những loại hàng hóa thông thường, khi gửi hàng hóa giá trị cao, bạn cần cung cấp các chứng từ để xác minh giá trị thực tế của lô hàng. Đây là việc làm quan trọng để khi có rủi ro xảy ra với kiện hàng hóa của bạn thì phạm vi bồi thường của đơn vị vận chuyển sẽ được định mức dựa trên giá trị thực tế tại thời điểm đó. 

Các giấy tờ, hóa đơn, chứng từ bạn đưa ra khi gửi hàng hóa giá trị cao phải minh bạch, chính xác nhằm đảm bảo quyền lợi cho mình khi xảy ra sự cố. Ngoài ra, bạn có thể thỏa thuận với công ty chuyển phát nhanh về định mức bồi thường, trách nhiệm bồi thường tùy theo yêu cầu và sự chấp thuận của hai bên.

3.3. Mua bảo hiểm hàng hóa

Khi gửi hàng hóa giá trị cao, bạn nên mua thêm bảo hiểm cho đơn hàng của mình. Việc làm này rất cần thiết để bảo vệ hàng hóa trước các rủi ro thiệt hại bất ngờ trong quá trình vận chuyển. Bảo hiểm hàng hóa sẽ giúp bù đắp phần nào thiệt hại khi xảy ra hư hỏng hoặc mất mát hàng hóa. 

Việc lựa chọn một đơn vị chuyển phát nhanh uy tín cũng giúp bạn tránh được các rủi ro khi gửi hàng hóa giá trị cao. Một trong những đơn vị chuyển phát nhanh quốc tế và nội địa uy tín nhất hiện nay mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn đó chính là Lê Nguyễn Logistics.

Có thể bạn quan tâm:

Quy định về nhãn mác hàng hóa

Những vướng mắt khi nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam

VGM là gì ? – Những thông tin bạn nhất định phải biết