lenguyentst.com.vn

Fulfillment là gì? Tất Tần Tật Quy trình Dịch Vụ Fulfillment

Fulfillment là gì? là dịch vụ Fulfillment là cụm từ để chỉ quá trình từ lúc hàng hoá được nhập về, chuyển về kho và cuối cùng là người mua nhận được hàng. Có thể thấy nó bao gồm hoạt động từ người bán, lưu kho, xử lý đơn hàng, lấy hàng từ kho, đóng gói và vận chuyển giao tận tay khách hàng. hiểu hơn về vụ nãy hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Fulfillment

1. Fulfillment là gì? 

Như đã đề cập ở trên, chúng ta có thể hiểu đơn giản Fulfillment sẽ là đơn vị thay thế người bán hàng thực hiện các công việc như quản lý kho, xử lý đơn hàng, vận chuyển. Ngoài ra thì hàng hoá cũng sẽ được đảm bảo được đưa đến địa chỉ một cách nhanh chóng. Nó còn được gọi với cái tên “thuần việt” hơn đó là dịch vụ hoàn tất đơn hàng hoặc dịch vụ hậu cần kho vận.

2. Sơ lược về fulfillment

Để hiểu hơn về fulfillment là gì?, chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược dịch vụ này. Hiện nay đây là một dịch vụ đang rất phát triển không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới. Với xu thế sử dụng thương mại điện tử thì nó càng được nhiều đơn vị tìm đến. Mọi giao dịch thương mại hiện nay thường được giải quyết trực tuyến vì vậy mà việc mua bán thuận lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Có thể lấy ví dụ như trên thế giới, Amazon mỗi giây phải xử lý lên đến 35 đơn hàng. Điều này cũng yêu cầu đơn vị phải có kho bãi đạt tiêu chuẩn để phục vụ khách hàng. Ngoài ra đơn vị vận chuyển cũng phải nhanh chóng kịp thời giao nhận hàng hoá đến tay người mua. Có thể thấy việc fulfillment ra đời đã giúp cho việc mua bán trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Xem thêm: Shipment là gì? Quy định về điều khoản Shipment trong hợp đồng

3. Dịch vụ Fulfillment dành cho ai?

Đối tượng của fulfillment là những doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử hoặc những đơn vị bao gồm cá nhân bán trên các kênh mạng xã hội. Tại Việt Nam chúng ta phải kể đến các kênh như Tiki, shopee, lazada, sendo…đang áp dụng hình thức này. Dựa vào quy mô cũng như nguồn nhân lực mà người bán tự lựa chọn cho mình hình thức fulfillment.

3.1. In-house fulfillment

Nó còn được gọi với cái tên khác là self-fulfillment. Công ty sẽ có kho hàng lưu riêng và tự quản lý hoạt động như tồn kho, xử lý, hoàn tất đơn hàng.  Với hình thức này sẽ phù hợp với các công ty có quy mô như sau:

  • Những công ty có quy mô lớn và có thể bỏ ra khoản ngân sách lớn để đầu tư kho bãi riêng, thuê nhân công nhiều để thực hiện mọi quy trình hoàn tất đơn hàng.
  • Các công ty mới đi vào hoạt động kinh doanh hay còn gọi là start-up. Những công ty này chưa có lượng khách hàng ổn định, quy trình, kho bãi đều tự hoạt động. Quy mô công ty này khá nhỏ vì vậy rất phù hợp với hình thực này. Nó sẽ giúp không mất nhiều vốn vào đầu tư mà sẽ chú ý đến sản phẩm bán ra nhiều hơn

3.2. Dropship

Một trong những hình thức fulfillment là gì? mà chúng ta cần tìm hiểu đó là dropship. Chúng ta có thể hiểu đơn vị này không sở hữu hàng hoá, mà họ sẽ liên hệ với những nhà cung cấp để chuyển hàng trực tiếp đến người mua.Hình thức này được rất nhiều trang thương mại điện tử lựa chọn như Aliexpress, Shopify, Amazon,…

 Với droship nó phù hợp với những người bán đa dạng các mặt hàng mà không có nhiều vốn. Họ chỉ cần đầu tư vào marketing lấy thương hiệu, tạo dựng uy tín là có thể làm được. Thế nhưng loại hình này cũng có khá nhiều rủi ro, nhất là từ nhà cung cấp. Nếu như không cẩn thận sẽ rất dễ mất khách hàng và làm ảnh hưởng đến cửa hàng mà bạn gây dựng.

3.3. Outsourced Fulfillment

Outsourced Fulfillment là hình thức người bán hay công ty sẽ thuê toàn bộ dich vụ từ công ty fulfillment. Họ sẽ thực hiện mọi quy trình như lấy hàng -> lưu kho bãi -> xử lý đơn hàng -> giao hàng cho khách -> thu hộ tiền. Mọi hoạt động đều được công ty fulfillment chịu trách nhiệm, khi có vấn đề phát sinh họ cũng sẽ chịu trách nhiệm. Bằng cách này các công ty sẽ tiết kiệm được chi phí lưu kho, tiền nhân công và không phải quá bận tâm trong quá trình xử lý đơn hàng. Ngoài ra dịch vụ hậu mãi cũng sẽ không cần phải quan tâm đến.

Quy trình dịch vụ fulfillment

Bước 1: Nhận hàng từ người bán

Nhân viên từ công ty dịch vụ hậu cần kho vận sẽ đến tận nơi người bán để nhận hàng hóa, sản phẩm về lưu kho. 

Bước 2: Lưu kho

Sau khi nhận hàng từ người bán, nhân viên công ty dịch vụ Fulfillment sẽ có trách nhiệm sắp xếp và lưu trữ hàng hóa cẩn thận vào trong các kho hàng. Ngoài ra cần kiểm kê, cập nhật tình hình hàng hóa thường xuyên để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển tới tay người bán đúng hạn. 

Bước 3: Xử lý những đơn hàng phát sinh

Quá trình xử lý đơn đặt hàng bắt đầu sau khi đơn hàng được đặt và xác nhận trên hệ thống. Hệ thống sẽ thực hiện xác nhận đơn hàng, lấy hàng từ kho, kiểm tra sản phẩm và đưa hàng tới bộ phận đóng gói sản phẩm. 

Bước 4: Giao hàng

Nhân viên giao hàng tại các công ty dịch vụ fulfillment sẽ bắt đầu vận chuyển hàng hóa tới tay người mua theo đúng địa chỉ và thời gian đã xác nhận trên hệ thống. Ngoài ra sau khi giao hàng xong, nếu khách hàng chưa thanh toán tiền hàng thì nhân viên giao hàng sẽ tiến hành thu hộ tiền. 

Bước 5: Xử lý phát sinh sau bán hàng

Một trong những vấn đề thường gặp khi mua hàng trực tuyến là giao nhầm hàng, hàng không đúng mẫu mã, kích thước, hàng lỗi,… Và sau khi nhận được hàng, chắc chắn sẽ có những vấn đề phát sinh như khách hàng muốn đổi/trả hàng, khiếu nại. Công ty dịch vụ hậu cần kho vận sẽ có trách nhiệm tiếp nhận các yêu cầu sau bán của khách hàng. Sau đó phải xử lý theo chính sách quy định của người bán, đảm bảo quyền lợi cho người mua và hạn chế những thiệt hại cho người bán.

Trên đây là một số thông tin về vai trò, quy trình dịch vụ fulfillment mà Lê Nguyễn Logistics muốn chia sẻ tới các bạn.

Xem thêm: Pre-carriage Là Gì? Có Tầm Quan Trọng Như Thế Nào?

Xin vui lòng liên hệ với Lê Nguyễn để được tư vấn miễn phí:

Hotline: 0813892889

Email: thuytrinh@lenguyentst.com.vn

Gmail: thuytrinh10b@gmail.com

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ LÊ NGUYỄN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

> Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không

> Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS – CFS

> Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

> Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng

> Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng